Quyết định cho thôi việc chưa bao giờ dễ dàng, đòi hỏi nhiều quy trình kèm theo các loại mẫu đơn khác nhau. Đây cũng là thắc mắc chung của các nhà Quản lý khi có quyết định thôi việc với bất kỳ nhân sự nào. Cùng Chefjob.vn cập nhật ngay mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng mới nhất để áp dụng khi cần nhé.

van ban thong bao thoi viecQuyết định cho thôi việc nhân viên cần văn bản thông báo gì? - Ảnh: Internet

Chuyện nhân viên ra đi vì bất kỳ lý do gì cũng là điều không nhà lãnh đạo nào mong muốn cả. Trong một vài trường hợp, chính lãnh đạo phải chủ động quyết định cho thôi việc khi nhân viên vi phạm quy định, điều lệ quan trọng của đơn vị. Để nhanh chóng giải quyết trường hợp này, mỗi người Quản lý cần có cho mình mẫu nội dung đầy đủ và chính xác nhất.

Xem thêm: Danh Sách 10 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thường Gặp Trong Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn

Nội dung mẫu quyết định thôi việc mới nhất

 • Thông tin doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.
 • Ghi rõ căn cứ bộ luật quy định.
 • Thời gian ký hợp đồng.
 • Thông tin nhân viên phải thôi việc.
 • Thời gian (ngày, tháng, năm) quyết định này có hiệu lực chính thức.
 • Lý do thôi việc: Nhân viên tự xin nghỉ, hết hợp đồng lao động, cắt giảm biên chế, nhân viên vi phạm hợp đồng lao động đã ký trước đó, nhân viên phạm sai lầm, trái quy định của đơn vị…
 • Người thực hiện, thi hành quyết định.
 • Chữ ký có đóng dấu giáp lai của người đứng đầu doanh nghiệp.
 • Nơi nhận, lưu hồ sơ.

Để hiểu rõ hơn, doanh nghiệp có thể tải ngay mẫu quyết định thôi việc mới nhất tại đây.

Lưu ý khi soạn văn bản quyết định cho thôi việc

Đây là loại văn bản quan trọng, ảnh hưởng đến công việc của nhân viên, vì vậy lãnh đạo khi soạn thảo quyết định thôi việc cần xem xét kỹ lưỡng để tránh xảy ra sai sót. Từng thông tin được đề cập phải chính xác, có kiểm chứng rõ ràng. Văn bản được ký xác nhận giữa hai bên, không được quy trách nhiệm cho bên kia sau khi đã có quyết định thôi việc, đồng thời hai bên không cần thực hiện nghĩa vụ ghi trong hợp đồng trước đó.

mau quyet dinh thoi viec la van ban phap lyQuyết định chấm dứt hợp đồng cần được kiểm chứng bởi những người liên quan - Ảnh: Internet

Nếu hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động chưa đến hạn kết thúc nhưng phía doanh nghiệp quyết định cho thôi việc thì hai bên cần xem xét đến nội dung hợp đồng để bồi thường hợp lý. Ngược lại, nếu quyết định đưa ra khi hợp đồng đến kỳ hết hạn thì cả hai không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào với bên còn lại.

Xem ngay: Mẫu đơn chấm dứt hợp đồng lao động

Trách nhiệm của người lao động và doanh nghiệp

Quyết định thôi việc có giá trị khi cả hai bên thỏa thuận xong các vấn đề liên quan và đạt được sự đồng thuận. Theo quy định của Luật lao động, việc chấm dứt hợp đồng trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày quy định thời hạn hợp đồng đã hết, hai bên cần thanh toán các khoản còn lại để đảm bảo quyền lợi chính đáng. Qua đó, doanh nghiệp giải quyết chế độ cho nhân viên, cụ thể về thời gian, mức lương, trợ cấp, các khoản bảo hiểm…

Về phía người lao động, nhân viên cần bàn giao công việc cho cấp trên hoặc cho nhân viên khác mà cấp trên đã chỉ thị trước khi chính thức nghỉ việc. Trong thời gian chờ nghỉ, nhân viên vẫn phải tuân thủ quy định của đơn vị và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

truoc khi thoi viec can thanh toan hop dongHai bên cần xem xét nội dung kỹ lưỡng trước khi ký xác nhận - Ảnh: Internet

Ngoài văn bản quyết định cho thôi việc thì doanh nghiệp cần thực hiện nhiều công đoạn khác để chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên. Tùy vào lý do thôi việc mà công ty sẽ lựa chọn cách giải quyết khác nhau, tuy nhiên mẫu đơn mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ là tài liệu có ích mà người làm nhân sự cần nắm chắc để quy trình luôn suôn sẻ, thuận lợi.

Tin liên quan

Quy Trình Nghỉ Việc Và Những Điều Cần Biết

Trước Khi Nghỉ Việc, Hãy Lưu Ý Đến 8 Việc Cần Làm Này

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!