Không chỉ nổi tiếng với nghề Đầu bếp, Anthony Bourdain còn được biết đến với danh xưng người viết sách, người dẫn chương trình. Cuộc đời ông là hành trình truyền bá nét đẹp văn hóa ẩm thực ở khắp nơi trên thế giới. Cùng Chefjob.vn nhìn lại những thành tựu để lại với đời của cố Đầu bếp Anthony Bourdain.

Những ngày đầu tháng 6, thông tin về sự ra đi của Anthony Bourdain khiến không ít người bàng hoàng, đau xót. Những chuyến phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực của ông đã trở thành niềm cảm hứng cho nhiều người trẻ đam mê nghề Bếp, cũng là câu chuyện thú vị được đồng nghiệp, bạn bè thế giới quan tâm.

Xem ngay: Anthony Bourdain Và Hành Trình Từ Rửa Chén Thuê Đến Ngôi Vị Bếp Trưởng Lừng Danh Thế Giới

Anthony Bourdain
Anthony Bourdain và hành trình chinh phục nền ẩm thực thế giới - Ảnh: Internet

Dừng lại ở tuổi 61, những thành tựu cống hiến sáng tạo, trải nghiệm văn hóa, du lịch, ẩm thực của Anthony Bourdain để lại là không hề nhỏ và vẫn vẹn nguyên giá trị.

Từ thành công với truyền hình…

Hơn một thập kỷ qua, Anthony Bourdain được xem là người tiên phong cho người dân nước Mỹ đi khám phá các nền văn hóa và ẩm thực.

Cái tên Anthony Bourdain và những chuyến phiêu lưu khám phá vùng đất mới nổi lên từ chương trình A Cook’s Tour năm 2002. Hành trình truyền cảm hứng cho người trẻ bắt đầu từ những chuyến đi của ông. Ông cho rằng, một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để hiểu về văn hóa của một đất nước là trải nghiệm nền ẩm thực của họ.

Thành công với truyền hình của ông còn là chương trình Anthony Bourdain: No Reservations của kênh Travel Channel. Chương trình thu hút rất nhiều khán giả truyền hình này đã nhận được 2 giải thưởng Emmy – giải thưởng cao quý dành cho ngành công nghiệp truyền hình nước Mỹ. Hay với chương trình Parts Unknown của kênh CNN, ông cũng đã mang đến người xem cái nhìn cận cảnh về nền ẩm thực thế giới.

… Đến những quyển sách best-seller

Quyển sách đầu tiên của Anthony Bourdain chính là hồi ký Kitchen Confidential vào năm 2000. Kitchen Confidential ngay lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả, nằm trong top những quyển sách bán chạy nhất New York Times và được dịch ra hơn 20 thứ tiếng.

A Cook’s Tour xuất bản năm 2001 ghi lại hành trình khám phá nền ẩm thực của những đất nước mà ông ghé thăm. Đây là quyển sách tạo nên ý tưởng xây dựng chương trình truyền hình thực tế cùng tên của ông.

Anthony Bourdain giản dị đến Huế
Anthony Bourdain giản dị đến Huế trong chương trình Parts Unknown - Ảnh: Internet

Cũng trong năm 2001, ông cho ra đời quyển Typhoid Mary, thuộc dạng tiểu sử. Quyển sách kể về cuộc đời của Mary Mallon – một Đầu bếp người Mỹ có vi khuẩn ký sinh của bệnh thương hàn nhưng với tình yêu ẩm thực lớn lao, bà đã không ngừng cố gắng để được làm công việc yêu thích của mình.

Dựa vào chương trình truyền hình Anthony Bourdain: No Reservations mà ông làm người dẫn chính, năm 2007 Anthony Bourdain xuất bản quyển sách No Reservations ghi lại hành trình khám phá ẩm thực thế giới của ông thông qua chương trình này.

Medium Raw ra đời vào năm 2010 là chặng đường 10 năm chinh phục thành công của Anthony Bourdain kể từ quyển sách đầu tiên Kitchen Confidential. Quyển sách này là nguồn cảm hứng sâu sắc tới rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê ẩm thực.

Ngoài những quyển sách kể về chuyến du hành ngoài đời thực của mình, cố Đầu bếp Anthony Bourdain còn viết tiểu thuyết. Tiểu thuyết của ông vừa mang tính hài hước, lãng mạn lại thêm phần kịch tính, đều xuất phát từ những câu chuyện về ẩm thực. Born In The Throat và The Bobby Gold Stories đã trở thành một luồng gió mới cho nền văn học quốc tế.

Và những câu nói truyền cảm hứng

Là người có sức ảnh hưởng to lớn đến nền ẩm thực thế giới, di sản mà Anthony Bourdain để lại còn là những câu nói truyền động lực mạnh mẽ cho mọi người. Nói về những chuyến đi của mình, ông đã từng chia sẻ: “Hành trình ấy sẽ thay đổi con người bạn. Du lịch để lại dấu ấn trong tâm trí, trong nhận thức, trong trái tim và trên cơ thể bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ để lại điều tốt đẹp phía sau”.

tan huong cuoc song
“Nếu bạn cố chụp lại mọi thứ, bạn sẽ phí hoài một nửa thời gian dùng điện thoại thay vì
hoàn toàn tận hưởng cuộc sống” – Anthony Bourdain - Ảnh: Internet

Chặng đường đến với thành công của Anthony Bourdain không mấy suôn sẻ, ông đã từng nghiện ma túy và nói về vấn đề này, ông đã thẳng thắn cho rằng: “Tôi chưa bao giờ nhìn nhận heroin hay cocaine là bệnh của mình. Tôi nhận thấy đó là sự lựa chọn tồi tệ và sai lầm của bản thân. Tôi tự phá hỏng cuộc đời mình và sau đó, tôi phải làm việc thật chăm chỉ để gây dựng lại mọi thứ. Tôi sẽ không khuyên bạn phải sống thế nào, tôi chỉ nhận thấy mình rất may mắn. Nhưng may mắn không quyết định được sự thành công”.

Trích dẫn trong quyển sách đầu tiên Kitchen Confidential của Anthony Bourdain như lời gửi gắm của ông với người đời: “Tôi sẽ luôn sống và cống hiến cho tới khi họ loại bỏ tôi. Đây là một cuộc hành trình. Chúng ta luôn chấp nhận thất bại và mất mát. Có những điều tan vỡ, có những thứ bị mất đi. Nhưng tôi sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì”.

Xem thêm: Bạn Đã Được Nghe Câu Nói Truyền Động Lực Nào Từ Các Bếp Trưởng?

Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã nói về Anthony Bourdain rằng: “Ông ấy đã đưa cả thế giới đến những nhà hàng, căn bếp và trường quay của chúng tôi”. Chefjob tin rằng, với những thành tựu để lại với đời, Anthony Bourdain sẽ luôn được thế hệ sau ghi nhớ và biết ơn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!