POS là gì? Điều gì khiến POS trở nên thịnh hành đến vậy và POS có ảnh hưởng như thế nào đến ngành Nhà hàng - Khách sạn? Nếu bạn cũng đang tò mò về những điều này, hãy cùng Chefjob tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nếu như trước đây, người ta hào hứng với sự ra đời của tiền tệ giúp gánh nặng mang vàng, bạc bên người không còn thì bây giờ, chuyện bỏ trong ví hay túi một xấp tiền dù to hay nhỏ, dù dày hay mỏng cũng khiến nhiều người cảm thấy phiền vì sợ bị cướp giật. Chính vì thế, sự ra đời của hệ thống thanh toán trực tuyến như POS như “vị cứu tinh”, giúp mọi người giải quyết vấn đề tiền nong mỗi khi ra ngoài. Vậy, POS là gì?

khai niem pos la gi
Nhìn hình ảnh này, bạn đã biết POS là gì chưa? - Ảnh: Internet

POS là gì? Tính năng của POS

POS là từ viết tắt của cụm Point of Sale, có nghĩa là máy chấp nhận thanh toán thẻ hay còn gọi là máy cà thẻ. Hiểu một cách đơn giản, máy POS có quy trình sử dụng tương tự như máy rút tiền tự động ATM, tức là có thể giao dịch qua thẻ ATM.

POS có nhiều tính năng như thanh toán đơn giá tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trung tâm vui chơi giải trí; thanh toán các khoản dịch vụ như điện thoại, bảo hiểm, kiểm tra số dư,...

Ưu nhược điểm của máy POS

Máy POS được thiết kế gọn nhẹ, chúng thường chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nên có thể lắp đặt ở nhiều nơi khác nhau, việc di chuyển POS cũng rất dễ dàng. Thêm nữa, việc trang bị và áp dụng máy POS để thanh toán trên hệ thống sẽ giúp các cấp quản lý giát sát chặt chẽ hàng hóa cũng như doanh thu, hạn chế thất thoát hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng, quy trình đơn giản nhanh chóng đem đến hình ảnh chuyên nghiệp cho đơn vị.

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy POS cũng làm tròn nhiệm vụ của mình, vì phải liên kết với một phần mềm hệ thống dữ liệu khác như máy vi tính, smartphone,... nên nếu như phần mềm xảy ra sự cố thì toàn bộ dữ liệu cũng sẽ bị mất, không thể khôi phục được.

tinh nang cua pos co nhuoc diem
Dù là công nghệ tiên tiến, máy POS vẫn có những nhược điểm riêng - Ảnh: Internet

Cách sử dụng POS và ảnh hưởng của POS trong ngành Nhà hàng - Khách sạn

Cách sử dụng máy POS rất đơn giản, chỉ cần quẹt thẻ lên máy POS được đặt tại quầy Thu ngân rồi nhập mã PIN cũng như số tiền cần thanh toán, sau đó ký tên xác nhận lên biên lai là khách hàng đã hoàn thành xong thủ tục. Nhân viên Thu ngân sẽ chịu trách nhiệm đối chiếu chữ ký của chủ thẻ trên biên lai với chữ ký trên thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như hạn chế rủi ro cho khách hàng.

Hiện nay, các loại thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard, Amex, JCB,... hay thẻ nội địa ngân hàng trong nước hầu như đều thực hiện việc thanh toán qua máy POS. Điều này giúp cho quá trình thanh toán của khách hàng diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Là một ngành Dịch vụ được đánh giá có tiềm năng phát triển bậc nhất hiện nay nên không có gì lạ khi các nhà hàng, khách sạn lại sử dụng máy POS nhiều như thế. Nhu cầu du lịch và ăn uống của khách hàng đang tăng lên theo từng ngày nhưng không phải lúc nào đem theo tiền mặt bên người là giải pháp tối ưu, do vậy mà phương thức thanh toán qua thẻ trở thành lựa chọn được yêu thích. Không chỉ có khách sạn, nhà hàng lớn mà ngay cả đơn vị lưu trú và ăn uống nhỏ cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức thanh toán qua máy POS. Điều này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng, nhân viên Thu ngân mà ngay cả những người ở cấp quản lý cũng kiểm soát dễ dàng hơn.

su dung may pos rat don gian
Cách sử dụng máy POS rất đơn giản - Ảnh: Internet

Lưu ý khi sử dụng máy POS

  • Thông thường, nhân viên Thu ngân sẽ lấy thẻ của khách hàng để thực hiện thao tác quẹt thẻ, nhập số tiền cần thanh toán. Vì thế, khách hàng nên quan sát kỹ lưỡng, đừng để thẻ ra khỏi tầm mắt, tránh việc thẻ của bạn bị quét trên thiết bị khác và dữ liệu trong thẻ sẽ bị sao chép.
  • Trước khi ký tên lên hóa đơn, bạn hãy kiểm tra lại số tiền mà mình thanh toán để chắc chắn rằng bạn không bị mất tiền oan nhiều hơn con số đáng ra phải trả. Hãy cẩn thận, vì “bút sa gà chết” đấy.
  • Nên giữ hóa đơn cũng như các chứng từ liên quan. Khi nhận thẻ, kiểm tra lại đó có phải là thẻ của mình hay không nhằm tránh nhầm lẫn với thẻ của người khác, nhất là vào những lúc cao điểm.

Sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ thông tin giúp con người phát minh ra nhiều thiết bị, máy móc hiện đại tân tiến hơn, máy POS là một ví vụ. Sau khi biết máy POS là gì và sự phổ biến của máy POS trong ngành Nhà hàng - Khách sạn, bạn có thể tự tin không mang theo nhiều tiền khi du lịch hay ăn uống nữa tại các đơn vị này nữa. Để đảm bảo bạn có thể thanh toán bằng máy POS tại nhà hàng, khách sạn, bạn nên gọi điện đến hỏi xem nơi đó có sử dụng máy POS và sử dụng được cho những loại thẻ nào nhé.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!