Bên cạnh hương vị thì hình thức cũng là yếu tố quan trọng tạo để nên sự hấp dẫn cho một món ăn. Món ăn cần phải được trình bày bắt mắt, hài hòa, kích thích vị giác thực khách. Vậy bạn đã biết cách trình bày món ăn đẹp mắt chưa? Bài viết này, Chefjob sẽ giới thiệu đến bạn nghệ thuật trình bày món ăn hấp dẫn để bạn có thể tham khảo.

Nghệ thuật chế biến món ăn không chỉ ở cách dùng nguyên liệu, chế biến sao cho món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn phải được trình bày đẹp mắt để thu hút, kích thích vị giác thực khách. Đó là lí do vì sao các Đầu bếp luôn rất chú tâm vào khâu trang trí món ăn. Bạn đang theo học nấu ăn? Bạn muốn trở thành một Đầu bếp? Bạn chưa biết nên trình bày món ăn như thế nào? Vậy thì cùng tham khảo một số cách trình bày món ăn đẹp mắt sau để có thể cho ra những món ăn vừa ngon vừa đẹp như ý muốn nhé!

Trình bày món ăn
Trình bày món ăn là khâu quan trọng ảnh hưởng đến độ hấp dẫn của món ăn đó - Ảnh: Internet

Nghệ thuật trình bày món ăn đẹp mắt

Dùng loại đĩa thích hợp để trình bày món ăn

Đây là một trong những cách trình bày món ăn mà bạn cần lưu ý đầu tiên. Có rất nhiều loại đĩa với hình dáng khác nhau, thích hợp với một số món ăn khác nhau và cách trình bày khác nhau. Việc chọn đĩa ảnh hưởng rất lớn để hình thức món ăn và cảm nhận của thực khách:

- Đĩa tròn: Đây là loại đĩa được sử dụng phổ biến nhất và cách trình bày món ăn trên đĩa tròn cũng đơn giản và đa dạng nhất. Bạn có trang trí tập trung tại một góc đĩa hoặc trang trí chung quanh đĩa để làm nổi bật món ăn bên trong. Cách trang trí tròn chung quanh sẽ tạo cảm giác đĩa có vẻ sâu hơn.

Đĩa tròn
Đĩa tròn là loại đĩa được sử dụng khá nhiều trong trình bày món ăn - Ảnh: Internet

- Đĩa bầu dục: Thông thường, người ta sử dụng đĩa bầu dục để trình bày món cá. Cá được đặt dọc theo thân đĩa, tập trung chủ yếu trong lòng đĩa. Vành đĩa bên ngoài và phía đầu cá sẽ có khoảng trống nên việc trang trí nên tập trung ở đó, vừa che bớt khoảng trống thừa bên ngoài đĩa mà không làm mất đi giá trị của món ăn. Bạn cũng có thể trang trí tạo thành một dải bên cạnh đĩa nhưng cách này chỉ phù hợp với các món rau.

- Đĩa vuông hoặc chữ nhật: Với loại đĩa này, bạn không nên dùng rau, củ quả trang trí theo hình vòng cung hoặc hình tròn vì nó sẽ tạo ra các góc trống trên đĩa, tạo cảm giác món ăn không được đầy đặn. Thay vào đó, bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo các đường viền xung quanh.

- Đĩa lá: Loại đĩa này thường dùng cho các món chiên và bạn chỉ nên trang trí ở một góc đĩa, tập trung ở cuống lá.

Trang trí bằng rau củ

Rau củ là những thực phẩm được dùng nhiều trong nghệ thuật trình bày món ăn. Một trái cà chua tỉa một bông hoa hồng xinh xắn, cả rốt, ớt tỉa hoa… đều sẽ khiến món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Một lưu ý dành cho bạn đó là các loại rau củ dùng trong món ăn và trang trí đều phải tươi, không bị dập, héo ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

trang tri mon an dep mat
Rau củ dùng trong trang trí phải tươi để món ăn thêm phần bắt mắt

Nguyên liệu dùng để trang trí trên bề mặt (hành, ngò, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt…) có vai trò rất quan trọng vì không chỉ tạo cảm giác tươi mới, mà còn phải phù hợp với món ăn: Món nào phải cho hành, món nào cho ngổ hay món nào dùng rau răm, tía tô, rau thơm….

Chẳng hạn, cũng là tô canh, nhưng hành hoa thì rải thế nào và những cọng ngò phải đặt ra sao, rau răm phải nhuyễn cỡ nào mới dậy mùi và tăng thêm phần hấp dẫn, rồi rau ngổ phải xắt nhỏ và đều đến mức nào… Với món hấp hành thì để nguyên phần củ của hành lá, với tô bún bò, phở, mì quảng thì phải chẻ ba, chẻ tư…

Hài hòa màu sắc

Món ăn muốn đẹp thì phải hài hòa về màu sắc. Không nên bày nhiều màu sắc trên đĩa thức ăn làm rối mắt. Bạn nên sử dụng những màu nhạt, mát mắt như màu xanh của dưa chuột, màu đỏ của cà rốt… vì vừa dễ trang trí mà lại mang lại hiệu quả cao.

Bạn cũng nên trang trí ở mức độ vừa phải. Nếu trên bàn tiệc, món ăn nào cũng trình bày một cách công phu, cầu kỳ thì sẽ rất rối mắt, ngược lại, trình bày sơ sài không làm nổi bật món ăn.

Đó là một số cách trình bày món ăn đẹp mắt khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Để nâng cao tay nghề cắt tỉa, trình bày món ăn, bạn có thể luyện tập bằng cách tham khảo cách làm trên mạng hoặc tham gia các lớp học nấu ăn.

Tin liên quan:

Là nhân viên nhà hàng, nhất định phải biết 8 câu chúc ngon miệng tiếng Anh này

6 nguyên tắc hút khách khi xây dựng thực đơn nhà hàng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!