Du lịch đang là ngành “công nghiệp không khói” có tốc độ phát triển mạnh mẽ hiện nay. Lượt khách nội địa và quốc tế tăng nhanh qua mỗi năm, hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng liên tục được mở ra trên khắp các tỉnh thành. Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành tăng đột biến và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những thập niên gần đây, Du lịch là một ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Sự phát triển của Du lịch góp phần tăng nguồn thu ngoại tệ cho các quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của các ngành có liên quan… Tại Việt Nam, lịch sử phát triển ngành Du lịch đã hơn 50 năm nhưng chỉ thực sự phát triển nhanh vào những năm đầu của thập niên 90 của thế kỷ trước. Nếu so sánh với các ngành kinh tế khác, Du lịch được xếp vào một trong những ngành mới.

Từ con số chỉ khoảng 2,3 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2011, năm 2017, Việt Nam đã được xếp thứ 6 trong 10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và đứng đầu châu Á về phát triển du lịch. Với những tăng trưởng ấn tượng này, cơ hội việc làm ngành Du lịch rất rộng mở. Đồng thời, nhiều thách thức về chất lượng nguồn nhân lực cũng được đặt ra.

co hoi rong mo
Ngành Du lịch xếp vào ngành mới, cơ hội việc làm rộng mở - Ảnh: Internet

Nhu cầu nguồn nhân lực tăng đột biến

Với vị trí địa lý thuận lợi, bờ biển dài và nhiều ưu thế về tài nguyên thiên nhiên và các di sản văn hóa, Việt Nam là điểm đến được du khách nội địa và quốc tế yêu thích. Bên cạnh đó, những năm gần đây, hàng loạt các địa danh, khu nghỉ dưỡng… được vinh danh càng tạo điều kiện để du lịch phát triển.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu tổng quát của ngành Du lịch là: Đến năm 2020, Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; theo hướng chuyên nghiệp… Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 - 10,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 47 - 48 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 18 - 19 tỷ USD, đóng góp 6,5 - 7% GDP cả nước. Khi Du lịch trở thành ngành Kinh tế mũi nhọn và dịch chuyển theo hướng chuyên nghiệp thì nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành rất lớn.

Theo Tổng cục Du lịch, giai đoạn 2016 – 2020, nhu cầu nhân lực làm việc trực tiếp trong ngành lên đến gần 900.000 người (cao gấp 3 lần so với các ngành trọng điểm khác như Y tế, Giáo dục, Tài chính…). Riêng tại TP. HCM, theo Sở Du lịch TP. HCM, dự kiến đến năm 2020, mỗi năm thành phố cần hơn 21.000 lao động khối ngành Dịch vụ.

hcm can 21000 lao dong
Riêng tại TP. HCM, mỗi năm cần hơn 21.000 lao động khối ngành Dịch vụ - Ảnh: Internet

Cơ hội cho nhân lực được đào tạo bài bản

Để hoàn thành mục tiêu đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và theo hướng chuyên nghiệp, đồng thời, để đáp ứng nhu cầu ngày một cao cấp và khắt khe của khách hàng, ngành Du lịch cần đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ nghề. Tuy nhiên, “bài toán” lớn nhất hiện nay về nhân lực ngành Du lịch đó chính là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ nhân sự đã qua đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Bạn có thể truy cập vào bài viết Việc tìm người - người tìm việc và những nghịch lý trong ngành Nhà hàng - Khách sạn để hiểu hơn về những bất cập cung – cầu nhân lực ngành này.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch, giai đoạn 2016 - 2020, cả nước sẽ cần hơn 800.000 nhân sự chất lượng cao làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn. Nhưng khảo sát cho thấy có đến 30 - 45% Hướng dẫn viên du lịch và 70 - 80% Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, đặc biệt là ngoại ngữ. Các doanh nghiệp phải đào tạo nhân sự để lấp đầy các khoảng trống, thiếu hụt.

thieu hut nhan su
Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn đang thiếu hụt trầm trọng đội ngũ nhân sự đã qua đào tạo bài bản
- Ảnh: Internet

Dù cơ hội việc làm rộng mở nhưng để tìm được công việc đúng với mong muốn, thu nhập hấp dẫn, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng, gồm: Đã qua đào tạo bài bản, có bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ nghề vững vàng, kỹ năng mềm tốt, có trình độ ngoại ngữ… Những ứng viên đáp ứng các tiêu chí này có thể dễ dàng tìm việc tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao, tiêu chuẩn quốc tế với thu nhập lên đến hàng nghìn đô.

Nhìn chung, ngành Du lịch đang là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn hiện nay. Và để làm việc tại các môi trường 5 sao, trước hết, bạn phải là một ứng viên 5 sao, trang bị đầy đủ từ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ… sẵn sàng đón đầu và chinh phục mọi cơ hội.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!