Sự khởi sắc nửa đầu 2017 của mảng Du lịch và Ẩm thực đã thúc đẩy sự phát triển của ngành Nhà hàng - Khách sạn. Các chuyên gia nhận định rằng, “bức tranh” lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn sẽ tiếp tục tươi sáng đến cuối năm, chiếm giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nước nhà.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành Du lịch đã để lại nhiều dấu ấn đang mừng. Theo đó, Tổ chức Du lịch thế giới đã xếp Việt Nam đứng thứ 7 trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế cao nhất 2016. Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 6,2 triệu lượt, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016; riêng khách nội địa đạt 40,7 triệu lượt. Tổng doanh thu khách du lịch ước đạt 254.700 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cũng đã chỉ ra năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang từng bước cải thiện hơn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tình hình phát triển du lịch tại các địa phương cũng tăng lên theo so với cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư bên cạnh việc nâng cao cơ sở hạ tầng ở khu du lịch, nhà hàng, khách sạn,... thì chất lượng dịch vụ đáp ứng khách du lịch cũng được chú trọng.

nha hang khach san phat trien nho du lich
Du lịch tăng trưởng đã đẩy mạnh sự phát triển ngành Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh: Internet

Riêng đối với Ẩm thực, dưới tác động của thị hiếu ăn uống và cả du lịch, Ẩm thực cũng có nhiều “điểm sáng” trong suốt nửa đầu năm 2017. Số lượng các nhà hàng, đơn vị kinh doanh ăn uống tăng lên cùng với đa dạng về các mảng ẩm thực như Hoa, Hàn, Nhật, Âu, Ấn,... nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách trong và ngoài nước. Theo BBC Good Food - một trang Ẩm thực nổi tiếng đã đưa ra đánh giá về xu hướng ẩm thực trong năm 2017. Đó chính là sự giao thoa giữa các nền văn hóa và mở rộng ẩm thực đồng quê để đưa tính đặc trưng của địa phương, kích thích thực khách cũng như làm giàu thêm cho ẩm thực quốc tế.

xu huong am thuc cung day manh nha hang khach san
Xu hướng ẩm thực cũng giúp lĩnh vực nhà hàng, khách sạn có nhiều bước tiến vượt bậc - Ảnh: Internet

Chịu tác động trực tiếp của Du lịch và Ẩm thực, không thể phủ nhận ngành Nhà hàng - Khách sạn đã có nhiều khởi sắc trong những tháng đầu năm 2017. Một cuộc khảo sát nhu cầu sử dụng phòng tại các khách sạn, khi nghỉ dưỡng, nhà nghỉ đã diễn ra và kết quả là trung bình mỗi đơn vị đã sử dụng 75% công suất của mình vào những ngày bình thường, thời gian cao điểm luôn trong tình trạng hết phòng trong khi nhu cầu của khách du lịch vẫn còn. Lượng khách nội địa trong nửa năm qua tăng cao nhất vào thời điểm Lễ 30/04 - 01/05 và đầu hè.

Tại Đà Nẵng, chỉ số giá phòng bình quân (ADR) ở quý II thuộc các khách sạn 4 sao và 5 sao tăng tương ứng là 14,8% và 2,9 % so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng công suất của hai mảng này cũng tăng tương ứng 2,1% và 1,4%. 2017 cũng là năm Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh ở các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp 4 - 5 sao.

su len ngoi cua khach san cao cap 5 sao
Năm 2017 chứng kiến sự “lên ngôi” của các khách sạn cao cấp 4 - 5 sao - Ảnh: Internet

Trước những thành công nhất định sau 6 tháng đầu năm, ngành Nhà hàng - Khách sạn được các chuyên gia đánh giá sẽ mang tiếp tục tươi sáng, đóng góp quan trọng vào cơ cấu kinh tế năm 2017. Vì giai đoạn sắp tới sẽ là mùa cưới và du lịch của Việt Nam cũng HOT chẳng kém dịp hè. Để đạt được những kết quả tốt, các đơn vị trong lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường quảng bá thương hiệu của đơn vị để tiếp cận gần hơn với khách hàng.
 • Bổ sung nguồn nhân lực cho thời gian cao điểm sắp tới, tránh bị động.
 • Hợp tác với các đại lý du lịch để gia tăng cơ hội kinh doanh.
 • Nắm bắt tâm lý khách du lịch, chuẩn bị dịch vụ phù hợp theo từng mùa.
 • Phối hợp với địa phương, tạo ra những sản phẩm/dịch vụ đặc trưng, thu hút du khách.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên đây của Chefjob, các nhà hàng, khách sạn sẽ có chiến lược kinh doanh hợp lý, mang về nhiều kết quả tích cực trong giai đoạn cuối 2017.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (4 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!