Đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng mà nhất là khu vực Bếp là điều quan trọng tất yếu. Tuy nhiên, trên thực tế luôn có những sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Vậy, làm thế nào để xử lý ổn thỏa nhà hàng khi “bà hỏa ghé thăm” khu vực bếp? Hãy cùng Chefjob.vn lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia để có phương án áp dụng hiệu quả nhất.

chay no tu khu vuc bep nha hangNhiều vụ cháy nổ ở nhà hàng có nguyên nhân từ khu vực bếp - Ảnh: Internet

Cháy nổ là tai nạn nguy hiểm cấp độ cao, nếu không có biện pháp phòng tránh hoặc xử lý kịp thời, hậu quả để lại sẽ rất nặng nề. Là mô hình kinh doanh ẩm thực có kết nối mật thiết với lửa nên việc đảm bảo an toàn suốt quá trình sử dụng bếp được các nhà hàng chú trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp xảy ra sự cố gây hỏa hoạn mà bạn không lường trước được. Những lúc như thế, cần xử lý như thế nào để giảm thiểu tối đa thiệt hại? Các chuyên gia đã dành 5 lời khuyên này cho nhân sự trong khu vực bếp - người tiếp xúc và phát hiện ra “bà hỏa” đầu tiên.

5 điều cần làm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn

Bình tĩnh giải quyết vấn đề

Mất bình tĩnh chỉ khiến bạn thêm luống cuống không biết nên làm gì mới đúng. Vì thế, khi phát hiện hoặc được thông báo bếp bị cháy, hãy cố gắng bình tĩnh để xem xét nơi nào phát ra cháy. Tiếp theo đó, lắng nghe hướng dẫn và phân công từ Bếp trưởng hoặc Quản lý nhà hàng. Nếu bạn cứ náo loạn, người khác cũng sẽ bị ảnh hưởng và tạo thành một mớ hỗn độn, khiến đám cháy có nguy cơ bùng phát lớn hơn.

Xác định mức cháy và nguyên nhân

Nhiều người thường bỏ qua bước này nhưng theo các chuyên gia, việc này rất cần thiết để có phương án xử lý chính xác và nhanh nhất. Theo kết quả thống kê, các vụ cháy tại khu vực bếp nhà hàng thường do các nguyên nhân: Hệ thống điện, bình gas, bếp điện…

bep nau la nguyen nhan gay hoa hoanBếp nấu là một trong những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở bếp nhà hàng - Ảnh: Internet

Thông báo di tản người trong nhà hàng

Nếu như đám cháy đang bùng phát lớn thì cứu người chính là ưu tiên hàng đầu, bao gồm cả khách hàng lẫn nhân viên. Bếp trưởng hoặc Quản lý nhà hàng cần thông báo cho toàn bộ mọi người trong nhà hàng một cách bình tĩnh, khéo léo, giúp họ di chuyển ra khu vực bên ngoài an toàn nhằm đảm bảo mức tối thiểu thương vong về người. Bên cạnh đó, chỉ còn lại những người có kinh nghiệm, biết xử lý với đám cháy sẽ giúp họ tập trung hơn.

Gọi phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu thương

Song song với việc di tản mọi người thì Bếp trưởng hoặc Quản lý nhà hàng - những người có khả năng quan sát và điều phối tốt nhất ở thời điểm đó nên chỉ định nhân viên gọi 114 để được hỗ trợ càng sớm càng tốt. Đội cứu hỏa sở hữu thiết bị và kinh nghiệm chuyên môn đầy đủ nên sẽ xử lý đám cháy dễ dàng hơn.

Sẵn sàng xử lý đám cháy bằng các thiết bị chuyên dụng có sẵn

Một trong những tiêu chuẩn cần có ở nhà hàng chính là trang bị thiết bị chữa cháy theo quy định: Bình xịt, hệ thống phun nước… Sau khi xác định mức độ của đám cháy, nhân viên trong khu vực bếp cần chủ động sử dụng bình xịt hoặc bật hệ thống phun nước để ngăn chặn đám cháy lan rộng.

su dung binh cuu hoa trong chay nha hangSử dụng bình cứu hỏa là giải pháp nhanh giúp bạn hạn chế sự bùng phát của đám cháy - Ảnh: Internet

Phòng ngừa “bà hỏa ghé” trong khu vực bếp nhà hàng

Như Chefjob đã đề cập ở trên, khu vực bếp là nơi thường xuyên sử dụng các thiết bị liên quan tới điện và lửa nên để phòng ngừa hỏa hoạn, nhà hàng nên:

- Sử dụng trang thiết bị, nhất là thiết bị điện và gas thương hiệu uy tín. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh… chúng và nếu có vấn đề bất ổn thì cần báo cho cấp trên, để có biện pháp thay thế, sửa chữa ngay.

- Những người chịu trách nhiệm chế biến món ăn như nhân viên Đầu bếp, Bếp phó… phải luôn có mặt và theo dõi bếp suốt quá trình nấu nướng để kiểm soát.

- Tất cả các đồ dùng, nguyên vật liệu… dễ bắt lửa như bột, dầu mỡ… cần để xa bếp nấu.

- Luôn có bình chữa cháy trong bếp. Dĩ nhiên, các bình này phải còn hạn sử dụng.

- Không chỉ nhân viên ở khu vực bếp mà toàn bộ nhân viên nhà hàng cần tham gia khóa học phòng cháy chữa cháy để biết cách phòng tránh, xử lý, sử dụng thiết bị chữa cháy khi sự cố xảy ra.

“Không sợ nhất vạn, chỉ sợ vạn nhất”, Chefjob.vn tin rằng trong chúng ta chẳng ai mong hỏa hoạn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị “bà hỏa ghé”, bạn cũng cần biết cách xử lý. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết và nắm được phương pháp ứng phó khi có hỏa hoạn.

Tin liên quan

Những Điểm “Chết” Cần Né Trong Kinh Doanh Nhà Hàng

Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Hàng Hiệu Quả Giữa Thị Trường Cạnh Tranh Gay Gắt

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!