Bắp Cải Tím Là Gì? Giá Trị Dinnh Dưỡng Của Bắp Cải Tím

Bắp Cải Tím Là Gì? Giá Trị Dinnh Dưỡng Của Bắp Cải Tím

Ngoài bắp cải xanh, còn bắp cài tím cũng rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bắp cải tím có thể tìm thấy ở mọi nơi nhưng không phải ai cũng hiểu những lợi ích mà loại bắp cải này mang lại cho sức khỏe. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu bắp cải tím là gì trong bài viết bên dưới nhé.

bắp cải tím

Bắp cải tím vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải tím là gì?

Hàm lượng phytochemical, vitamin (A, B, C, E, K), chất chống oxy hóa, chất xơ và các loại khoáng chất như canxi, thiamin, mangan, mangan, sắt, riboflavin, kali… rất cao. Theo các nghiên cứu khoa học, một bắp cải tím xắt nhỏ cung cấp khoảng 2 gram chất xơ để ngăn chặn cholesterol xấu xâm nhập vào máu.

Lợi ích của bắp cải tím đối với sức khỏe

Cải thiện hệ miễn dịch

Vitamin C có trong bắp cải tím là chất chống oxy hóa cần thiết và quan trọng để cơ thể con người xây dựng hệ thống miễn dịch. Công dụng chính của dưỡng chất này là kích thích các tế bào bạch cầu hoạt động, tạo tuyến phòng thủ đầu tiên cho sự đề kháng. Hiện nay, bắp cải tím đang nằm trong danh sách những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn ăn uống thường ngày để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho xương

Ngoài vitamin C, bắp cải tím cũng rất giàu vitamin K. Loại vitamin này có tác dụng làm tăng lượng protein để duy trì canxi xương, từ đó giúp giảm nguy cơ loãng xương hiệu quả. Riêng đối với phụ nữ, nếu ăn nhiều bắp cải tím, mật độ xương sẽ cao hơn. Ngày nay, trong thực đơn dinh dưỡng ngừa loãng xương, bắp cải tím được khuyến khích xuất hiện nhiều.

lợi ích bắp cải tím

Ăn bắp cải tím giúp xương chắc khỏe hơn – Ảnh: Internet

Bảo vệ mắt

Vitamin A do bắp cải tím cung cấp không chỉ tốt cho da mà còn bảo vệ mắt. Vitamin A khiến thị lực khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể. Đặc biệt, vitamin A còn có thể chuyển hóa thành beta-carotene, một hợp chất rất quan trọng để duy trì sức khỏe mắt của con người khi già đi.

Chống viêm và viêm khớp

Vì có chất phytonutrients, nên bắp cải tím có công dụng giảm viêm mạn tính. Bên cạnh đó, chất sulforaphane cũng có trong loại bắp cải này lại đóng vai trò đẩy lùi viêm nhiễm một cách tích cực. Ngoài ra, Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology) còn cho biết chế độ dinh dưỡng có bắp cải tím sẽ bổ sung được anthocyanin, góp phần cải thiện bệnh viêm khớp một cách tự nhiên, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng của bệnh rất tốt.

Cài thiện sức khỏe đường ruột

Bắp cải tím khi được làm thành kim chi sẽ hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa. Kim chi bắp cải tím giàu lợi khuẩn nên giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, tránh bị hội chứng rò rỉ ruột và cũng góp phần tăng khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu khác của Đại học Quốc gia Busan (Hàn Quốc) còn cho thấy, kim chi có thể chống bệnh máu đông, béo phì, thoái hóa thần kinh cùng các vấn đề liên quan đến da và thoái hóa do tuổi tác.

Tốt cho tim mạch

Nhắc đến những thực phẩm tốt cho tim mạch không thể không kể đến bắp cải tím. Hàm lượng anthocyanin dồi dào trong loại bắp cải này chính là chất chống oxy hóa flavonoid, giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim.

tốt cho tim mạch

Phụ nữ ăn bắp cải tím sẽ giảm nguy cơ bị đau tim – Ảnh: Internet

Bắp cải tím có tốt hơn bắp cải xanh không?

Cả bắp cải tím và bắp cải xanh đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng không giống nhau. Cụ thể như sau:

  • Bắp cải tím có hàm lượng vitamin A cao gấp 10 lần bắp cải xanh.
  • Lượng sắt trong bắp cải tím cao gấp đôi bắp cải xanh.
  • Một chén bắp cải xanh có 37mg vitamin C, trong khi đó bắp cải tím có 51mg.

bắp cải xanh

Bắp cải xanh cũng rất tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Cách chọn mua và bảo quản bắp cải tím ngon

  • Hình dáng: Bắp cải tím ngon sẽ có cuống nhỏ, phần đầu bám chặt, dày và khép kín. Hạn chế mua bắp cải có cuống to và bẹ xòe vì cải đã già, nhiều xơ và không ngon.
  • Trọng lượng: Nên chọn những bắp cải cầm chắc tay, không nên chọn cây to nhưng nhẹ vì cải thường bị xốp hoặc hư bên trong.
  • Màu sắc: Bẹ cải màu tím sẫm, giòn và cứng là cải tươi non, vị ngọt thanh. Nếu thấy cuống của bắp cải có đốm sẫm màu, xuất hiện nhớt và mùi hôi thì có nghĩa bắp cả không còn tươi và đã bị hư, không nên mua.

Bắp cải tím làm món gì?

Món gỏi và salad với bắp cải tím

  • Gỏi tôm khô bắp cải tím
  • Gỏi bắp cải tím và thịt bò
  • Gỏi bò nướng cà pháo bắp cải tím
  • Salad bắp cải tím
  • Salad heo xay bắp cải tím
  • Salad bắp cải tím trộn dầu dấm

Món xào với bắp cải tím

  • Bắp cải tím xào măng tây và đậu hũ
  • Bắp cải tím xào thịt bò
  • Bắp cải tím xào nấm đông cô
  • Tim heo xào bắp cải tím
  • Bắp cải tím xào tỏi

Canh bắp cải tím

  • Canh đậu hũ bắp cải tím
  • Canh bắp cải tím thịt bò
  • Canh bắp cải tím thịt bằm
  • Canh bắp cải tím nấu tôm khô
  • Canh chua bắp cải tím

món ngon từ bắp cải tím

Bắp cải tím có thể làm được nhiều món ăn ngon khác nhau – Ảnh: Internet

Như vây, bắp cải tím có giá trị dinh dưỡng cao hơn bắp cải xanh. Hi vọng Chefjob.vn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bắp cải tím là gì cũng như các lợi ích mà loại bắp cải này mang lại cho sức khỏe. Hãy thêm bắp cải tím vào thực đơn ăn uống để cung cấp dưỡng chất và cải thiện thể trạng cơ thể cho chính bản thân và những thành viên trong gia đình nhé.

Bài Viết Liên Quan