Để đảm nhận vị trí Bếp trưởng hay Bếp phó, bạn phải làm quen dần với công việc của một Phụ bếp, bởi hơn bao giờ hết, Phụ bếp là bước khởi đầu và là nền tảng để phát triển tốt trong nghề Bếp.

Nấc thang đầu tiên trong nghề Bếp của các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm là bắt đầu từ vị trí phụ Bếp. Theo thời gian, dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng và sự cố gắng có thể thăng tiến các vị trí mới theo lộ trình nghề nghiệp như Trợ lý bếp, Đầu bếp, Trưởng nhóm, Bếp phó, Bếp trưởng và Bếp trưởng điều hành. Một thực tế rằng, hầu hết các Bếp trưởng ở các nhà hàng hay khách sạn lớn đều bắt đầu từ một nhân viên Phụ bếp…“quèn”. Vì vậy, hơn hết ngay từ bây giờ hãy tân dụng cơ hội và bắt đầu công việc Phụ bếp của mình một cách đầy nỗ lực.

 

viec lam phu bep

Phụ bếp, khởi đầu cho mọi thành công của nghề Bếp.

-          Nằm lòng tên gọi và nhận biết các thực phẩm

Thật ra trước đó các Phụ bếp ít tiếp xúc và hiểu biết về bếp núc. Cho nên khi bước chân vào nghề này, Bếp phụ là lúc bạn có thời gian học và nhận biết hết tất cả các thực phẩm để phụ được bếp chính. Bạn vừa phải tự tìm hiểu thêm kiến thức từ sách vở khi ở nhà và trong thời gian học việc hay thực tập tại chỗ làm.

-          Học thuộc vị trí của vật dụng và thực phẩm

Phụ bếp không phải công việc đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Khối lượng công việc ở các nhà hàng hay quán ăn không lúc nào giống nhau. Những lúc đông khách, Bếp trưởng không thể chờ đợi bạn quá lâu nếu bạn cứ mãi lóng ngóng không biết vị trí của vật dụng hay thực phẩm trong bếp ở đâu.

Nếu bạn có trí nhớ không tốt lắm, hãy lấy điện thoại chụp ảnh lại căn bếp để về nhà xem lại, cách ghi nhớ rất hay mà nhiều Đầu bếp đã từng làm.

-          Học và nhớ tên các món ăn

Tên món ăn không quá khó nhớ. Hãy vận động suy nghĩ và tập trung ghi nhớ chúng, kể cả những tên món khó nhớ với những người mới bắt đầu hoặc không được đào tạo về bếp đó. Việc học tên món cần thiết với bất kỳ bếp nào mà bạn muốn làm việc sau này.

-          Để ý cách sơ chế và trình bày thực phẩm của các Đầu bếp, Bếp trưởng

Phụ bếp chính là công việc phụ cho bếp chính, giúp bếp chính hoàn thành việc nấu nhanh hơn. Để ý cách sơ chế và trình bày thật kỹ, nhằm linh hoạt trong thời gian chuẩn bị, sơ chế và trình bày món ăn. Bạn nên tập trung hết sức vào công việc khi mới bắt đầu, có thể ghi ra giấy về nhà đọc lại.

-    Ham mê học hỏi và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Là một Phụ bếp bạn phải phối hợp với các nhân viên khác để cùng nhau hỗ trợ Đầu bếp nấu nướng nhanh hơn. Hòa đồng, học hỏi và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm để môi trường làm việc luôn tràn đầy năng lượng.

-    Tự tin và kiên trì

“Con đường vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”.

Theo các Đầu bếp chuyên nghiệp cho hay, 2 năm là khoảng thời gian trung bình mà một Bếp phụ trải qua có thể đứng bếp. Và rồi công việc nào cũng vậy, nó sẽ lặp lại giống nhau từ ngày này qua ngày khác. Nghề Bếp cần nhiều sự kiên trì hơn bất cứ nghề nghiệp nào khác. Nếu bạn chán và từ bỏ thì sẽ chẳng bao giờ làm được điều gì cả. Gian nan và vất vả là thế, nhưng bù lại vị trí cao hơn trong tương lai sẽ là động lực cho bạn phấn đấu từng ngày.

Không đơn giản chỉ là phụ giúp lau dọn vệ sinh hay làm những việc lặt nhặt, Phụ bếp chính là vị trí mà bạn cần trải qua để biết mình là ai, cần gì và sẽ phấn đấu như thế nào. Là lúc bạn có thể tận dụng hết cơ hội và thời gian học hỏi những điều căn bản và cần thiết để có thể trở thành một người Đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai. Vì vậy, hơn ai hết, hãy chăm chỉ rèn luyện chuyên môn và kỹ năng từng ngày ngay từ bây giờ nhé.

Bấm xem: Cơ hội việc làm phụ bếp

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.39 (9 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!