Mẫu quyết định thôi việc gồm những nội dung gì, thể hiện như thế nào và quy trình thực hiện ra sao? Đây là những thắc mắc chung của nhiều cấp quản lý khi có quyết định thôi việc đối với nhân viên cấp dưới. Cùng cập nhật ngay những thông tin cần thiết liên quan đến mẫu quyết định thôi việc trong bài viết sau để áp dụng khi cần.

Cho nhân viên nghỉ việc là chuyện không mong muốn đối với bất kỳ ban lãnh đạo của đơn vị nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, nhân viên xin nghỉ việc hoặc theo quyết định kỷ luật áp dụng cho nhân viên vi phạm các điều lệ của đơn vị, cấp quản lý buộc phải ra quyết định thôi việc đối với nhân viên. Vậy mẫu quyết định thôi việc cần có nội dung gì?

cap quan ly can chuan bi mau quyet dinh thoi viec
Trong trường hợp cho nhân viên nghỉ việc, cấp quản lý cần chuẩn bị mẫu quyết định thôi việc - Ảnh: Internet

Nội dung cần có trong mẫu quyết định thôi việc:

- Thông tin doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

- Ghi rõ căn cứ bộ luật quy định.

- Tên ngày ký hợp đồng.

- Thông tin người phải thôi việc và ngày quyết định thôi việc có hiệu lực và chính thức được áp dụng.

- Nhân viên thôi việc thuộc bộ phận, phòng ban nào, lí do cho thôi việc: Do nhân viên tự xin nghỉ việc, do cắt giảm biên chế, do hết hợp đồng lao động, do nhân viên vi phạm hợp đồng lao động hay nhân viên phạm phải sai lầm, trái quy định của đơn vị.

- Những người cần thực hiện, thi hành quyết định.

- Chữ ký xác nhận của người đứng đầu cơ quan, có đóng dấu giáp lai.

- Nơi nhận, lưu hồ sơ.

Khi soạn mẫu quyết định thôi việc, cần xem xét kỹ lưỡng các mục để tránh những nhầm lẫn, sai sót, không đúng thông tin. Mẫu quyết định này sẽ là văn bản pháp lý xác nhận hợp đồng kết thúc công việc, hai bên không cần thực hiện các nghĩa vụ có ghi trong hợp đồng làm việc trước đó và không được quy trách nhiệm cho bên kia trong thời gian về sau khi đã có quyết định thôi việc.

mau quyet dinh thoi viec la van ban phap ly
Mẫu quyết định thôi việc sẽ là văn bản pháp lý xác nhận hợp đồng giữa hai bên kết thúc - Ảnh: Internet

Quyết định thôi việc cũng chính là quyết định chấm dứt hợp đồng. Nếu như hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động chưa hết nhưng có quyết định thôi việc, hai bên cần xem xét lại các quy định trong hợp đồng để bồi thường hợp lý. Nếu như quyết định thôi việc được ký khi giữa hai bên đã kết thúc hợp đồng thì cả hai sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với đại diện bên kia.

Theo quy định của Bộ Luật lao động, việc chấm dứt hợp đồng trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thời hạn trong hợp đồng đã hết, hai bên cần thanh toán các khoản còn lại để đảm bảo quyền lợi cả hai. Phía công ty, cơ quan cần hoàn trả các thủ tục, trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các loại giấy tờ mà người lao động đã nộp trước đó.

truoc khi thoi viec can thanh toan hop dong
Trước khi thôi việc, hai bên cần thanh toán, bàn giao các khoản còn lại để đảm bảo quyền lợi cả hai
- Ảnh: Internet

Tuy nhiên, khi quyết định thôi việc do người lao động vi phạm quy định của đơn vị thì đơn vị có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần bồi thường bất cứ khoản nào. Đồng thời, có thể đưa ra mức kỉ luật đối với nhân viên vẫn đang trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Mẫu quyết định thôi việc được giải quyết khi cả hai bên đã thỏa thuận xong các vấn đề có liên quan và cùng đồng ý. Trong đó, doanh nghiệp cần giải quyết đầy đủ những chế độ cho nhân viên ra sao, bắt đầu cho nhân viên thôi việc từ thời gian nào và với mức lương thưởng là bao nhiêu trong thời gian làm việc. Nhân viên cần bàn giao lại công việc cho cấp trên hoặc cho nhân viên khác do cấp trên chỉ định, khi chưa chính thức nghỉ việc, nhân viên vẫn phải tuân thủ các quy định của đơn vị và hoàn thành trách nhiệm của mình.

Đó là một số thông tin cần lưu ý về mẫu quyết định thôi việc mà có thể tham khảo để bạn áp dụng khi cần. Ngoài mẫu quyết định thôi việc thì mẫu hợp đồng lao động cũng là một trong những văn bản quan trọng mà cấp quản lý cần nắm rõ để đảm bảo quyền và lợi ích cho cả hai bên. Vậy mẫu hợp đồng lao động cần có thông tin gì? Truy cập vào bài viết Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn áp dụng theo quy định 2018 để tìm hiểu kỹ hơn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!