Một mẫu báo cáo công việc đơn giản mà vẫn đầy đủ thông tin chính xác, rõ ràng không chỉ giúp bạn thống kê công việc của mình trong thời gian nhất định mà còn gây ấn tượng với cấp trên. Làm thế nào để sở hữu một bản báo cáo hoàn chỉnh? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu cách viết báo cáo công việc dưới đây.

Đối với người đã đi làm, ngoài các báo cáo riêng của từng dự án, bạn luôn phải chuẩn bị các bản báo cáo hàng tuần, hàng tháng và tổng kết cuối năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết báo cáo công việc đầy đủ, ngắn gọn và súc tích. Mẫu báo cáo công việc dưới đây sẽ giúp bạn thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp, ghi điểm với cấp trên và là cơ sở đánh giá năng lực của từng nhân viên.

Xem thêm: Chạy Dateline, Deadline Là Gì? Ứng Dụng Trong Công Việc Ra Sao?

ban bao cao cong viec

Báo cáo công việc là nhiệm vụ quan trọng của mỗi nhân viên - Ảnh: Internet

Cách viết báo cáo công việc

Một bản báo cáo hoàn chỉnh phải được thực hiện qua các bước:

 • Xác định nội dung báo cáo: Mỗi báo cáo có một mục đích khác nhau, bạn cần xác định rõ mục đích này để định hướng nội dung cho phù hợp.
 • Xây dựng đề cương chi tiết: Đừng vội bắt tay vào làm ngay, bạn nên soạn một bản kế hoạch chi tiết cho bản báo cáo này. Qua đó, bạn liệt kê tất cả hạng mục và phân loại nội dung sẽ xuất hiện trong văn bản báo cáo, từ tổng quan đến chi tiết.
 • Liệt kê và đánh giá: Nội dung chính của báo cáo là tổng kết công việc đã làm trong thời gian cụ thể. Sau khi liệt kê toàn bộ công việc, nhiệm vụ ở từng dự án, hãy đánh giá mức độ hoàn thành dựa vào kết quả đạt được.
 • Hướng khắc phục và phát triển: Bạn nên đưa ra hướng khắc phục các nhược điểm cũng như phát triển nội dung nào để nâng cao hiệu quả công việc. Lãnh đạo sẽ dựa vào thông tin này để đánh giá tư duy và tinh thần trong công việc của nhân viên.

Mẫu báo cáo công việc hàng tuần

Báo cáo công việc hàng tuần giúp cấp trên nắm được công việc trong tuần cả về chất và lượng của nhân sự công ty, từ đó có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp. Bản báo cáo công việc hàng tuần phải đảm bảo các tiêu chí sau:
Trình bày rõ ràng: Báo cáo gây ấn tượng trước hết phải được trình bày rõ ràng, khéo léo bằng cách tạo ra các đề mục từng phần: Liệt kê, đánh giá công việc đã và đang trong quá trình hoàn thành, trình bày thuận lợi và khó khăn, cách giải quyết và kiến nghị, đề xuất.

Chú ý đến các chi tiết nhỏ: Báo cáo công việc hàng tuần không chỉ chú trọng về nội dung mà còn cần chú ý các chi tiết nhỏ. Bạn lưu ý, từ ngữ sử dụng trong bản báo cáo là loại ngôn ngữ phổ thông, dễ hiểu, phông chữ đơn giản, tránh các từ phô trương, hoa mỹ. Đặc biệt, không nhà Quản lý nào muốn đọc một bản báo cáo có vấn đề về lỗi chính tả, lỗi đánh máy…

Kiểm tra tổng thể trước khi gửi: Sau khi hoàn thành báo cáo, bạn đừng quên kiểm tra một lượt, đảm bảo đầy đủ thông tin cần thiết, đặc biệt là số liệu, biểu đồ… Nếu bạn gửi báo cáo qua email, hãy sử dụng tiêu đề báo cáo làm tiêu đề mail và luôn giữ lại một bản đề phòng trường hợp gặp sự cố và làm cơ sở để báo cáo tháng, tổng kết năm.

