Khen thưởng nhân viên rất đơn giản, nhưng phê bình nhân viên như thế nào để họ khắc phục vấn đề mà vẫn giữ được tinh thần làm việc cũng như sự kính trọng đối với cấp trên thì không phải dễ dàng. Bí quyết phê bình nhân viên dưới đây của Chefjob.vn sẽ giúp người quản lý đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng.

Đối với nhiều nhà quản lý, phần khó nhất trong công tác quản lý và đào tạo chính là đưa ra các ý kiến, phê bình. Dù được đưa ra theo cách tế nhị nhất thì bản chất đó vẫn là lời phê bình và tất nhiên, không ai trong chúng ta mong muốn nhận điều đó từ sếp của mình.

loi phe binh
Lời phê bình có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của nhân viên - Ảnh: Internet

Điều này đòi hỏi người quản lý phải có chiến thuật rõ ràng nhằm giúp nhân viên nhận ra được những thiếu sót của bản thân để kịp thời khắc phục, đồng thời vẫn giữ vững phong độ chuyên nghiệp của người quản lý. Vậy thì phê bình nhân viên như thế nào mới “hợp tình, hợp lý”?

Làm rõ nguyên nhân vấn đề

Một điều quan trọng trước khi giải quyết vấn đề là tìm ra nguyên nhân của vấn đề đó. Điều này giúp bạn cân nhắc quyết định của mình đã thật sự đúng chưa. Không chỉ vậy, biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết để đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho nhân viên của mình.

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Khi bạn đang nắm giữ quá nhiều cảm xúc trong người, lời nói phát ra sẽ khó kiểm soát, có thể làm bạn nguôi cơn giận nhưng ảnh hưởng lâu dài về sau. Bạn không thể phê bình nhân viên ngay trong cơn nóng giận, việc chỉ trích ai đó trước sự có mặt của những nhân viên khác cũng là một điều không nên làm, vì như vậy lời phê bình của bạn trở nên thiếu tính tôn trọng.

Tùy vào vấn đề cũng như hiểu được tính cách của mỗi nhân viên mà người quản lý có thể lựa chọn phê bình trực tiếp, gián tiếp, công khai hay gặp riêng từng người.

Bắt đầu với những lời khen

Thật khó để bắt nhân viên nghe những câu phê bình ngay khi bước vào câu chuyện. Bạn nên bắt đầu với những ưu điểm của họ, về tính cách cũng như phương pháp làm việc hiệu quả mà người đó đang thực hiện. Việc làm này sẽ giúp tạo ra môi trường thoải mái, dễ dàng chia sẻ, bộc bạch, cũng là thời khắc thích hợp để đưa ra lời khuyên.

Đi vào nội dung chi tiết

Sau khi có được sự tin tưởng của nhân viên, bạn đã có thể đi vào chi tiết vấn đề. Hãy bắt đầu bằng những lỗi nhỏ nhặt trước và tiếp đó là những sai phạm lớn hơn. Đừng vội chê trách, hãy chỉ ra cho họ những vấn đề mà họ đang đối mặt.

huong giai quyet
Cùng nhau tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho vấn đề là điều quản lý nên làm - Ảnh: Internet

Dẫn chứng cụ thể

Tất nhiên bạn cần có những dẫn chứng cụ thể để lời phê bình có tính xác thực hơn. Một lời nói suông không thể khiến nhân viên thừa nhận yếu kém về mình. Dẫn chứng cụ thể cho vấn đề bạn vừa đề cập khiến nhân viên nhận ra sai sót, đồng thời cũng minh chứng cho sự quan tâm của bạn dành cho nhân viên đó. Họ sẽ cảm thấy tuy bạn là sếp, nhưng bạn vẫn dành thời gian tìm hiểu tình trạng của từng nhân viên.

Đưa ra phê bình

Bây giờ mới là lúc bạn phê bình, đó là những ý kiến nhận xét đứng trên cương vị của một nhà lãnh đạo. Đến lúc này, bạn không còn ngại chuyện nhân viên sẽ tự ái hay bất mãn, hãy mạnh dạn đưa ra những phê bình xác thực. Cũng đừng quên thể hiện cảm xúc của bạn đối với những khiếm khuyết đó, như buồn bã hay thất vọng. Chiêu thức này cũng làm cho nhân viên của bạn tự nhận ra được sai lầm, khiến họ cảm thấy có lỗi và phải nỗ lực nhiều hơn để chuộc lỗi.

Đừng quên rằng mục đích của việc góp ý là làm cho hiệu suất công việc tốt hơn, giúp nhân viên hoàn thiện và phát triển mỗi ngày, chứ không phải là chỉ trích hay hạ bệ ai. Khi nhân viên đã biết nhận lỗi, hãy dừng lại và gợi ý cho họ tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Gợi ý giải pháp

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân, hãy đưa ra một vài hướng giải quyết. Để chứng tỏ mình là một lãnh đạo giỏi và tránh lặp lại những sai lầm tương tự, bạn nên đưa ra gợi ý để nhân viên tự tìm cách giải quyết tốt nhất, phù hợp với phong cách làm việc của mỗi người, tránh việc gò ép nhân viên theo khuôn khổ mà người quản lý đặt ra.

Sau buổi phê bình, bạn cần theo dõi tình hình công tác của nhân viên. Việc theo sát và khen thưởng những nhân viên tiến bộ giúp đội ngũ nhân viên của bạn có thêm tinh thần làm việc. Hãy nhớ dù vấn đề của nhân viên là gì, bạn cũng cần nhìn nhận toàn diện những điều họ đã làm được và những nỗ lực của họ.

buoi phe binh cang thang
Không nên tạo ra một buồi phê bình quá căng thẳng - Ảnh: Internet

Đưa ra lời phê bình bao giờ cũng là một phần khó khăn của người quản lý. Tuy nhiên nếu bạn không trao đổi thẳng thắn thì nhân viên của bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Những lời phê bình của bạn có thể khiến nhân viên chán nản, bực bội, trường hợp xấu nhất là thiếu tinh thần hợp tác nếu diễn đạt không khôn khéo. Vì vậy, việc phê bình một ai đó cũng cần đến yếu tố “nghệ thuật”. Sự tế nhị và hợp lý trong buổi phê bình giữa nhân viên và người quản lý sẽ mang lại sự tiến bộ và phát triển trong công việc.

Tin liên quan

“Lạt Mềm Buộc Chặt”: Chiêu Quản Lý Nhân Sự Khôn Khéo
Bạn Đánh Giá Nhân Viên Như Thế Nào?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!