Trong bất cứ buổi phỏng vấn nào, ứng viên cũng đều gặp phải câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì”. Làm thế nào để vượt qua câu hỏi này một cách suôn sẻ, biến điểm yếu thành một điểm mạnh và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Sau vòng tuyển chọn CV, nếu CV của bạn phần nào thuyết phục được nhà tuyển dụng, bạn sẽ được gọi đến tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp. Đây cũng là bước mang tính chất quyết định quá trình xin việc của bạn thành công hay thất bại. Do đó, buổi phỏng vấn thường khiến các ứng viên cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt nhiều câu hỏi để tìm hiểu, xem xét trình độ, kỹ năng của ứng viên có phù hợp hay không. Một trong những câu hỏi khiến nhiều ứng viên lúng túng đó chính là: “Điểm yếu của bạn là gì?” Dưới đây là những bí quyết để bạn vượt qua câu hỏi khó này một cách đơn giản, ấn tượng.

cau hoi diem yeu trong phong van nha hang khach san
“Điểm yếu của bạn là gì” luôn là câu hỏi khiến các ứng viên lúng túng - Ảnh: Internet

1. Không thừa nhận khuyết điểm

Đây là điều tuyệt đối không nên làm nếu bạn muốn được tuyển dụng. Bất cứ ai cũng đều có những khuyết điểm và nhà tuyển dụng đủ tinh tế để nhận ra điều đó qua cách nói chuyện, qua cử chỉ, hành động của bạn. Vì vậy, hãy sẵn sàng chia sẻ một cách chân thật những khuyết điểm của mình nhưng phải đảm bảo rằng, những điểm yếu này không ảnh hưởng đến công việc.

chia se chan that khi hoi ve diem yeu trong phong van
Hãy chia sẻ khuyết điểm một cách chân thật nhưng phải đảm bảo rằng, khuyết điểm đó không ảnh hưởng đến công việc - Ảnh: Internet

Chẳng hạn nếu bạn ứng tuyển vị trí Nhân viên Lễ tân nhà hàng, khách sạn nhưng lại trình bày với nhà tuyển dụng điểm yếu của mình là không có kỹ năng giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ không được đánh giá cao.

2. Tập dợt trước câu trả lời

Bất cứ buổi phỏng vấn nào, nhà tuyển dụng cũng đều đặt ra câu hỏi này, cách tốt nhất để bạn không bị bối rối, lúng túng là tập dợt trước câu trả lời. Mình nên nói về điểm yếu nào? Khuyết điểm nào không ảnh hưởng đến tính chất công việc? Hãy chuẩn bị sẵn những vấn đề này trước khi bước vào phỏng vấn chính thức.

3. Thái độ tích cực

Điểm mấu chốt của buổi phỏng vấn là thể hiện những điểm mạnh để thuyết phục nhà tuyển dụng chứ không phải những điểm yếu. Do đó, kể cả khi bạn đang nói về một khuyết điểm vẫn phải nói bằng một thái độ tích cực. Theo cách đó, nhà tuyển dụng sẽ không có khái niệm tiêu cực về bạn. Ngược lại họ sẽ ngưỡng mộ và đánh giá cao khả năng vượt qua khó khăn của bạn.

Ví dụ, bạn đang ứng tuyển vào vị trí Quản lý nhà hàng, khách sạn, bạn có thể nói: “Tôi chưa từng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương, nhưng bằng những kiến thức, kỹ năng đã được học về quản lý nhà hàng, khách sạn, tôi tin mình sẽ thạo việc một cách nhanh chóng”.

tra loi diem yeu bang thai do tich cuc khi phong van nha hang khach san
Nói về khuyết điểm bằng thái độ tích cực để nhà tuyển dụng không có đánh giá tiêu cực về bạn - Ảnh: Internet

4. Trả lời ngắn gọn

Khi đối diện với câu hỏi về điểm yếu của bản thân, hãy nói ngắn gọn, súc tích nhất có thể. Đừng cố diễn giải, thêm thắt quá nhiều chi tiết vào câu trả lời vì điều này có khi phản tác dụng – lộ thêm một điểm yếu khác. Đây cũng là lí do vì sao bạn nên có sự chuẩn bị, tập dợt trước phỏng vấn.

5. Tập trung vào cách khắc phục

Ai cũng có khuyết điểm và nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi về điểm yếu không hẳn để khai thác điểm yếu của ứng viên mà là họ mong muốn nhìn thấy thái độ và cách ứng viên nhìn nhận, khắc phục điểm yếu của mình. Vì vậy, trong quá trình phỏng vấn, hãy cố gắng cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần cầu tiến luôn muốn khắc phục điểm yếu, hoàn thiện bản thân mình.

Đó là một số bí quyết để bạn có thể vượt qua câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Hy vọng rằng, bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và nhanh chóng tìm được công việc như mong muốn. 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!