Vinegar là gì có lẽ là thắc mắc chung của nhiều người, tuy nhiên đây lại là loại gia vị quá quen thuộc cả trong Ẩm thực kiểu Á hay Âu. Đối với những ai đang theo đuổi công việc Đầu bếp chuyên nghiệp, thông tin về Vinegar sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới Ẩm thực đầy màu sắc và sẵn sàng sử dụng trong chế biển.

giam thom balsamicBalsamic – loại giấm Vinegar đắt nhất hiện nay - Ảnh: Internet

Nguyên liệu, gia vị, thực phẩm luôn chứa nhiều bí mật, chờ những Đầu bếp tài năng tìm tòi, khám phá. Có loại gia vị bạn thường xuyên sử dụng nhưng lại không rõ tên chuyên ngành của chúng, điển hình là Vinegar. Vậy Vinegar là gì? Vinegar có bao nhiêu loại và được Đầu bếp dùng Vinegar như thế nào?

Vinegar là gì?

Vinegar là tên tiếng Anh của một loại giấm thường được dùng để chế biến món ăn, có thành phần chính là acid axetic (CH3COOH). Vinegar tồn tại ở dạng chất lỏng, có vị chua, được tạo nên nhờ quá trình lên men của rượu atylic (C2H5OH). Nồng độ giấm có trong Vinegar vào khoảng 5%.

Vinegar ra đời từ khi nào?

Có nhiều tài liệu nói về sự xuất hiện khác nhau của Vinegar, nhìn chung Vinegar ra đời từ thời xa xưa. Vào khoảng 5.000 năm Trước Công Nguyên (TCN), người dân Babylon đã biết sử dụng trái chà là để làm giấm. Có tài liệu cho rằng vết tích của Vinegar được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại từ 3.000 năm TCN. Bên cạnh đó, Vinegar cũng được tìm thấy nhiều nơi ở Trung Quốc vào khoảng 2.000 năm TCN (thời nhà Hạ).

Năm 500 TCN, Hippocrates – cha đẻ của nền y học hiện đại đã dùng giấm Vinegar làm từ táo để hòa cùng mật ong, làm thuốc chữa bệnh ho và cảm lạnh ở Hy Lạp. Năm 1864, Louis Pasteur chứng minh giấm được tạo nên nhờ quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, từ đó giấm Vinegar bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Các Đầu bếp biến tấu Vinegar thành nhiều loại khác nhau và bắt đầu kết hợp chúng trong chế biến món ăn.

giam tao apple cider vinegarApple Cider Vinegar – loại giấm táo thường thấy trong chế biến salad - Ảnh: Internet

Các loại Vinegar phổ biến trong Ẩm thực

Mỗi loại giấm khác nhau sẽ mang đến hương vị, tính chất khác nhau, phù hợp với từng món ăn. Nhìn chung hiện nay, Vinegar có một số loại phổ biến dưới đây:

  • Giấm táo (Apple Cider Vinegar): Được làm từ Cider táo, giấm táo có hàm lượng acid ít hơn các loại giấm khác. Người Pháp thường gọi Apple Cider Vinegar là “rượu vang chua” và dùng loại giấm này để làm nước xốt cho nhiều món salad nổi tiếng.
Xem ngay: Cider Là Gì? Phân Biệt Tính Chất, Hương Vị Của Cider Và Các Loại Bia

  • Giấm thơm (Balsamic): Được chế biến từ giấm rượu (thường là rượu nho Lambrusco và Trebbiano), Balsamic có màu nâu đen, vị nồng, dạng đặc sệt. Không chỉ lên men từ rượu, người ta còn cho thêm tỏi, chanh, tiêu xanh vào để tạo mùi thơm đặc trưng. Tính acid trong giấm thơm luôn cao hơn giấm rượu, vị chua đậm kết hợp với vị ngọt, màu đen nổi bật. Giấm Balsamic là loại giấm đắt nhất hiện nay, càng để lâu năm thì Balsamic càng đắt.
  • Giấm gạo (Rice Vinegar): Giấm gạo được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, được làm từ rượu gạo hoặc rượu nếp. Giấm gạo có vị chua dịu, không nồng gắt. Màu sắc của giấm gạo sẽ khác nhau tùy vào loại gạo mà bạn dùng để lên men.
  • Giấm trắng (White Vinegar): Loại giấm này thường được dùng để ngâm chua các loại rau củ quả do có vị khá mạnh, được tạo nên nhờ bã bia hoặc đường mật.
  • Giấm mạch nha: Trong quá trình lên men từ bia không mùi, bộ phận sản xuất sẽ cho thêm đường caramel vào để giấm có màu sẫm đầy bắt mắt. Các Đầu bếp thường dùng giấm mạch nha để làm chua các loại trái cây, rau xanh, chế biến tương ớt… do chúng có vị đắng và mùi khá nồng.
  • Giấm rượu: Đây là thành phần quan trọng làm nên nhiều loại nước xốt nổi tiếng. Giấm rượu được chế biến từ bất kỳ loại rượu nào, mùi vị nhẹ và dễ chịu hơn giấm mạch nha. Tùy vào loại rượu bạn sử dụng mà chất lượng giấm có sự khác nhau.

cong dung cua vinegarMột số Vinegar thường được dùng để tạo hương vị đậm đà cho salad - Ảnh: Internet

Thông thường, hạn sử dụng của giấm Vinegar khá dài, thường trên một năm, nhưng thời gian này có thể thay đổi tùy vào thời điểm mở nắp sử dụng của bạn. Để tìm hiểu nguồn gốc, tính chất, cách sử dụng của từng loại giấm, các Đầu bếp tương lai cần hiểu Vinegar là gì, tự mình phân loại và lựa chọn Vinegar phù hợp nhất.

(Nguồn: Wikipedia, Bonappetit…)

Tin liên quan

21 Nguyên Liệu "Đắt Xắt Ra Miếng" Đầu Bếp Nào Cũng Mơ Được Tự Tay Chế Biến

Cumin – Gia Vị Đặc Biệt Tạo Nên Ẩm Thực Trung Đông

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!