Thực trạng việc tìm người: Các doanh nghiệp “vật vã” tìm không ra nhân sự để lấp đầy khoảng trống nhu cầu. Người tìm việc: Rất nhiều ứng viên vẫn loay hoay khi mãi mà chẳng tìm được việc hợp khả năng. Đó là nghịch lý đang diễn ra trong ngành Nhà hàng - Khách sạn hiện nay.

co nhieu nguyen nhan dan den nghich ly cung cau nha hang

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nghịch lý cung cầu trong ngành Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh: Internet

Đón đầu cơ hội và tận dụng các tiềm năng, Nhà hàng - Khách sạn đã và đang làm rất tốt vai trò của mình, bằng chứng là tốc độ tăng trưởng của ngành năm 2017 đạt được nhiều con số đáng kể. Theo đó, ngành đã đón và phục vụ hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 73 triệu lượt khách nội địa, đẩy con số tổng thu từ du lịch lên 510.000 tỷ đồng, chưa kể thống kê từ ẩm thực cũng đem đến nhiều cái nhìn khả quan. Chính vì vậy mà Nhà hàng - Khách sạn cũng là ngành thu hút nhân sự trên thị trường lao động. Tuy nhiên, ngành lại gặp nhiều bất cập ảnh hưởng đến sự phát triển mà lớn nhất là nhân sự. Trong khi ứng viên “tìm mỏi mắt” không thấy việc phù hợp thì hàng trăm doanh nghiệp lại cực nhọc không tìm ra lao động.

Việc tìm người: Nhà tuyển dụng sốt ruột “mất ăn mất ngủ”

Theo dự báo mới nhất được trang JobStreet đưa ra gần đây, 6 tháng đầu 2018 hứa hẹn là thời điểm tuyển dụng cao của các doanh nghiệp trong nước, chiếm 68%. Nguyên do là để đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh cũng như bổ sung vào số nhân sự nghỉ việc. Với mục tiêu chuẩn bị sẵn sàng về chất lượng dịch vụ phục vụ du khách vào mùa cao điểm - hè, các đơn vị ngành Nhà hàng - Khách sạn sẽ đẩy mạnh công cuộc tìm kiếm ứng viên. JobStreet ghi nhận, dịch vụ Nhà hàng ăn uống nằm trong Top 4 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất 2018.

Được đánh giá là thị trường có nguồn lao động trẻ lại dồi dào, rất thích hợp để tham gia vào các ngành dịch vụ như Nhà hàng - Khách sạn, song nhà tuyển dụng vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn: Chưa tiếp cận hiệu quả đến ứng viên tiềm năng, sàng lọc và tuyển dụng còn bất cập, thời gian dài, chi phí tốn kém,... Ngay cả việc tìm người tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang,... - những nơi phát triển về ngành Nhà hàng - Khách sạn cũng không “khá khẩm” hơn so với tình hình thực tại.

khong phai luc nap ung vien cung de dang tim duoc viec va nha tuyen dung de dang tim duoc ung vien
Không phải lúc nào ứng viên cũng tìm được việc và nhà tuyển dụng cũng dễ dàng chọn được ứng viên - Ảnh: Internet

Người tìm việc: Mướt mồ hôi mà chẳng thấy

Theo ghi nhận, số lượng lao động thất nghiệp nước ta vào quý II - 2017 là 1,11 triệu người, giảm gần 10,9 nghìn người so với quý II cùng năm. Còn tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn quốc là 2,02%, có sự giảm nhẹ. Tuy nhiên, con số này vẫn còn ở mức cao, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế lẫn an sinh xã hội.

Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra nhằm giải thích cho những con số trên chính là do năng lực chuyên môn ứng viên còn thấp, kỹ năng mềm còn chưa cao, hạn chế về tiếng Anh cũng như chưa tìm được các kênh tiếp cận hiệu quả với nhà tuyển dụng cũng khiến cho cơ hội nghề nghiệp của ứng viên sụt giảm. Tương ứng với việc tìm người, người tìm việc tại TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,... ngành Nhà hàng - Khách sạn cũng rất cao nhưng số lượng có việc làm vẫn chưa đáp ứng con số kỳ vọng về cán cân cung - cầu.

nhieu ung vien chua tiep can duoc la bat cap hien nay
Việc nhiều nhưng ứng viên chưa tiếp cận được, đó là bất cập hiện nay trong ngành Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh: Internet

Chefjob - giải pháp việc tìm người và người tìm việc

Là đơn vị cung ứng nguồn nhân lực ngành Nhà hàng - Khách sạn hàng đầu Việt Nam, Chefjob thấu hiểu nỗi lo của nhà tuyển dụng và mong muốn của ứng viên. Từ đó mang lại nhiều giải pháp thiết thực để khắc phục nghịch lý đang diễn ra trên thị trường lao động ngành.

- Giải pháp cho nhà tuyển dụng: Bằng các dịch vụ thiết thực như dịch vụ Đăng tuyển, Tìm kiếm hồ sơ, Tuyền dụng, Tìm kiếm nhân tài, Đào tạo, Quảng bá tuyển dụng, Chefjob giúp nhà tuyển dụng có được ứng viên chất lượng, phù hợp nhanh chóng - tiết kiệm thời gian, chi phí lẫn công sức.

- Giải pháp cho ứng viên: Chefjob là cổng thông tin việc làm chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn với hơn 2.000 việc làm được cập nhật mỗi ngày của 1.000 đối tác khắp cả nước, đem đến nhiều cơ hội việc làm cho ứng viên. Không chỉ vậy, Chefjob còn hỗ trợ ứng viên nâng cao kỹ năng mềm như phỏng vấn, viết Cv, giao tiếp,... nhằm chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn. Chương trình Ngày Hội Tuyển Dụng diễn ra hàng tháng của Chefjob là sự khác biệt mà bạn khó tìm thấy ở các đơn vị cùng ngành, mở rộng cánh cửa tìm việc cho ứng viên.

Có Chefjob, nỗi lo việc tìm người và người tìm việc ngành Nhà hàng - Khách sạn sẽ không còn. Liên hệ ngay với Chefjob qua Tổng đài 1900 2175 để được tư vấn miễn phí và rõ hơn về các chương trình, dịch vụ.

Xem thêm:

Tìm Hiểu Thị Trường Hoteljob Việt Nam Năm 2018
Top 5 Ngành Tuyển Dụng Nhiều Nhất Tại Việt Nam Cận Tết Nguyên Đán

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!