Bột Sắn Dây Là Gì? Tác Dụng Tuyệt Vời Của Bột Sắn Dây

Bột Sắn Dây Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Bột Sắn Dây Đối Với Sức Khỏe

Bột sắn dây được dùng khá phổ biến ở nước ta và được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại bột này còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn muốn tìm hiểu tường tận bột sắn dây là gì thì theo dõi tiếp bài viết bên dưới của Chefjob.vn nhé.

bột sắn dây

Bột sắn dây – Ảnh: Internet

Bột sắn dây là gì?

Bột sắn dây được biết đến là loại tinh bột giàu dưỡng chất, thơm ngon. Bột có màu trắng tinh, mịn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Thanh nhiệt, giải độc và trị một số loại bệnh khác.

Bột sắn dây làm từ gì?

Tên gọi của bột sắn dây xuất phát từ nguyên liệu làm ra loại bột này, đó chính là củ của cây sắn dây. Cây thuộc loài dây leo, rễ phát triển thành củ to và dài. Khi thu hoạch sắn dây, người ta chủ yếu lấy củ, riêng lá và rễ cây có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Củ sắn dây chứa thành phần Isoflavon: Daidzein C15H10O4, Pueradin, Daidzein C21H20O9 và tinh bột. Thân cây nhỏ và dài, củ mọc sâu dưới lòng đất có thể lên đến hàng chục, hàng trăm kg củ. Củ sắn dây có nhiều tinh bột, vị ngọt bùi, thường được luộc chín để ăn hoặc làm bột khô.

Quá trình làm bột sắn dây như sau: Làm sạch củ, xay nhuyễn với nước rồi để tinh bột lắng xuống. Sau đó, lấy phần bột này đi phơi khô, bẻ thành miếng nhỏ chứ không xay nhuyễn mịn như nhiều loại bột khác. Người ta còn thường ướp bột với hoa lài, hoa bưởi… để tạo mùi hương dễ chịu nhưng sẽ làm giảm dược tính của tinh bột.

Bột sắn dây làm từ gì

Củ của cây sắn dây – Ảnh: Internet

Bột sắn dây có tác dụng gì?

Sắn dây là vị thuốc nổi tiếng trong Đông Y với nhiều công dụng khác như: Chữa cảm sốt, mụn nhọt, giải rượu, giải độc, chống mụn nhọt… Bên cạnh đó, bột sắn dây khi kết hợp với các loại trái cây, trứng gà, mật ong… còn có công dụng dưỡng da, tẩy tế bào chết và trị nám hiệu quá. Nhiều chị em còn chọn phương pháp uống nước sắn dây để làm đẹp từ bên trong. Một số tác dụng của bột sắn dây:

Bổ sung sắt

Chỉ cần uống một cốc bột sắn dây mỗi ngày là bổ sung được 13% lượng sắc cần thiết cho cơ thể và hạn chế tình trạng thiếu máu.

Chắc khỏe xương

Bột sắn dây là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể, giúp xương và răng chắc khỏe. Đồng thời, khi dùng loại bột này, máu sẽ được lưu thông tốt hơn, từ đó cải thiện tình trạng tê chân tay.

Chống Oxy hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 8% lượng Mangan cần thiết cho cơ thể trong một ngày có thể bổ sung bằng một cốc bột sắn dây. Khoáng chất này rất có lợi trong việc chuyển hóa Cholesterol và Axit Amin, hỗ trợ chống oxy hóa hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa và giúp tăng cân

Dùng bột sắn dây sẽ giúp bạn ăn ngon và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Người muốn tăng cân nên thêm bột sắn dây vào thực đơn ăn uống của mình.

Tốt cho phụ nữ có thai

Hàm lượng Folate cao của bột sắn dây đóng vai trò quan trọng trong việc tạo DNA và quá trình phân chia tế bào. Phụ nữ có thai nên bổ sung loại vitamin B này xuyên suốt thai kỳ để ngăn chặn tình trạng khuyết tật ống thần kinh.

tác dụng bột sắn dây

Bột sắn dây tốt cho phụ nữ có thai – Ảnh: Internet

Giúp cải thiện vòng 1

Protein và Lecithin có chứa trong tinh bột sắn dây có khả năng sản sinh ra nội tiết tố Estrogen, kích thích vòng 1 tăng nhanh. Bạn có thể pha bột sắn dây với sữa đặc, nước ấm hoặc nước canh và uống tiên tục trong 1 tháng để có được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bột sắn dây còn có những công dụng sau đối với sức khỏe: Chữa cảm nắng, sốt nóng, đau đầu nôn mửa, bụng nóng cồn cào, ngộ độc thức ăn, chảy máu mũi, kiết lỵ, ngứa do đổ mồ hôi trộm, trị mụn và tàn nhang…

Cách sử dụng bột sắn dây hiệu quả

  • Không pha bột sắn dây với nước lạnh, bột phải được nấu chín trước khi dùng vì tính hàn của loại bột này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe nếu như uống sống.
  •  Không nên kết hợp bột sắn dây với mật ong vì sẽ tạo thành chất độc.
  • Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 1 cốc bột sắn dây.
  • Cần cân nhắc khi cho các loại hoa vào bột sắn dây để tránh làm giảm dược liệu của bột.

