Lương cao, lộ trình thăng tiến suôn sẻ chính là mong muốn chung của người lao động. Tuy nhiên, một nhân viên mới hoặc một người chưa đáp ứng đủ các tiêu chí về kinh nghiệm, trình độ lại đòi tăng lương, thăng chức, nhà quản lý nên làm gì để vừa từ chối được yêu này vừa giữ được hòa khí với nhân viên? Cùng Chefjob tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết sau.

Nhân viên muốn tăng lương, thăng chức là chuyện bình thường bởi ai đi làm cũng muốn được nâng cao thu nhập, được thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn. Yêu cầu tăng lương, thăng chức cũng một phần phản ánh được sự cầu tiến của nhân viên – điều mà cấp quản lý nào cũng mong muốn tìm thấy. Tuy nhiên, nếu nhân viên đòi tăng lương, thăng chức quá sớm, kinh nghiệm, trình độ, thành tích của họ không đủ thuyết phục sẽ khiến cấp quản lý rơi vào tình huống khó xử. Làm thế nào để từ chối yêu cầu của nhân viên nhưng vẫn giữ được hòa khí, vẫn khiến nhân viên hài lòng ở lại làm việc?

Lam the nao de tu choi yeu cau tang luong thang chuc cua nhan vien
Làm thế nào để từ chối yêu cầu tăng lương, thăng chức của nhân viên là vấn đề khiến nhiều cấp quản lý khó xử - Ảnh: Internet

1. Đối thoại về lộ trình thăng tiến

Khi nhận được những câu hỏi đại loại như “Tôi phải mất bao nhiêu lâu để được tăng lương/ lên chức Quản lý nhà hàng?”, thay vì đối thoại trực tiếp, công khai minh bạch về lộ trình thăng tiến, nhiều doanh nghiệp lại chọn cách nói mơ hồ, trò chuyện không chính thức với từng nhân viên, hoặc tệ hơn nữa là chẳng có cuộc đối thoại nào về lộ trình thăng tiến. Chính điều này sẽ khiến nhân viên không nhìn thấy cơ hội của mình, nảy sinh cảm giác chán nản và tìm việc mới. Vậy nên, các nhà quản lý cần đối thoại công khai, trực tiếp về lộ trình tăng lương, thăng chức với nhân viên để họ biết được các điều kiện thăng tiến và đưa ra yêu cầu hợp lý. Cách tốt nhất, bạn nên trao đổi vấn đề này từ khâu tuyển dụng, tránh để đến khi nhân viên hỏi mới trả lời.

doi thoai truc tiep ve toan bo lo trinh thang tien
Đối thoại trực tiếp, minh bạch với toàn bộ nhân viên về lộ trình thăng tiến để nhân viên biết được các điều kiện thăng tiến 
và đưa ra yêu cầu hợp lý - Ảnh: Internet

2. Xác minh và giải thích

Nếu nhân viên yêu cầu tăng lương, thăng chức khi họ chưa đáp ứng các điều kiện, việc đầu tiên cấp quản lý nên làm không phải là chỉ trích mà là phải xác minh và ghi nhận những đóng góp của nhân viên đối với doanh nghiệp. Sau đó mới nói đến các hạn chế, khuyết điểm của họ và giải thích họ chưa sẵn sàng, chưa đủ điều kiện để tăng lương hay thăng chức. Đồng thời, bạn cũng nên định hướng để nhân viên biết cách hoàn thiện bản thân.

3. Coaching (Huấn luyện, hướng dẫn)

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và khiến nhân viên muốn gắn bó là môi trường luôn tạo ra cơ hội cạnh tranh công bằng. Sau khi đã xác minh, giải thích vì sao nhân viên chưa được thăng tiến và gợi ý những việc cần làm để thăng tiến, nhà quản lý cần giám sát, hướng dẫn, huấn luyện nhân viên thực hiện điều đó. Điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy mình đang thực sự được quan tâm và có cơ hội để thăng tiến trong tương lai gần. Từ đó, họ mới gắn kết và làm việc hiệu quả hơn.

huong dan kem cap de ho phat trien tot hon
Hướng dẫn, kèm cặp nhân viên vào tạo điều kiện để họ phát triển sẽ giúp nhân viên gắn kết với đơn vị và làm việc tốt hơn – Ảnh: Internet

4. Thấu hiểu động lực của nhân viên

Hãy cố gắng tìm hiểu mong muốn, động lực của nhân viên là gì khi họ yêu cầu được tăng lương, thăng chức. Nếu nhân viên muốn được công nhận, có vị thế, bạn vẫn có thể cung cấp những điều này mà chưa cần phải thăng cấp hay tăng lương cho họ. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu động lực của nhân viên giúp bạn đưa ra các quyết định phù hợp như luân chuyển công tác, lựa chọn đầu việc… Điều này sẽ tạm thời thỏa mãn nhân viên để chuẩn bị cho những mục tiêu lâu dài hơn của họ.

5. Công bằng

Tăng lương, thăng chức luôn là một chuyện rất nhạy cảm và dễ dàng gây ra các mâu thuẫn nội bộ. Vì vậy, cấp quản lý phải luôn công bằng trong mọi quyết định đồng ý tăng lương, thăng chức cho ai, ai là người phù hợp nhất, cống hiến nhiều nhất và ai vẫn còn phải cố gắng thêm. Nhận xét toàn bộ đội ngũ và cân nhắc lộ trình thăng tiến cho tất cả mọi nhân viên, sự thiên vị hay đánh giá cảm tính, thiếu khách quan sẽ khiến nhiều nhân viên khác cảm thấy bất công và nghỉ việc.

Đó là một số cách để các cấp quản lý có thể áp dụng từ chối khéo khi nhận được những yêu cầu tăng lương, thăng chức quá sớm từ nhân viên. Nhìn chung, việc từ chối một ai đó chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, ngoài từ chối chuyện tăng lương, thăng chức, nhà quản lý còn phải đối diện với tình huống từ chối ứng viên đến tham gia phỏng vấn tuyển dụng. Trong trường hợp này nên từ chối thế nào, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết sau Từ chối ứng viên – Nghệ thuật của nhà tuyển dụng Nhà hàng – Khách sạn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!