Một lãnh đạo giỏi không chỉ là người nắm giữ các trọng trách quan trọng mà còn là người có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người, chỉ đạo, quản lý nhân viên và thúc đẩy công việc ngày một phát triển tốt hơn. Trên hành trình trở thành một lãnh đạo giỏi, bạn phải vượt qua nhiều cạm bẫy khác nhau để khẳng định vị trí của mình.

Lãnh đạo không đơn thuần chỉ là những người ở các vị trí C – level (CEO, CFO, CMO…), có phòng làm việc riêng, có quyền đưa ra các quyết định quan trọng… Họ còn là những truyền cảm hứng, dẫn đường cho nhiều người khác trong cùng một tập thể đạt được những mục tiêu trong công việc. Để thực sự là một thủ lĩnh tài ba, được mọi người “tâm phục khẩu phục”, người lãnh đạo phải vượt qua nhiều cảm bẫy, thể hiện được khả năng, bản lĩnh của mình.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm lãnh đạo sáng tạo (Center for Creative Leadership) thì gần 40% giám đốc điều hành mới vào nghề hoàn toàn thất bại trong 18 tháng đầu đảm nhận công việc và thậm chí, nhiều trong số họ còn không đạt được những kỳ vọng của những người tuyển dụng họ. Vấn đề đặt ra là những nhà lãnh đạo sẽ đối diện với các cạm bẫy nào, vượt qua như thế nào? Cùng Chefjob điểm qua một số lí do khiến nhà lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

nha lanh dao gioi

Một nhà lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt và truyền cảm hứng cho mọi người trong tập thể
- Ảnh: Internet

1. Nhà lãnh đạo không cải thiện mối quan hệ với nhân viên

Ở một khía cạnh khác, lãnh đạo cũng chính là tạo dựng các mối quan hệ - phát triển lòng tin, tinh thần đội nhóm. Mối quan hệ với nhân viên chính là nền tảng để nhà lãnh đạo hoàn thành tốt mọi trách nhiệm của mình. Nếu không xây dựng, cải thiện mối quan hệ với nhân viên, bạn sẽ không thể nhận được sự đồng lòng, tin tưởng của mọi người. Theo Chris Hallerg, tác gải cuốn sách nổi tiếng “The Business Sergeant's Field Manual” (Sổ tay hướng nghiệp của người kinh doanh): “Là một nhà lãnh đạo, bạn nên phấn đấu để trở thành một người giao tiếp tuyệt vời”.
Việc cải thiện mối quan hệ với nhân viên xuất phát từ những chi tiết rất nhỏ hằng ngày mà có thể nhiều lãnh đạo đã bỏ qua. Chẳng hạn như thay vì hỏi “Bạn đã làm xong việc tôi giao chưa?”, bạn có thể hỏi “Tôi có thể giúp gì cho bạn không?”, như vậy bạn đã ghi điểm với nhân viên.

Xem thêm: Mách Nước Cho Sếp Trẻ Cách Quản Lý Nhân Viên Lớn Tuổi Hơn

xay dung moi quan he
Nhà lãnh đạo cần có sự kết nối, xây dựng mối quan hệ với nhân viên - Ảnh: Internet

2. Không có sự ghi nhận xứng đáng với đóng góp của nhân viên

Nhiều nhà lãnh đạo thường có xu hướng chỉ chú tâm vào các sai phạm của nhân viên mà bỏ qua đóng góp của họ. Một nhà lãnh đạo không hoàn hảo là người chỉ lo lấp đầy thẻ tín dụng, làm dày thành tích của mình từ những thành công của tập thể và đổ lỗi cho nhân viên mỗi khi thất bại. Nếu nhân viên cảm thấy họ không được đánh giá cao, tại sao họ phải coi trọng và cống hiến cho công ty? Vậy nên, nhà lãnh đạo phải là người biết ghi nhận xứng đáng đối với những nhân viên đã có kết quả tốt trong công việc. Để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, người đồng sáng lập tập đoàn Vigrin, tỷ phú tự thân Richard Branson đã luôn đặt nhân viên của mình trước những cổ đông, khách hàng hoặc nhà cung cấp.

3. Thiếu kiên định

Tính kiên định là một tố chất quan trọng đối với nhà lãnh đạo, giúp tăng sức mạnh, cảm hứng để bạn vượt qua những khó khăn trong công việc, dẫn dắt tập thể hoành thành mục tiêu đã đặt ra. Sự thiếu kiên định dễ khiến bạn rơi vào những cảm xúc tiêu cực, không thể dẫn dắt tập thể. Vào những khoảnh khắc không chắc chắn hay những tình huống chưa từng trải qua, nhân viên sẽ luôn trông đợi một người lãnh đạo kiên định, vững vàng để khiến họ an tâm và bình tĩnh hơn.

nguoi co tinh kien dinh
Nhà lãnh đạo giỏi phải là người có tính kiên định, vững vàng để dẫn dắt tập thể - Ảnh: Internet

4. Quá tự tin hoặc thiếu tự tin

Để dẫn dắt và định hướng tập thể, người lãnh đạo cần phải luôn biểu hiện sự tự tin với vai trò lãnh đạo của mình. Phong thái tự tin, tích cực sẽ bồi đắp niềm tin mà nhân viên dành cho lãnh đạo. Tuy nhiên, sự quá tự tin đôi khi khiến nhà lãnh đạo trở nên tự cao, kiêu căng trong mắt người khác, còn nếu thiếu tự tin, bạn sẽ rất khó xây dựng niềm tin trong lòng người khác. Nói cách khác, ngay cả bạn còn không đủ niềm tin về mình thì làm thế nào để khiến người khác tin tưởng bạn.

Đó là những cạm bẫy mà bạn cần vượt qua nếu muốn trở thành một lãnh đạo tài giỏi, gắn kết, dẫn dắt tập thể hoàn thành mọi mục tiêu đã đề ra trong công việc và truyền cảm hứng cho mọi người.

Tin liên quan:
Nhân viên đòi tăng lương - thăng chức quá sớm, từ chối thế nào để vẫn giữ được hòa khí?
Đón nhân viên mới như thế nào để tăng động lực làm việc cho nhân viên?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!