Các món ngon từ bột sắn dây

Bột sắn dây nấu tôm thịt

Nguyên liệu

  • Bột sắn dây: 100 gram
  • Tôm sú: 100 gram
  • Thịt nạc: 100 gram
  • Nước dùng: 500ml
  • Muối: 1/2 thìa café
  • Đường: 1/2 thìa café
  • Dầu ăn

Cách làm bột sắn dây nấu tôm thịt

Bước 1: Rửa sạch tôm sú, bóc vỏ, bỏ chỉ đen rồi đập dập, xào sơ.

Bước 2: Thịt nạc cũng rửa với nước cho thật sạch, luộc chín. Sau đó, xé thịt thành sợi nhuyễn như chà bông.

Bước 3: Đun sôi nước dùng, cho bột sắn dây vào khuấy đều đến khi bột sánh lại. Thêm thịt và tôm vào nồi, nêm nếm muối, đường vừa ăn là hoàn thành.

Lưu ý: Ngoài muối với đường bạn có thể thêm các loại gia vị khác cho hợp với khẩu vị của mình.

bột sắn dây nấu tôm thịt

Bột sắn dây nấu tôm thịt – Ảnh: Internet

Chè bắp bột sắn dây

Nguyên liệu

  • Bắp ngọt hoặc bắp nếp: 2 – 3 quả
  • Bột sắn dây: 1 bát con
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường: 50 gram
  • Muối: 1/2 thìa café
  • Bột bắp : 1 thìa café

Cách làm chè bột bắp sắn dây

Bước 1: Nhặt râu bắp cho thật sạch, gọt lấy phần hạt bắp.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đổ lượng nước bạn mong muốn vào đun cùng với bắp và lõi bắp. Đợi bắp mềm rồi vớt lõi bắp ra.

Bước 3: Thêm đường vào nồi, khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ để bắp ngấm đường.

Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với nước, từ từ đổ vào nồi chè bắp, vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón cục.

Bước 5: Cho nước cốt dừa, một chút đường và muối vào nồi khác, đun trên lửa nhỏ. Đợi hỗn hợp vừa đặc lại thì tắt bếp.

Bước 6: Chè sau khi nấu xong thì múc ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc cho thêm đá bào vào cũng rất ngon.
Bạn có thể thêm hạt sen vào chè bắp để chè ngon và hấp dẫn hơn – Ảnh: Internet

Bánh làm từ bột sắn dây

Nguyên liệu

  • Bột sắn dây: 100 gram
  • Bột gạo: 100 gram
  • Bột năng: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Đường trắng: 200 gram
  • Nước cốt lá dừa: 100ml
  • Nước ép dâu: 100ml

Cách làm bánh từ bột sắn dây

Bước 1: Đun hỗn hợp nước cốt dừa và đường đến khi đường tan hết.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bột gạo, bột năng và bột sắn dây thật đều, chia làm hai phần bằng nhau.

Bước 3: Lần lượt cho nước cốt lá dứa và nước ép dâu vào từng phần bột, khuấy đều để bột tan hoàn toàn và không bị vón cục. Tiếp theo, thêm một chút muối vào bột để bánh đậm đà hơn.

Bước 4: Xếp khuôn bánh vào nồi hấp cách thủy. Đợi 2 – 3 phút cho khuôn nóng tồi đổ lớp bánh đầu tiên vào khuôn.

Bước 5: Chờ 5 phút cho bánh chín rồi đổ lớp tiếp theo lên, màu sắc tùy bạn chọn đến khi đầy khuôn. Hấp bánh đến khi chín là có thể lấy ra và thưởng thức.

bánh làm từ bột sắn dây

Bánh làm từ bột sắn dây – Ảnh: Internet

Những lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

  • Không nên lạm dụng bột sắn dây, trẻ em chỉ được dùng một lượng nhỏ để tránh bị lạnh bụng và tiêu chảy.
  • Nếu phụ nữ mang thai thấy mệt mỏi, cơ thể lạnh thì không nên sử dụng bột sắn dây. Riêng phụ nữ bị động thai thì tuyệt đối không được dùng loại bột này.
  • Chỉ pha bột với lượng đường thích hợp để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, bột sắn dây được bày bán tràn lan trên thị trường, khó kiểm soát chất lượng nên bạn cần đến những cơ sở uy tín để mua bột, đảm bảo bột có xuất xứ rõ ràng và an toàn. Cảm ơn bạn đã cùng Chefjob.vn tìm hiểu bột sắn dây là gì và những công dụng tuyệt vời của loại bột này. Hãy là người tiêu dùng thông minh, không lạm dụng sản phẩm để giúp bản thân và gia đình khỏe mạnh nhé.

Bài Viết Liên Quan