Chúng ta thường nghe khách sạn 1 sao, khách sạn 2 sao, khách sạn 5 sao… Vậy tiêu chí nào dùng để xếp hạng sao cho khách sạn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của các ngành Dịch vụ, Du lịch đã dẫn đến sự mở rộng cả về số lượng lẫn chất lượng hệ thống các khách sạn trên cả nước, tập trung nhiều nhất tại các thành phố lớn. Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng tính đến giữa năm 2007, cả nước có gần 8.600 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, nhà nghỉ…), trong đó có trên 630 khách sạn 1 sao, gần 600 khách sạn 2 sao, 141 khách sạn 3 sao, 65 khách sạn 4 sao và 25 khách sạn 5 sao.

Khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 sao đến 5 sao là những khách sạn có cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng phục vụ cao. Trong đó, 5 sao là khách sạn cao cấp nhất. Hiện nay, Fusion Maia Đà Nẵng, Metropole Hà Nội, JW Marriott Hà Nội, Park Hyatt Saigon Hotel, Sheraton Saigon Hotel And Towers… là những khách sạn 5 sao hàng đầu tại Việt Nam.

khach san 5 sao la hang cao cap nhatKhách sạn 5 sao là hạng cao cấp nhất - Ảnh: Internet

Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của mỗi quốc gia có sự khác nhau. Tại Việt Nam, việc xếp hạng và gắn sao cho khách sạn được thực hiện theo Quyết định 02/2001. Các khách sạn tự xếp hạng loại sao nào tùy vào quy mô, vị trí, kiến trúc, trang thiết bị, tiện nghi, dịch vụ, đội ngũ phục vụ… Sau đó làm thủ tục để được Tổng cục Du lịch xem xét, công nhận hạng sao. Dưới đây là một số tiêu chuẩn để xếp hạng sao khách sạn bạn nên biết:

1. Về vị trí, kiến trúc

Khách sạn phải được xây dựng cách bệnh viện, trường học với khoảng cách ít nhất 100 mét căn cứ vào ranh giới giữa hai cơ sở. Khách sạn không được nằm trong hoặc liền kề với khu vực quốc phòng, khu vực an ninh và các mục tiêu cần được bảo vệ theo quy định hiện hành.

vi tri kien truc la mot trong nhung tieu chi de xep hang sao khach sanVị trí, kiến trúc là một trong những tiêu chí để xếp hạng sao khách sạn - Ảnh: Internet

Khách sạn cần thiết kế dây chuyền phục vụ giữa các bộ phận và trong từng bộ phận khách sạn một cách hợp lý, thuận tiện. Bảng tên, hạng khách sạn, phụ hiệu khách sạn phải đặt tại nơi dễ thấy. Cửa ra, vào phải được thiết kế thuận tiện, ít nhất phải có 2 cửa để một cửa dành cho khách và một cửa dành cho cán bộ, công nhân viên trong khách sạn. Ngoài ra, thiết kế buồng phòng, nhà vệ sinh, tiền sảnh, nhà giữ xe cũng cần phải đảm bảo mang lại sự tiện lợi cho khách lưu trú.

2. Về trang thiết bị, tiện nghi phục vụ

Hệ thống điện cần phải đảm bảo độ chiếu sáng theo yêu cầu của từng khu vực, cung cấp đầy đủ 24/24 giờ, nhất là khi có sự cố cần có đèn cấp cứu.
Hệ thống nước đủ cho mọi hoạt động sinh hoạt, nước nóng được cung cấp trong 24/24 giờ. Tại những khu vực vệ sinh công cộng phải được trang bị khăn tay, giấy lau tay, máy hơ tay…

Hệ thống xử lý nước thải, chất thải phải đảm bảo được tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường.

he thong trang thiet bi khach san phai dap ung moi nhu cau sinh hoat cua khachHệ thống trang thiết bị khách sạn phải đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của khách - Ảnh: Internet

3. Về đội ngũ nhân viên phục vụ

- Nghiệp vụ: Những người quản lý và nhân viên phục vụ phải qua đào tạo và bố trí theo đúng nghiệp vụ chuyên môn.
- Sức khoẻ: Những nhân viên phục vụ phải qua kiểm tra sức khoẻ (có giấy chứng nhận).
- Trang phục: Những người quản lý và nhân viên phục vụ phải mặc đồng phục đúng theo quy định của khách sạn đối với từng chức danh và từng bộ phận dịch vụ trong thời gian làm việc tại khách sạn.
- Thái độ: Đội ngũ nhân viên khách sạn phải có thái độ lịch sự, chuyên nghiệp, hòa nhã, với khách, luôn nói xin chào và tạm biệt khách một cách niềm nở, chân thành.

Đó là một số tiêu chuẩn chung để xếp hạng khách sạn tại Việt Nam. Tiêu chuẩn này qui định các yêu cầu tối thiểu để xếp hạng khách sạn, không áp dụng để xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch khác. Sao càng lớn thì chất lượng khách sạn càng cao cấp, mang đến sự tiện nghi và đẳng cấp nhất cho người dùng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

ngay hoi viec lam thang 8 2018

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!