Có rất nhiều yếu tố để một nhân sự giỏi “dứt áo ra đi”. Dù lý do nào đi nữa thì doanh nghiệp ấy cũng đã mất đi một nhân viên giỏi, thạo việc. Việc phải lập lại công tác tuyển dụng cho vị trí ấy lần nữa làm hao tốn thời gian, công sức cũng như ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của công ty.

Không chỉ phải trả lương cao, đãi ngộ tốt, thưởng hậu hĩnh là bạn đã có thể giữ chân nhân viên giỏi ở lại gắn bó với mình. Thật ra có nhiều nguyên nhân khiến một nhân viên giỏi quyết lòng ra đi, mà trong đó nguyên nhân đến từ… lãnh đạo không phải hiếm. Vậy những lý do dẫn đến việc không giữ chân được người giỏi là gì?

nhan vien gioi thuong doi hoi su cong bang rat caoNhân viên giỏi thường đòi hỏi sự công bằng rất cao - Ảnh: Internet

Môi trường làm việc lỗi thời

Trong khi có rất nhiều thay đổi từ khi nền kinh tế thế giới bắt đầu hội nhập với nhau. Các doanh nghiệp trong nước không những phải cạnh tranh lẫn nhau mà còn có cả các công ty nước ngoài. Nếu công ty bạn vẫn khư khư không thay đổi thì chắc chắn các nhân viên hiện đại của bạn sẽ “bỏ của chạy lấy người” nhanh thôi.

Với không gian hiện đại hiện nay, các nhân viên cần có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, linh động, sáng tạo, thoải mái thay vì môi trường cứng nhắc.

Những bất cập như bất công, phân biệt giới tính, cổ hủ, già cỗi, không chịu thay đổi… nhanh chóng khiến các nhân viên ngán ngẩm mà nhanh chóng tìm kiếm cho mình chân trời mới.

Trong khi các công ty nước ngoài đang đầu tư ồ ạt vào Việt Nam với môi trường làm việc vô cùng thoải mái, năng động, tạo được động lực làm việc, mức lương lại hấp dẫn. Các nhân viên giỏi luôn yêu cầu nhìn nhận những gì họ làm được, chứ không phải những gì bên ngoài của họ.

Không phát triển

Một trong những điều mà các nhân viên giỏi quan tâm, mong muốn trong quá trình làm việc đó là khả năng thăng tiến của mình. Không ai muốn dậm chân tại chỗ suốt cuộc đời cả.

Việc thăng tiến, phát triển trong công việc chính là sự nhìn nhận thực lực của cấp trên đối với họ. Công nhận năng lực và đánh giá đúng tạo động lực lớn cho nhân viên càng phấn đấu hơn, từ đó giúp đem tới sự tăng trưởng tốt cho công ty.

trong bat cu nganh nghe nao con nguoi chinh la yeu to quan trongTrong bất cứ ngành nghề nào, con người chính là yếu tố quan trọng cần vun đắp nhất - Ảnh: Internet

Ngoài những cơ hội thăng tiến, được đánh giá và nhìn nhận đúng năng lực thì sự đổi mới trong công việc sẽ là yếu tốt để nhân viên luôn cảm thấy tươi mới, không ngừng cố gắng.

Hãy thử đặt ra những mục tiêu mới và yêu cầu sự thi đua giữa các đơn vị với nhau, vừa tạo thành tập thể vừa có sự cạnh tranh lành mạnh giúp phát triển từ gốc. Nếu ngay cả cơ hội phát triển cũng không có, môi trường làm việc cũng không có gì đổi mới thì sự ra đi của họ là điều dễ hiểu.

Không được tôn trọng và bị đánh giá thấp

Khi một thương vụ thành công, ngoài việc sản phẩm tốt thì con người chính là nhân tố quyết định thành công của thương vụ ấy. Cống hiến cho công ty là việc tất nhiên của mỗi người, vì lợi ích chung của cả tập thể mà phấn đấu, thế nhưng nếu không có sự nhìn nhận đúng đắn về năng lực, khả năng và năng suất rất dễ khiến các nhân viên giỏi chán nản.

Muốn giữ chân một nhân viên giỏi đừng mãi chỉ cố vắt lấy hết sức của họ mà không cho họ sự tưởng thưởng xứng đáng nào. Doanh nghiệp được cấu thành bởi nhiều yếu tố, trong đó con người đóng vai trò quan trọng. Chỉ cần những buổi tuyên dương nhân viên xuất sắc của tháng, bạn cũng đã tạo nên động lực phấn đấu tuyệt vời giữa các nhân viên với nhau. Như vậy, đồng thời nhân viên cũng cảm thấy được nhìn nhận thực thực.

Bận nên cân nhắc khi tuyển lại người mới với mức lương thấp không có gì khó, thế nhưng vô tình bạn để vuột mất một nhân tài cho công ty thì thật lãng phí “tài nguyên”.

Thiếu nhuệ khí

Tạo nhuệ khí trong nội bộ nhân viên là rất quan trọng. Nó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ từ cá nhân kéo theo sự nở rộ thành tích, chất lượng công việc. Những nhân viên giỏi thường rất chán nản cảnh những đồng nghiệp bất lịch sự, hay nói xấu nhau, đùn đẩy trách nhiệm... môi trường không công bằng người làm tốt thì không được khen thưởng, người làm kéo hiệu quả, trễ deadline cũng không bị phê bình. Những điều này phần nào lấy đi động lực làm việc của họ, nhuệ khí của công ty không có, môi trường ảm đạm, kém phát triển. Và thế là họ cất bước ra đi!

can tao nen khong khi soi noi canh tranh lanh manh giua cac nhan vienCần tạo nên không khí sôi nổi, cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên để họ được phát huy tối đa năng lực của mình - Ảnh: Intenet

Người lãnh đạo công ty cần đề ra những chương trình nhằm thi đua, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để các nhân viên được thể hiện khả năng của mình. Từ đó tăng nhuệ khí làm việc trong công ty.

Các buổi họp nhóm gắn kết mọi người, những đóng góp của cá nhân sẽ giúp tập thể phát triển. Các nhân viên giỏi, giàu nhiệt huyết nhưng cũng không thể đóng góp gì khi ý kiến của họ không được tôn trọng, bị gạt bỏ vô lý, tinh thần đồng đội trong tập thể không có, bạn có nghĩ là họ muốn ở lại không?

Phân cấp phân quyền thay vì tự chủ

Sự phân cấp phân quyền thường dẫn tới việc lợi bất cập hại. Nói dễ hiểu là vì để giữ vững địa vị, cái ghế của bản thân mà những người “sếp” thường không tạo điều kiện để nhân viên của mình quyết định bất cứ việc gì.

Việc đó lâu dần sẽ bào mòn ý chí phấn đấu, sáng tạo, kỹ năng ra quyết định vì họ chỉ được làm những việc mà cấp trên giao xuống. Những nhà lãnh đạo giỏi cần nhìn ra được điểm mấu chốt rằng nếu được tạo điều kiện các nhân viên giỏi sẽ cho ra các sáng kiến mới giúp doanh nghiệp phát triển. Nếu không, sớm muộn gì bạn cũng tự “ép” nhân viên của mình phải rời bỏ.

Phía trên là một trong những nguyên nhân nổi cộm khiến các nhân viên giỏi dứt áo ra đi, không gắn bó lâu dài với công ty. Việc tuyển lại người khác không khó, nhưng chắc chắn công ty sẽ là người chịu nhiều tổn thất về thời gian, tiền bac và công sức nhất.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!