Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc làm, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát về lý lịch, quá trình học tập, làm việc… của ứng viên. Sơ yếu lý lịch tự thuật bao gồm nội dung gì, nên viết như thế nào? Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này.

Khi đọc thông tin tuyển dụng vị trí Đầu bếp, Quản lý nhà hàng, nhân viên Lễ tân… bạn thường thấy nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ gồm nhiều thành phần, trong đó phổ biến nhất là CV và mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật. Đây đều là những bản tóm tắt về ứng viên đế nhà tuyển dụng có thể hình dung về năng lực, kinh nghiệm, tính cách của ứng viên. Nếu CV tập trung chủ yếu về bằng cấp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc để thể hiện năng lực thì sơ yếu lý lịch tự thuật lại bao quát toàn bộ thông tin về nhân thân, tình trạng hôn nhân, quá trình công tác của bạn được tóm lược theo trình tự thời gian. Có thể nói, sơ yếu lý lịch cũng giống như một bản cam kết về con người, giúp nhà tuyển dụng quản lý nhân viên một cách toàn diện hơn.

mau so yeu ly lich pho bien trong ho so xin viec
Mẫu sơ yếu lý lịch phổ biến thường dùng trong hồ sơ xin việc - Ảnh: Internet

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật thường bao gồm 2 trang trở lên, bao gồm các thông tin cá nhân, học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, thông tin về gia đình… So với CV, sơ yếu lý lịch dài và phức tạp hơn nên khiến nhiều ứng viên dễ viết sai. Vậy, nên viết như thế sơ yếu lý lịch như thế nào để đảm bảo sự chuyên nghiệp, giúp hồ sơ xin việc của bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng?

Những yêu cầu cơ bản đối với mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật:

 • Súc tích, thông tin hợp lý và cần thiết.
 • Đầy đủ những thông tin quan trọng.
 • Nhất quán trong kiểu chữ, phông chữ, màu mực, không tẩy xóa trong sơ yếu.

Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn:

- Phần thông tin cá nhân (họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh): Viết đúng với chứng minh nhân dân, riêng họ tên cần viết in hoa.

- Phần địa chỉ:

 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay phải viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) theo đúng số hộ khẩu.
 • Nơi ở hiện tại phải viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).
 • Nguyên quán là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).

thong tin tu so yeu ly lich rat quan trong
Những thông tin từ sơ yếu lý lịch rất quan trọng, giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên - Ảnh: Internet

- Dân tộc: Đa số là dân tộc Kinh, nếu là dân tộc khác thì viết tên dân tộc gốc của bản thân. Nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài.

- Tôn giáo: Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo... ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi “Không”.

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật, có thể là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.

- Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào sẽ điền thông tin vào đó như công nhân, công chức, viên chức…

- Trình độ văn hóa: Viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.

- Trình độ ngoại ngữ: Ghi cụ thể các văn bằng có liên quan tới trình độ ngoại ngữ chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.

- Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì thì viết theo văn bằng đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức, nếu có nhiều bằng thì ghi tất cả.

viet va so yeu ly lich chuyen nganh ban da hoc bang cap da nhan
Viết rõ vào sơ yếu lý lịch chuyên ngành bạn đã học, những bằng cấp đã nhận…

- Cấp bậc: Bậc lương đang hưởng (nếu có).

- Lương chính hiện nay: Theo ngạch chuyên viên, kỹ thuật viên, kỹ sư... (nếu có).

- Ngày nhập ngũ QĐNDVN (TNXP), ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ.

- Hoàn cảnh gia đình: Cần khai Cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột của bản thân, vợ (chồng), con cái. Viết rõ các thông tin sau: Họ và tên, năm sinh, quê quán; chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế của từng người

- Quá trình hoạt động của bản thân: tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu cho đến ngày tham gia hoạt động xã hội, đi học ở đâu, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì.

- Khen thưởng/ Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng/ tháng năm, lý so sai phạm, hình thức kỷ luật.

Đó là những thông tin quan trọng trong mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mà bạn cần điền đầy đủ. Đôi khi, bạn không thể nhớ chính xác những thông tin này nên để tránh tình trạng viết sai, bạn có thể chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh thư (của bạn và của bố mẹ đẻ, chồng/vợ, giấy khai sinh của con đẻ nếu có), thẻ Đảng viên/ Đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ nếu có.

Để có một hồ sơ hoàn hảo chinh phục nhà tuyển dụng, ngoài viết sơ yếu lý lịch, bạn còn phải chuẩn bị một CV chuyên nghiệp, thuyết phục. Tham khảo thêm ở bài viết CV là gì? Cách viết CV xin việc ấn tượng khi tìm việc bạn nhé!

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.42 (6 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!