Tố chất của người lãnh đạo cần những gì? Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo xuất chúng khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục”? Đây chính là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn bởi vì ai cũng mong muốn mình trở thành một lãnh đạo giỏi, được mọi người nể trọng. Bài viết này, Chefjob sẽ chỉ ra những tố chất mà một người lãnh đạo cần phải có.

Trở thành một nhà lãnh đạo là ước mơ, là mục tiêu của rất nhiều người. Đây là vị trí chỉ dành cho những người thực sự xuất chúng, hội tụ nhiều yếu tố từ trình độ chuyên môn đến các kỹ năng mềm. Và đương nhiên, con đường để trở thành một nhà lãnh đạo không hề dễ dàng. Bạn sẽ gặp phải nhiều trở ngại, áp lực và thậm chí là bị mọi người quay lưng nếu không thể hiện được bản lĩnh của mình. Vậy một lãnh đạo muốn được mọi người “tâm phục khẩu phục” cần gì? Cùng tìm kiếm những tố chất của người lãnh đạo tài ba để giúp bạn có sự chuẩn bị vững chắc cho sự nghiệp của mình.

can nhieu to chat
Một người lãnh đạo tài ba cần nhiều tố chất khác nhau - Ảnh: Internet

1. Sự tự tin

Cũng giống như thuyền trưởng của một con tàu, người lãnh đạo là người đứng đầu, “lái” tập thể đi theo những kế hoạch đã định để đạt được mục tiêu công việc. Vậy nên, sự tự tin là một tố chất của người lãnh đạo. Nói đến nhà lãnh đạo, người ta dễ dàng nghĩ ngay đến hình ảnh một con người luôn tự tin, không vì bất cứ khó khăn nào mà nao núng, mất bình tĩnh. Họ dường như được sinh ra trong những tình huống khủng hoảng nhất và khắc chế được sự khủng hoảng đó. Sự tự tin đến từ ánh mắt, từ mỗi cử chỉ, hành động của họ. Sự tự tin đó truyền cảm hứng cho những người còn lại trong tập thể.

2. Sự hiểu biết và ham học hỏi

Người lãnh đạo không chỉ cần thần thái tự tin mà hơn hết, họ cần có một sự hiểu biết rộng và tinh thần không ngừng học hỏi để làm giàu kiến thức cho mình. Người lãnh đạo là người ra những quyết định quan trọng, họ sẽ không thể điều hành tốt nếu họ không hiểu biết gì về lĩnh vực mình đang làm việc. Không chỉ am hiểu chuyên môn, người lãnh đạo còn phải đọc nhiều và có tinh thần ham học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, nhận biết và cập nhật những thông tin và tri thức mới.

hieu biet sau rong

Người lãnh đạo phải là người có hiểu biết sâu rộng và không ngừng nâng cao kiến thức - Ảnh: Internet

3. Óc sáng tạo

Người lãnh đạo luôn phải suy nghĩ làm thế nào để những kế hoạch, chiến lược và thương hiệu của mình tiếp cận, “phủ sóng” thị trường theo cách mới mẻ nhất, hấp dẫn nhất. Thế giới thay đổi chóng mặt từng giờ, từng ngày và đương nhiên, không dành chỗ cho những tư duy cũ.

4. Tầm nhìn xa trông rộng

Sứ mệnh cao nhất của người lãnh đạo đó chính là tiên liệu tương lai, thẩm định thị trường, từ đó vạch ra kế hoạch kinh doanh hợp lý, đưa doanh nghiệp đi lên. Tầm nhìn xa trông rộng ở đây không phải là những mơ tưởng viễn vông. Người lãnh đạo phải vạch ra chiến lược rõ ràng, cụ thể, xác định xem điều gì là cần thiết, làm thế nào để đạt được chúng, và nơi nào là tốt nhất để triển khai. Đồng thời, người lãnh đạo còn phải truyền đạt thông điệp đủ sức thuyết phục để tập thể phấn đấu vì mục tiêu đó.

Bên cạnh đó, người lãnh đạo còn phải lường trước được những rủi ro và có kế hoạch ứng phó với kịch bản xấu nhất.

nhin xa trong rong
Người lãnh đạo giỏi phải có tầm nhìn xa trông rộng, khả năng tiên liệu tương lai - Ảnh: Internet

5. Dũng cảm và kiên trì

Một nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ đầu hàng khó khăn, thất bại mà quan trọng là họ biết đối mặt và dũng cảm vượt qua sự khó khăn, thất bại đó. “Thuyền to thì sóng lớn”, ngồi ở vị trí lãnh đạo nghĩa là thử thách, khó khăn của họ cũng sẽ lớn hơn, phức tạp hơn. Lúc này, người lãnh đạo cần biết chấp nhận thử thách và kiên trì, giữ vững ý chí. Sự dũng cảm, kiên trì của người lãnh đạo còn là động lực để nhân viên cảm thấy yên tâm làm việc, cùng nhau vì sự phát triển của tập thể.

Tóm lại, để trở thành một lãnh đạo tài giỏi, được nể trọng thì quan trọng nhất không phải là thần thái mà còn cần nhiều tố chất khác. Những tố chất của người lãnh đạo không hẳn tự nhiên mà có, nó là kết quả của một quá trình dài không ngừng trui rèn, học hỏi và phấn đấu.

Tin liên quan:
Vượt qua cạm bẫy để trở thành nhà lãnh đạo giỏi
Quản lý, sử dụng thời gian hiệu quả với ma trận Eisenhower

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!