Charlie Trotter là một trong những Đầu bếp đa tài nhất trong giới ẩm thực. Suốt cuộc đời mình, ông dành trọn cho nấu ăn, viết sách về ẩm thực, cùng với Gordon Ramsay sáng lập ra chương trình MasterChef nổi tiếng và tham gia các hoạt động vì xã hội, cộng đồng. Ông cũng được biết đến là người đã mở đường cho phong trào sáng tạo ẩm thực.

Charlie Trotter sinh năm 1959 tại Wilmette, Illinos, Mỹ. Năm 23 tuổi, sau khi nhận bằng cử nhân khoa học chính trị từ Đại học UW, Madison, ông đã có một bước ngoặt lớn trong đời – trở thành Đầu bếp. Năm 1987, ông mở nhà hàng mang tên mình ở Chicago. Nhà hàng này đã được xếp hạng là 1 trong 30 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới theo tạp chí Restaurant Magazine và Top 5 nhà hàng tốt nhất Hoa Kỳ vào năm 2007. Năm 1999, ông sở hữu nhà hàng The Kitchen Sessions nổi tiếng. Thời bấy giờ, ông được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng và kỹ thuật chế biến món ăn. Tinh thần ham học hỏi và cầu tiến đã khiến ông có đến 40 nhà hàng trong vòng 5 năm. Một thành tựu lớn lao chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

 charlie trotter re huong theo nghe bep
Theo học về khoa học chính trị nhưng Charlie Trotter lại rẽ hướng
theo nghề Đầu bếp và đạt nhiều thành công - Ảnh: Internet

Nhà hàng Charlie Trotter tại Chicago cũng là nơi đã mở đường cho phong trào sáng tạo trong chế biến món ăn, nhất là ở vùng Tây nước Mỹ. Ông tạo nhiều điều kiện để những Đầu bếp tại đây tham gia vào các khóa học nâng cao trình độ, đặt nền móng phát triển cho ẩm thực Chicago. Nhà phê bình nhà hàng nổi tiếng cho The Chicago Tribune từng ca ngợi: “Trotter chính là người mang trọng trách lớn lao khi đặt chân đến Chicago, anh ấy cũng là người đầu tiên tạo ra một thực đơn hoàn toàn từ ẩm thực. Trotter đã thay đổi hình ảnh của những nhà hàng tại đây, biến nó trở thành một thành phố ẩm thực như ngày hôm nay. Chúng tôi nợ anh ấy một lời cảm ơn”.

Cả cuộc đời mình, ông dành trọn cho ẩm thực, cho những sáng tạo không ngừng nghỉ trong nấu ăn. Với Charlie Trotter, nấu ăn không chỉ là một công việc hay sở thích, nó chính là tình yêu và đam mê, nếu không có tình yêu, bạn sẽ không thể nào cho ra món ăn ngon. Ông cũng từng so sánh nấu ăn giống như việc viết nên bản nhạc jazz một cách ngẫu hứng mà hai nốt riff sẽ không bao giờ giống nhau. Mỗi món ăn phải là một sự sáng tạo, mang đến cho thực khách những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và độc đáo, đưa thực khách bước vào hành trình của mọi giác quan.

mon an moi la doc dao voi charlie trotter
Với Charlie Trotter, mỗi món ăn đều phải có sự mới lạ, độc đáo - Ảnh: Internet

Từ bề dày kinh nghiệm, kiến thức của mình về ẩm thực, ông đã viết nên 14 cuốn sách dạy nấu ăn và 3 cuốn sách dạy quản lý, phân phối thực phẩm tại nhà hàng. Không những vậy, ông còn cùng với Gordon Ramsay sáng lập nên chương trình MasterChef – sân chơi dành cho các Đầu bếp nổi tiếng toàn thế giới.
Charlie Trotter còn là một Đầu bếp hướng ngoại, hay tham gia các chương trình từ thiện. Ông sáng lập ra quỹ học bổng mang tên mình “Charlie Trotter Education Foundation” để tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học hay những người đam mê ẩm thực. “Chúng tôi hy vọng sau sự hỗ trợ này, các bạn trẻ sẽ tìm được đích đến của riêng mình, kiên định với nó, đặc biệt những người có niềm đam mê ẩm thực to lớn. Tôi muốn họ theo đuổi ước mơ đến cùng”, đó chính là lí do thôi thúc ông thực hiện quỹ học bổng ý nghĩa này.

dau bep huong ngoai charlie trotter
Charlie Trotter là một Đầu bếp hướng ngoại, tham gia nhiều hoạt động xã hội - Ảnh: Internet

Với những đóng góp to lớn cho ẩm thực và cho xã hội, cái tên Charlie Trotter đã được gọi lên trong hàng loạt các cuộc vinh danh, trao giải thưởng: Giải thưởng Nhân đạo của Hiệp hội Chuyên gia ẩm thực Quốc tế, giải thưởng James Beard, năm ngôi sao từ Forbes, bốn ngôi sao từ Chicago Tribune và nhiều giải thưởng khác. Thậm chí, người ta còn nói rằng Charlie Trotter là Đầu bếp nhận được nhiều giải thưởng nhất thời bấy giờ.

Khi sự nghiệp vẫn còn dang dở thì năm 2013, Charlie Trotter bất ngờ đột quỵ tại nhà riêng. Sự ra đi của ông trở thành nỗi tiếc nuối lớn trong giới ẩm thực. Thế nhưng, cuộc đời của ông, những đóng góp của ông vẫn mãi là có giá trị để nhiều thế hệ Đầu bếp khác học hỏi. Người ta vẫn luôn nhớ về Charlie Trotter – một Đầu bếp có tài, có tâm và tinh thần tự học đáng nể.

Qua câu chuyện về cuộc đời của Đầu bếp lừng danh Charlie Trotter, Chefjob hy vọng rằng những Đầu bếp, Phụ bếp và những ai đang theo con đường nghề Bếp sẽ có thêm động lực để chạm đến ước mơ của mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!