Bỗng nhiên sếp đặt ra cho bạn những câu hỏi hóc búa khiến bạn lúng túng? Bạn nên trả lời như thế nào cho khéo? Bài viết sau của Chefjob sẽ đưa ra gợi ý để bạn có thể ghi điểm bằng cách trả lời nhanh trí, thông minh trước các câu hỏi khó từ sếp.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ khi đi tham gia phỏng vấn tuyển dụng thì mới gặp phải câu hỏi khó thì có lẽ bạn đã nhầm. Trong thời gian làm việc, thỉnh thoảng sếp vẫn sẽ hỏi bạn các câu hóc búa, cũng có thể là sếp muốn tìm hiểu về nhân viên hoặc cũng có thể là để “thử lòng” bạn. Và dù là với mục đích gì thì khi gặp dạng câu hỏi này, bạn vẫn phải tìm cách trả lời sao cho khéo léo, không làm cho mối quan hệ giữa bạn và sếp xấu đi. Dưới đây là những câu hỏi hóc búa từ sếp và cách trả lời mà bạn có thể tham khảo để áp dụng.

 tra loi cau hoi hoc bua tu sep
Trả lời như thế nào với kiểu câu hỏi hóc búa từ sếp? - Ảnh: Internet

1. Bạn đang tìm một công việc mới đúng không?

Không phải ngẫu nhiên mà sếp hỏi bạn câu hỏi này, sếp chỉ hỏi khi nhận thấy thái độ, hành động khác lạ nào đó của bạn hoặc nghe được thông tin từ một ai đó. Nếu bạn thực sự có ý định chuyển việc và trả lời “Không” thì gần như là bạn đang nói dối. Bạn nên trả lời xoay quanh bản thân mình mà vẫn tập trung vào trọng tâm sếp đã hỏi:

 • Em đang suy nghĩ có thể sẽ chuyển sang ngành nghề khác để phát triển thêm.
 • Em đang tìm kiếm cơ hội ở một thành phố khác.
 • Một đồng nghiệp cũ có giới thiệu cho em một cơ hội nghề nghiệp, nên em cũng đang cân nhắc.

2. Bạn có thể nhận dự án này (vì không ai muốn nhận) hay không?

Với câu hỏi này sẽ có hai trường hợp:

 • Nếu bạn muốn nhận để “ghi điểm” trong mắt sếp, tạo ấn tượng tốt về sự ham công việc... hãy cân nhắc thật kỹ dự án này có thực sự phù hợp hay không, bạn có khả năng hoàn thành tốt công việc đó không, nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khối lượng công việc hiện tại của bạn và có nằm trong danh sách công việc bạn phải chịu trách nhiệm theo hợp đồng đã ký với công ty hay không.
 • Nếu bạn muốn từ chối, hãy nói với sếp bạn không có khả năng vừa làm tốt dự án này và vừa giải quyết khối lượng công việc hiện tại kịp tiến độ.
suy nghi ky cang khi tra loi cau hoi cua sep
Dù đồng ý hay không khi sếp hỏi về dự án mới, bạn đều phải suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng - Ảnh: Internet

3. Bạn thấy mình làm việc thế nào trong thời gian qua?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc liệt kê việc đã làm hoàn thành đúng tiến độ, đạt được kết quả tốt và không quên nhắc đến điểm yếu vẫn còn tồn tại, đồng thời đưa ra giải pháp để thời gian tới có thể cải thiện những khuyết điểm đó. Bạn cũng có thể hỏi ngược lại sếp về đánh giá của sếp dành cho bạn và xin thêm lời khuyên từ sếp.

4. Bạn có nhận xét gì về tôi với vai trò quản lí bạn và mong muốn điều gì ở tôi?

Đây cũng là một câu hỏi vô cùng hóc búa của sếp khiến nhiều người “đau đầu” vì không biết nên khen hay nên chê. Nếu bạn khen, có thể sếp sẽ cho rằng bạn là một người thích xu nịnh. Còn nếu bạn chê sẽ rất dễ ảnh hưởng nến mối quan hệ của bạn và sếp. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu tâm lý của sếp, sếp bạn là người như thế nào, thích nghe những lời chân thành hay ngon ngọt.

nam bat tam ly sep
Bạn nên hiểu tâm lý của sếp là thích lời ngon ngọt, tán thưởng hay thích sự góp ý chân thành - Ảnh: Internet

Cách an toàn nhất là nên nói về những điều tích cực, không nên nịnh bợ quá mức. Kể cả khi sếp nhất quyết hỏi bạn về điểm yếu của sếp, bạn cũng chỉ nên nêu ra một khía cạnh nào đó về cách quản lý nhân viên, lựa lời khéo léo để góp ý vì ai cũng đều có tự trọng của riêng họ.

5. Gần đây bạn có nghe thông tin gì về đồng nghiệp A hay không?

Câu hỏi này mang tính chất khá riêng tư nên kể cả khi bạn biết rất rõ về đồng nghiệp A mà sếp đang hỏi đến, bạn cũng không nên “tám” với sếp. Tốt nhất là bạn nên trả lời “Em không biết” và sau đó chuyển đề tài hoặc ngừng cuộc nói chuyện. Sếp thấy bạn không quan tâm đến việc của người khác sẽ không hỏi thêm nữa.

Đó là một số câu hỏi hóc búa mà có thể sếp sẽ hỏi bạn bất thình lình và nếu không có sự chuẩn bị, nhanh trí, bạn sẽ dễ rơi vào tình thế khó xử. Dù bạn làm công việc nào, dù ở vị trí nhân viên Phục vụ, Lễ tân hay Buồng phòng... thì khả năng ứng xử khéo léo, tinh tế và thông minh vẫn là “vũ khí” lợi hại để bạn không làm mất lòng sếp và đồng nghiệp.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!