Ăn Khoai Tây Luộc Có Tác Dụng Gì? Cách Bảo Quản Khoai Tây

Ăn Khoai Tây Luộc Có Tác Dụng Gì? Cách Bảo Quản Khoai Tây

Có bao giờ bạn thắc mắc ăn khoai tây luộc có tác dụng gì không? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng loại củ này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết bên dưới để có thêm kiến thức hữu ích về khoai tây và cách bảo quản chúng nhé.

Khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người – Ảnh: Internet

Ăn khoai tây luộc có tác dụng gì?

  • Khoai tây có chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm tác hại của các gốc tự do đến tế bào. Chất này kết hợp với vitamin A và quercetin sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  •  Tăng cường thêm khoai tây trong thực đơn ăn uống hằng ngày có thể bổ sung sắt và canxi cho cơ thể, chống lại sự hình thành sỏi ở thận.
  •  Trong khoai tây chứa nhiều phân tử kháng khuẩn đặc biệt, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh tá tràng và viêm loét dạ dày. Ngoài ra, thành phần tinh bột và chất xơ của khoai tây còn giúp thấm hút dịch tiết và axit trong dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản.
  • Phần vỏ của khoai tây rất giàu kali nên giúp trái tim khỏe mạnh hơn. Không chỉ có thế, khoai tây còn chứa magie, phốt pho, canxi, kẽm và sắt, đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
  • Khi bị nấu chín, vitamin C trong khoai tây sẽ bị phá hủy nhưng bù lại, lọai củ này có chứa chất xơ, tốt cho sức khỏe đường ruột.
  • Khoai tây có công dụng hiệu quả trong việc giảm cân khiến người ăn cảm thấy nhanh no và no lâu.
  • Nếu chế độ ăn chứa nhiều khoai tây sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 29%. Các chuyên gia cũng cho biết, người không ăn khoai tây có tỉ lệ bị mắc bệnh tim lên đến 42%. Vì vậy, bạn nên ăn khoai tây luộc thường xuyên nếu muốn giảm nguy cơ bị đau tim.
  • Các dưỡng chất của khoai tây còn có tác dụng cải thiện làn da, giảm căng thẳng và trầm cảm.

Lưu ý: Người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn thận khi ăn khoai tây vì một số loại khoai tây có chỉ số đường huyết rất cao.

khoai tây ăn giảm cân

Người muốn giảm cân nên ăn khoai tây – Ảnh: Internet

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Khi một củ khoai tây mọc mầm, các chất tinh bột sẽ chuyển hóa thành những loại đường, đường này biến đổi thành alcaloit và không có lợi cho sức khỏe của con người. Nguy hiểm hơn, khoai tây mọc mầm sẽ xuất hiện solanine và chaconine-alpha, hai chất này có thể gây ra ngộ độc nếu không may ăn phải.

Trường hợp bị nhẹ, người ăn sẽ gặp những vấn đề ở đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Nhưng nếu bị nặng hơn, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cơ thể xuất hiện các triệu chứng như mê sảng, sốt theo cơn, giãn đồng tử, đâu đầu, ảo giác, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, giảm thị lực….

Thời gian phục hồi của người bị ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào lượng alcaloit, hỗ trợ y tế và mức độ điều trị. Thông thường, những triệu chứng sẽ kéo dài từ 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn tuyệt đối không được ăn khoai tây mọc mầm.

Khoai tây mọc mầm gây ra ngộ độc

Khoai tây mọc mầm gây ra ngộ độc cho người ăn – Ảnh: Internet

Cách bảo quản khoai tây được lâu

  • Sau khi mua khoai tây, bạn cần loại bỏ những củ bị dập hoặc có bất kỳ biểu hiện hư hỏng nào. Những củ bị rách vỏ thì nên sử dụng sớm, không để được lâu vì chúng sẽ nhanh hỏng hơn các củ nguyên vẹn và có thể làm hỏng những củ khoai khác khi đặt cạnh.
  • Điều kiện môi trường tốt nhất để bảo quản khoai tây là nơi tối, khô và thoáng mát. Nếu nhà có tầng hầm hoặc gầm tủ bếp thì bạn nên cất khoai ở những nơi này để tránh xa ánh sáng nhưng phải đảm bảo không bị ẩm. Độ ẩm và ánh sáng tốt sẽ khiến khoai tây hư thối hoặc mọc mầm.
  •  Nếu không có túi lưới bạn có thể xếp khoai vào hộp có lỗ thông hơi rồi đặt một lớp báo vào giữa những lớp khoai tây, đậy hộp lại bằng giấy báo. Đây là mẹo bảo quản khoai tây không mọc mầm rất hiệu quả và đơn giản, được nhiều người áp dụng hiện nay.
  • Trong suốt quá trình bảo quản, bạn cần kiểm tra tình trạng của khoai tây mỗi tuần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu hư hỏng và xử lý. Tránh trường hợp để một củ khoai bị hư lây nhiễm sang những củ khác, gây thiệt hại lớn.

bảo quản khoai tây

Khoai tây cần được bảo quản ở nơi tối và thoáng mát – Ảnh: Internet

Hi vọng bài viết ở trên của Chefjob.vn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ăn khoai tây luộc có tác dụng gì. Nếu đã biết các lợi ích mà loại củ này mang lại, bạn hãy tích cực ăn khoai tây để bảo vệ và cải thiện sức khỏe của mình nhé.

Bài Viết Liên Quan