Ăn Măng Có Độc Không? Cách Làm Măng Hết Đắng Siêu Hay

Ăn Măng Có Độc Không? Cách Làm Măng Hết Đắng Siêu Hay

Có không ít người băn khoăn về vấn đề ăn măng có độc không? Làm sao để măng hết đắng? Nhằm giúp bạn giải đáp các thắc mắc này, Chefjob.vn đã tìm hiểu và tổng hợp những thông tin bổ ích về măng, đặc biệt là cách sử dụng măng an toàn cho sức khỏe. Hãy đọc bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức cho mình nhé.

ăn măng có độc không

Măng được người Việt sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn – Ảnh: Internet

Ăn măng có độc không?

Trên thực tế, đã có nhiều vụ ngộ độc do ăn măng không đúng cách dẫn đến triệu chứng khó thở, liệt cơ, mất tri giác, ngừng thở, co giật, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu biết cách xử lý chất độc của măng thì bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này.

Một số trường hợp không nên ăn măng:

  • Trẻ tuổi dậy thì
  • Người bị sỏi thận
  • Người bị bệnh gút
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người dùng aspirin thường xuyên
  • Người mắc bệnh dạ dày, xơ gan, tiêu hóa

Cách chọn măng ngon, vừa ăn

Nên chọn măng có hình thô, còn tươi, các đốt to và nhỏ đều nhau, măng không bị cong, giòn nhưng non, bề mặt không có đốm, không xuất hiện lá vàng, vỏ mỏng và không bị héo.

Nếu nhìn bằng mắt thường sẽ thấy vỏ măng mỏng, giòn. Măng ngon sẽ có nhiều nước, mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân và sờ vào không bị dính tay.

Lưu ý:

  • Không nên sử dụng măng có màu bất thường hoặc có mùi hôi.
  • Người suy dinh dưỡng, bị bệnh sốt rét hoặc suy nhược cơ thể không được ăn măng vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

chọn măng ngon

Măng ngon sẽ có vỏ mỏng và không bị héo – Ảnh: Internet

Cách làm măng hết đắng

Có nhiều cách luộc măng hết đắng khá hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn dưới đây:

Cách 1

  • Xếp măng tươi nguyên vỏ vào nồi, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, đổ nước vo gạo vào ngập măng.
  • Bắc nồi lên bếp, đun lửa vừa đến khi măng mềm thì tắt lửa. Đợi măng nguội rồi vớt ra lột vỏ, xả với nước sạch vài lần.

Cách 2

  • Bóc bỏ vỏ măng tươi mới được hái về, luộc nhiều lần, xả lại với nước sạch.
  • Khi măng mềm cũng là lúc chất đắng đã được loại bỏ hết, bạn có thể dùng măng để chế biến thành món ăn.

Cách 3

  • Loại bỏ phần vỏ măng, thái thành các lát nhỏ rồi cho vào nước luộc chung với rau ngót.
  • Măng chín, chắt hết nước trong nồi ra, đổ nước lạnh vào, vớt bỏ rau ngót và xả lại bằng nước lạnh.

giảm vị đắng của măng

Rau ngót giúp giảm vị đắng của măng hiệu quả – Ảnh: Internet

Cách 4

  • Ngâm măng với nước vôi trong
  • Luộc măng nhiều lần đến khi nước trong là được.

Cách 5

  • Bóc lớp mao bên ngoài thân măng bằng dao, thái sợi nhỏ dọc theo thân măng.
  • Cho măng vào nồi nước với một chút muối hạt, đun sôi. Khi măng đã được thì vớt ra chậu nước, khuấy đều rồi vắt khô.

Cách 6

  • Luộc măng 2 – 3 lần
  • Ngâm măng đã luộc với nước vo gạo trong khoảng 2 ngày. Lưu ý: Thay nước vo gạo thường xuyên để măng không bốc mùi và lên men.
  • Hết 2 ngày, rửa măng với nước sạch.

Cách 7

  • Bỏ bẹ lá bên ngoài của măng, tước hoặc thái nhỏ măng, ngâm với nước sạch, để qua đêm.
  • Thay nước ngâm măng vài lần, đợi sáng hôm sau rửa măng lại với nước sạch là măng sẽ hết đắng.

Những lưu ý quan trọng về măng

  • Trong quá trình luộc măng, phải mở nắp nồi cho chất độc bốc hơi và bay ra bên ngoài. Nếu chất độc ngấm vào măng sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Măng tươi cần được ngâm trong nước trước khi mang đi sấy hoăc phơi làm măng khô. Trước khi dùng măng khô và măng sấy bạn cần chần sơ qua trước khi chế biến.
  • Muối chua cũng là một phương pháp tốt để giảm tính độc của măng và giúp món ăn thêm phần độc đáo.

Măng muối chua

Măng muối chua sẽ không bị đắng và rất ngon – Ảnh: Internet

Trong ẩm thực của người Việt, măng có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Măng tươi xào bông hẹ, canh mộc nấu măng, súp gà măng tươi, bún măng vịt… Mỗi món ăn đều nhờ có hương vị của măng mà trở nên thơm ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn chinh phục các món ngon từ măng thì hãy nắm thật chắc cách làm măng hết đắng mà Chefjob.vn chia sẻ nhé.

Tin liên quan

Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt

Nước Luộc Gà Nấu Canh Gì Ngon? Công Thức Nấu Các Món Canh Vừa Ngon Vừa Bổ

Bài Viết Liên Quan