Tải ngay file word mẫu báo cáo công việc hàng tuần TẠI ĐÂY.

bao cao nen ket hop cac bieu do de tang tinh thuyet phuc

Bản báo cáo công việc có nhiều hình thức thể hiện - Ảnh: Internet

Cách viết báo cáo công việc hàng tháng

Nhìn chung, báo cáo công việc tháng không có quá nhiều khác biệt so với báo cáo tuần. Báo cáo hàng tháng là sự tổng hợp của báo cáo các tuần trong tháng, được sắp xếp theo từng hạng mục và mốc thời gian cụ thể. Báo cáo tháng thể hiện sự phấn đấu qua các tuần của từng nhân sự, từ đó cấp trên có hướng điều chỉnh, khen thưởng hay kỷ luật hợp lý. Báo cáo hàng tháng cần đảm bảo đầy đủ thông tin quan trọng, có thể thể hiện bằng hình thức đặc biệt như biểu đồ, cột nội dung...

Chi tiết mẫu báo công việc theo tháng, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Báo cáo tổng kết cuối năm đóng vai trò gì?

Vai trò của bản báo cáo cuối năm

Báo cáo cuối năm là cơ sở để những người đứng đầu doanh nghiệp đưa ra định hướng và lập kế hoạch cho năm tiếp theo. Dựa vào văn bản này, cấp lãnh đạo biết được kết quả hoạt động của từng cá nhân, nhân viên nào đang phát triển và nhân sự nào bị thụt lùi. Bên cạnh đó, nhìn vào tổng quan báo cáo cuối năm, lãnh đạo biết được kết quả chung của đơn vị, đánh giá tình hình hoạt động trong năm vừa qua.

Cách thực hiện báo cáo cuối năm hay nhất

Tùy vào chuyên môn ngành nghề mà báo cáo cuối năm của mỗi người sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, mẫu báo cáo tổng kết cuối năm cần làm rõ các thông tin:

 • Kết quả đạt được: Dựa vào các bản báo cáo cáo hàng tháng trong năm, bạn thống kê được số liệu cụ thể và kết quả của từng hạng mục công việc. Dù không nên bỏ lỡ bất kỳ thành tích nào nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào các điểm chính.
 • Phân tích và đánh giá ưu điểm, khuyết điểm: Nội dung này giúp người Quản lý đánh giá khả năng xử lý và thấu hiểu công việc của cấp dưới.
 • Phương hướng, nhiệm vụ sẽ thực hiện trong năm tiếp theo, bao gồm mục tiêu cụ thể, chỉ tiêu đặt ra, biện pháp thực hiện.

Tải ngay mẫu báo cáo tổng kết cuối năm TẠI ĐÂY.

Cách báo cáo thành tích cá nhân

Mục đích chính của việc báo cáo và tự đánh giá cá nhân là làm nổi bật thành tích của bản thân. Vì vậy, bạn cần chứng minh giá trị và ý nghĩa của vị trí, công việc bạn đang đảm nhận. Mặc dù sự tự tin là điều cần thiết, tuy nhiên khiêm tốn và trung thực trong khi làm báo cáo sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt. Ngoài ra, bạn có thể chủ động đề xuất cơ hội phát triển sự nghiệp, thể hiện sự cố gắng để cống hiến vì mục tiêu chung của tập thể, mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Tải ngay mẫu báo cáo thành tích cá nhân TẠI ĐÂY.

khac phuc va phat trien trong bao cao

Cách viết báo cáo công việc thể hiện sự chuyên nghiệp của mỗi nhân viên - Ảnh: Internet

Mẫu báo cáo công việc nào cũng có vai trò và ý nghĩa riêng, thể hiện sự chuyên nghiệp của mỗi nhân viên. Ngắn gọn, súc tích, trình bày rõ ràng là những điểm cần lưu ý trong cách viết báo cáo công việc. Hy vọng với thông tin mà Chefjob vừa chia sẻ, bạn sẽ luôn nắm chắc bí quyết để tạo ấn tượng với cấp trên chỉ với bản báo cáo tổng kết công việc của mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!