Vietnamwork trong thời đại hiện nay đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang nhóm ngành công nghiệp không khói, nổi bật nhất là ngành Nhà hàng – Khách sạn với tốc độ tăng trưởng đột phá. Cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn luôn rộng mở dành cho người lao động. Bài viết này, Chefjob sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống việc làm nổi bật tại Việt Nam.

Cùng với những khởi sắc của nền Kinh tế trong năm 2017, năm 2018 được dự đoán sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn nữa cho người lao động. Vietnamwork hay còn được hiểu là hệ thống việc làm tại Việt Nam có sự chuyển mình đáng kể, “nổi cộm” lên nhiều vấn đề nóng. Vậy những vấn đề đó là gì?

Vietnamwork và những vấn đề nóng năm 2018

1. Nhà hàng – Khách sạn: Nhóm ngành đang được săn đón

Năm 2017 chứng kiến sự khởi sắc đáng mừng của nền kinh tế, đặc biệt là thông tin vốn FDI 10 tháng đầu năm 2017 tăng 37,4% so với cùng kỳ năm trước, được kỳ vọng sẽ kéo theo nhiều cơ hội việc làm trong năm 2018. Ba lĩnh vực được dự đoán sẽ phát triển nhanh trong năm tới theo phản hồi từ các nhà tuyển dụng là ngành Sản xuất, Thương mại - Dịch vụ và Xây dựng kỹ thuật. Dù không giữ vị trí độc tôn nhưng ngành Nhà hàng – Khách sạn tiếp tục là ngành có tốc độ phát triển mạnh bởi sự cộng hưởng nhiều nguyên nhân: Tăng trưởng kinh tế, lượng khách du lịch và ngoài nước liên tục tăng, sự mở rộng của các tập đoàn lớn như AccorHotels, Intercontinetal, J.W Marriott…, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong nước được vinh danh tại các giải thưởng danh giá của khu vực và thế giới… Hệ thống nhà hàng, khách sạn liên tục được mở ra, nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn.

nganh nha hang khach san du doan la nganh co nhu cau nhan luc cao trong thoi gian toi
Ngành Nhà hàng – Khách sạn được dự đoán vẫn là ngành có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới - Ảnh: Internet

Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47 – 48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú, tạo ra 3.000.000 việc làm. Từ cuộc khảo sát gần 40 nhà tuyển dụng cho thấy, hơn 60% khẳng định nhu cầu tuyển dụng đang tăng cao vì thị trường đang mở rộng một cách mạnh mẽ. Do đó, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang được xem là một trong những sự lựa chọn lý tưởng đối với giới trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thị trường việc làm năm 2018 thông qua bài viết sau Tìm hiểu thị trường Hoteljob Việt Nam năm 2018

2. Nửa đẩu năm 2018 là thời điểm lý tưởng để săn việc làm

Bà Angie Phang – Tổng Giám đốc JobStreet.com cho rằng nửa đầu năm 2018 rất lý tưởng để bạn tìm việc. Nhận định này dựa trên cuộc khảo sát được thực hiện với khoảng 20 triệu lượt ý kiến, trong đó, 5% là của lực lượng nhân lực làm công tác nhân sự. Theo đó, mùa cao điểm tuyển dụng tại Việt Nam thường diễn ra trong nửa đầu năm, tăng trưởng tuyển dụng đa phần là do nhu cầu mở rộng kinh doanh.

Vậy nên, nếu bạn đang có ý định tìm việc, chuyển việc thì hãy chuẩn bị ngay CV, hồ sơ xin việc… để sẵn sàng ứng tuyển bạn nhé! Hệ thống việc làm tại các thành phố lớn như Vietnamwork TP. HCM, Vietnamwork Hà Nội… là những “vùng đất hứa” với ứng viên.

nhung thanh pho lon như tphcm ha hoi co thi truong viec lam soi dong
Những thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội… có thị trường việc làm sôi động, nhiều cơ hội cho ứng viên - Ảnh: Internet

3. “Khát” nhân lực chất lượng, có trình độ chuyên môn

Trở ngại lớn nhất đối với các nhà tuyển dụng trong thời điểm hiện nay đó chính là thiếu ứng viên có trình độ chuyên môn, chất lượng cao. Đặc biệt với ngành Nhà hàng – Khách sạn thì điều này càng trở nên bức thiết. Vì sao? Vì khách hàng hiện nay đa phần đều có điều kiện kinh tế, khách nước ngoài… nên yêu cầu của họ sẽ khắt khe hơn. Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn 4, 5 sao đang rất phát triển, cần nhân lực chất lượng để đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn cao cấp. Vì vậy, dù tuyển dụng nhân sự cho vị trí nào từ Phụ bếp, Đầu bếp đến các vị trí Quản lý, Giám sát… thì nhà tuyển dụng đều ưu tiên ứng viên có bằng cấp, trình độ chuyên môn.

nguon nhan luc chat luong cao duoc nha tuyen dung san don
Nguồn nhân lực chất lượng cao, đã qua đào tạo bài bản được nhiều nhà tuyển dụng săn đón

4. Sự phát triển nở rộ của các kênh thông tin việc làm

Sự khởi sắc của thị trường lao động kéo theo sự phát triển nở rộ của các kênh thông tin việc làm. Ngày càng có nhiều website, fanpage tìm việc làm ra đời, làm cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Điều này vừa giúp ứng viên có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với việc làm vừa khiến ứng viên dễ rơi vào “ma trận” thông tin, đó là chưa kể nhiều website mạo danh, lừa đảo ứng viên. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những kênh uy tín để tìm việc. Với ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn thì http://chefjob.vn và fanpage Việc làm Nhà hàng – Khách sạn chính là các kênh rất hữu ích, chỉ đăng tải thông tin việc làm đến từ các đơn vị nhà hàng, khách sạn, quán café. Tại đây, bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp mà không tốn nhiều thời gian chọn lọc, tìm kiếm…

Đó là một số vấn đề nổi bật xoay quanh hệ thống việc làm tại Việt Nam Vietnamwork mà bạn có thể tham khảo để có thể định hướng nghề nghiệp cho mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!