Tuổi Thơ Và Bếp Núc

Tuổi Thơ Và Bếp Núc

Tôi sinh ra tại miền quê Ngũ Điền ven triền phá Tam Giang, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong một gia đình thuần nông và rất đông anh em. Hơn ai hết tôi rất thấm đượm sự vất vả, khổ cực một nắng hai sương. Nên bố tôi không muốn con cái mình theo đôi chân hay nối nghiệp Nhà nông như bố mẹ.

tuoi tho va bep nuc

Những năm 1996 – 1997: Là 1 người con trai kế út trong gia đình có 7 anh chị em, sáu trai và một chị gái đầu. Chị đi lấy chồng lúc tôi còn thơ bé, mấy anh đến tuổi thành niên, nghỉ học lên phố vào các tiệm vàng để xin học nghề kim hoàn, hay gọi nghề thợ vàng, vì làng tôi có truyền thống nghề Kim hoàn. Tôi và đứa em út vẫn theo con chữ. Cũng chính từ đó, mọi công việc trong gia đình như  đi chợ, nấu ăn, giặt giũ,… thì tôi cùng người em phải phụ trách và đảm nhiệm như người con gái trong gia đình. Ngày nào tôi cũng phải chuẩn bị từ sáng sớm đi chợ rồi nấu những món ăn như cơm, canh, cá kho, món xào,… cho bố mẹ. Mẹ tôi vẫn hay chỉ bảo cách kho cá bống thệ thế nào cho ngon, cách nấu món canh măng chua hến,… Và cả món dành cho ngày kỵ, ngày giỗ trong gia đình.

Cũng chính từ đó cái tình yêu của tôi với nghề bếp này không biết khơi nguồn từ lúc nào và niềm đam mê nó lớn dần trong tôi. Vào năm học 12, tôi làm hồ sơ để thi Đại học. Như bao đứa bạn lớp tôi, tôi cũng chọn thêm trường Trung cấp để gọi là “dự phòng” nếu thi rớt Đại học thì thi Trung Cấp. Và tôi chọn Trường Du lịch, ngành kỹ thuật chế biến món ăn như một cái cơ duyên được tìm lại chính mình bằng sự đam mê và có được công việc sau khi ra trường. Tôi thi đậu Trung cấp “Nấu ăn” mà chính tôi vẫn giấu kín cho ba mẹ tôi, tôi nói con học Du lịch và không nói ngành gì, vì tôi sợ mẹ tôi cũng như người miền quê nói “Con trai mà học bếp, việc bếp núc là của phụ nữ”. Mãi sau này tôi mới nói cho mẹ, mẹ tôi vẫn ủng hộ cho tôi theo đuổi niềm đam mê này.

Hai năm trôi qua, ngày tôi Tốt nghiệp cũng chính là ngày tôi được nhận vào làm phụ bếp cho một nhà hàng dành cho khách đoàn Thái lan, làm quần quật  không có thời gian nghỉ, suốt đến 2h chiều mới ăn cơm trưa, và tối 8h mới ăn cơm tối. Những người bạn của tôi xin vào làm được hai ba hôm rồi lại xin nghỉ vì có lẽ do vất vả, áp lực do chưa quen việc, cộng với việc bị Bếp trưởng rầy la do làm sai. Tôi thầm nguyện mình muốn thành công thì phải kiên trì và chịu khó và tự nói lòng mình rằng thôi thì cố gắng làm thêm thời gian nữa và tranh thủ học thêm ngoại ngữ để xin vào làm Khách sạn.

Trong suy nghĩ của tôi, luôn có câu nói “May mắn sẽ đến với những ai cần cù, chịu khó” và việc gì đến cũng sẽ đến. Tôi chính thức được nhận vào làm nhân viên bếp Âu của một khách sạn 5 sao đầu tiên tại Huế. Mà đó là điều tôi luôn hằng mong ước, kỳ vọng, để được tận mắt học và chiêm ngưỡng món ăn Quốc tế Âu – Á. Tôi được đào tạo từ anh Bếp trưởng, chính từ anh đã thổi thêm ngọn lửa đam mê vào con người tôi. Anh luôn nói với tôi rằng “Loves for cooking and consistant training” (yêu nghề bếp phải luôn luôn học hỏi, đào tạo). Tôi đã làm theo sự chỉ bảo của anh, luôn trau dồi và không ngừng tìm kiếm cơ hội học hỏi và nâng cao tay nghề.

tuoi tho va bep nuc 1

Áp lực ư? Có rất nhiều thứ, từ khách hàng khi họ không hài lòng món ăn, từ thời gian chế biến khi nhân viên phục vụ hay khách hàng thúc giục món ăn và đến cả mùi dầu mỡ, mùi thức ăn mà mỗi đêm về đến nhà trọ nó vẫn còn vang vảng như làm cho tôi gợi nhớ về ký ức của tuổi thơ.  Niềm đam mê đó đã đủ lớn và xuyên suốt cuộc đời để làm cho tôi gắn bó và phát triển trên con đường sự nghiệp. Nụ cười, niềm vui và niềm hạnh phúc của thực khách lại làm cho tôi có thêm động lực để tạo ra thêm món ăn ngon và chất lượng. Tôi không giờ quên cảm giác buồn nao lòng khi thực khách còn món ăn để lại trên dĩa, hay cảm giác không ngon. Tôi vẫn hay nói với nhân viên là “Nghề mình làm cho họ vui, là mình vui rồi” chỉ là 1 điều ao ước mộc mạc và giản đơn sau thời gian phục vụ. Và niềm đam mê cháy bỏng của mình sẽ làm nên hạnh phúc đó. Đến bây giờ, tôi đã thực sự trưởng thành và món quà cao quý mà tôi muốn trao tặng cho bố mẹ tôi là hiện tại vị trí Bếp trưởng của Khách sạn Quốc tế 4 sao.


 LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Bùi Viết Tuấn – Gửi tới cuộc thi viết Ngành Nhà hàng Khách sạn –  Thử thách và Vinh quang do Chefjob.vn tổ chức!

Bài Viết Liên Quan