Hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng kiểm tra, đánh giá ứng viên qua nhiều vòng trước khi ứng viên nhận việc chính thức. Vậy, tại sao các nhà tuyển dụng lại yêu cầu từ hai vòng phỏng vấn trở lên? Quá trình này có thực sự cần thiết không? Bài viết dưới đây của Chefjob.vn sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc trên.

phỏng vấn qua nhiều vòng
Yêu cầu phỏng vấn qua nhiều vòng để sàng lọc ứng viên chính xác hơn - Ảnh: Internet

Đối với một số doanh nghiệp, lần gặp gỡ đầu tiên không làm bộ phận nhân sự hiểu hết được những kỹ năng chuyên môn và sự phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty. Mỗi vòng phỏng vấn sẽ có một mục đích riêng, nhằm loại bỏ những ứng viên chưa thực sự phù hợp qua các vòng. Một số nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lịch trình phỏng vấn cụ thể ngay trong thông tin tuyển dụng. Hiểu được lịch trình này, các ứng viên sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho các buổi phỏng vấn.

Tại sao cần nhiều vòng phỏng vấn để tìm kiếm ứng viên phù hợp?

Thông thường, lần phỏng vấn đầu tiên là vòng loại bỏ những ứng viên không phù hợp. Thực tế, có những ứng viên sở hữu CV rất đẹp nhưng lại không thể hiện được đúng như thế. Nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi để kiểm tra tính chính xác của thông tin trong hồ sơ, cũng như đánh giá sơ bộ về kỹ năng, thái độ và yêu cầu cơ bản cho vị trí mà công ty đang tìm kiếm.

Theo những chuyên gia quản lý nhân sự, vòng phỏng vấn hai và ba trở đi là những cuộc trò chuyện ở cấp độ cao. Đây có thể coi là vòng kiểm tra trình độ chuyên môn của ứng viên, cũng chính là giai đoạn để ứng viên thể hiện và chứng minh vì sao vị trí này phù hợp với họ. Các nhà tuyển dụng cho rằng, sẽ không hiệu quả nếu chỉ gặp ứng viên trong một vòng phỏng vấn và quá trình tìm kiếm nhân tài phù hợp cần trải qua một cuộc sàng lọc kỹ càng.

Nếu lần phỏng vấn đầu giúp nhà tuyển dụng đánh giá được thái độ và có cái nhìn tổng quát về ứng viên, thì những vòng phỏng vấn sau sẽ là thời điểm tập trung vào kinh nghiệm và những yêu cầu cụ thể cho công việc. Những người làm công tác tuyển dụng cho rằng, họ phần lớn dành thời gian cho những lần phỏng vấn sau để lắng nghe câu chuyện của ứng viên. Những trải nghiệm và cách ứng viên trình bày sẽ thể hiện sự kỳ vọng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của họ.

gap lanh dao cap cao
Ứng viên có thể gặp gỡ lãnh đạo cấp cao trong buổi phỏng vấn cuối cùng - Ảnh: Internet

Vòng phỏng vấn cuối cùng thường có sự tham gia của cán bộ chuyên môn hoặc lãnh đạo cao cấp hơn. Đây là vòng quyết định việc ứng viên có được chọn vào làm việc ở công ty hay không. Vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên có thể là một sự thắng lợi ban đầu, thế nhưng để chinh phục nhà tuyển dụng, đặc biệt là thuyết phục những vị lãnh đạo cấp cao, dày dặn kinh nghiệm cần một quá trình đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận.

Có nên tổ chức nhiều vòng phỏng vấn?

Việc yêu cầu nhiều vòng phỏng vấn đối với ứng viên phần nào cho thấy sự chuyên nghiệp trong công tác tuyển dụng của công ty. Tuy nhiên, tùy vào vị trí tuyển dụng mà nhà tuyển dụng cần xem xét để có kế hoạch, lịch trình phỏng vấn phù hợp. Có những vị trí mà bộ phận tuyển dụng có thể gói gọn trong một lần phỏng vấn. Hoặc có những cách để nhà tuyển dụng tổ chức kiểm tra trình độ chuyên môn bằng hình thức trực tuyến hoặc tại nhà. Điều này giúp cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được những tiêu chuẩn cần đánh giá.

Đối với một vài tổ chức, doanh nghiệp, cuộc phỏng vấn đầu tiên là thời gian dành cho ứng viên “tiếp thị” bản thân. Tùy vào văn hóa, môi trường làm việc của mỗi công ty mà nhà tuyển dụng tổ chức hai hoặc ba vòng phỏng vấn để chắc chắn rằng ứng viên thật sự phù hợp với công việc, cũng như đánh giá sự hăng hái, nhiệt tình của ứng viên.

Bộ phận quản lý nhân lực nên có một bản kế hoạch tuyển dụng với cấu trúc và lịch trình rõ ràng, phù hợp với vị trí cần tuyển dụng. Mỗi vòng phỏng vấn phải có mục đích cụ thể và khác nhau. Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét và rút ngắn thời gian phỏng vấn nếu cần, đồng thời bỏ bớt những bước không cần thiết.

mục đích tuyển dụng
Tùy vào mục đích tuyển dụng mà có thể có hoặc không nhiều vòng phỏng vấn - Ảnh: Internet

Một quy trình tuyển dụng hoàn hảo không nhất thiết phải thực hiện qua nhiều vòng, tùy vào mục đích và văn hóa của mỗi công ty mà yêu cầu về nhiều vòng phỏng vấn có thể thay đổi. Chefjob tin rằng, cả ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng phỏng vấn và đạt được thành công nhất định.

Tin liên quan

7 Bí Quyết Phỏng Vấn Cho Các Nhà tuyển dụng Không Chuyên

Nhà tuyển dụng “Nhận Diện” Ứng Viên Giỏi Bằng Cách Nào?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.83 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!