Kinh nghiệm là một phần không thể thiếu trong bản CV gửi đến nhà tuyển dụng. Nhưng với những sinh viên mới ra trường, những ứng viên chưa có kinh nghiệm thì nên viết gì vào CV? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề này.

CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm tắt về lịch sử, thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc để gửi đến nhà tuyển dụng. Khác với sơ yếu lí lịch được viết một cách rập khuôn, CV thường đề cao sự sáng tạo, giúp ứng viên thể hiện được tính cách, khả năng của mình. Ngày nay, CV là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Một bản CV được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, thiết kế đẹp mắt giúp bạn để lại những ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

CV bao gồm nhiều phần khác nhau: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng... trong đó, phần quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc. Nhưng với sinh viên mới ra trường và những ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc thì nên điền thông tin gì vào CV để vẫn đảm bảo tính thuyết phục, thu hút nhàs tuyển dụng?

ung vien chua co kinh nghiem nen viet gi vao cvỨng viên chưa có kinh nghiệm nên viết gì vào CV? - Ảnh: Internet

1. Sự hiểu biết về kiến thức chuyên ngành

Bạn không có kinh nghiệm nhưng sự am hiểu, nắm vững kiến thức chuyên ngành sẽ giúp CV của bạn hấp dẫn hơn. Bạn có thể liệt kê vào CV những chuyên ngành mình đã đạt điểm cao. Tại phần sở thích, hãy chọn những sở thích liên quan đến vị trí ứng tuyển để thể hiện tính ham học hỏi của mình. Nếu chuyên ngành bạn học không liên quan đến lĩnh vực bạn sẽ làm thì điều này càng quan trọng.

hay dien vao cv nhung kien thuc chuyen nganhHãy điền vào CV những kiến thức chuyên ngành có liên quan để “ghi điểm” - Ảnh: Internet

Ví dụ bạn ứng tuyển làm Phụ bếp, Đầu bếp một nhà hàng, quán ăn…, có thể điền vào CV sở thích là thích nấu nướng, sáng tạo các công thức nấu ăn, đọc các sách về ẩm thực…

Ngoài ra, trước khi ứng tuyển bạn cũng nên vào website của công ty để tìm hiểu thông tin về công ty, tránh trường hợp lúng túng khi được hỏi.

2. Nói về thời gian thực tập, những công việc bán thời gian

Thời gian thực tập và những công việc bán thời gian có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển cũng được xem là kinh nghiệm, vì vậy, bạn không nên bỏ qua phần này. Với những công việc bán thời gian không liên quan đến vị trí ứng tuyển, hãy viết vào CV những kỹ năng, kinh nghiệm mà công việc đó mang đến cho bạn. Chẳng hạn như bạn từng làm gia sư nhưng lại ứng tuyển làm việc ngành Nhà hàng – Khách sạn, có thể viết về những kỹ năng như: quản lý thời gian vừa học vừa làm, tính độc lập…

Lưu ý, khi viết mục này, bạn nên đảm bảo trình tự thời gian. Quan trọng hơn, hãy viết rõ vị trí đã từng làm, tên công ty và thời gian làm trong bao lâu.

3. Nhấn mạnh kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là tiêu chí quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá, tuyển dụng ứng viên. Bạn có thể chưa có kinh nghiệm làm việc chuyên môn nhưng không thể thiếu kỹ năng mềm.

ky nang mem la phan khong the thieu trong cvKỹ năng mềm là phần không thể thiếu trong CV - Ảnh: Internet

Hãy đọc bảng mô tả công việc, yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên để điền vào CV những kỹ năng cần thiết. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có phù hợp với vị trí này hay không.

Nếu bạn ứng tuyển làm Nhân viên Phục vụ hay Nhân viên Lễ tân một nhà hàng, khách sạn thì những kỹ năng mềm như: Giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm… rất quan trọng.

4. Điền thông tin một cách ngắn gọn, rõ ràng

Một sai lầm mà nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm thường hay mắc phải đó chính là cố “nhồi nhét” nhiều thông tin vào CV để bù đắp phần thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc đưa thông tin lan man, không liên quan đến công việc ứng tuyển sẽ khiến bạn càng thiếu chuyên nghiệp.

Thay vào đó, hãy điền thông tin một cách rõ ràng, ngắn gọn và có chủ đích. Những thông tin quan trọng nhất, những công việc liên quan đưa lên trước, thông tin nào ít liên quan hơn thì để sau. Điều này đảm bảo rằng kể cả nhà tuyển dụng không đọc hết CV vẫn có thể nắm được những thông tin quan trọng và cần thiết về bạn.

Đó là một số gợi ý cách viết CV dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ biết cách tạo cho mình một CV hoàn hảo, chuyên nghiệp và hấp dẫn để dễ dàng tiếp cận được với công việc mà mình mong muốn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!