Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Tốt Nhất - Chefjob.vn

Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Tốt Nhất

Đối với hải sản không sử dụng hết trong ngày hoặc khi cần mang đi xa, bạn phải biết cách bảo quản để chúng vẫn tươi ngon. Trên thực tế, mỗi loại hải sản đều có một phương pháp riêng để giữ chúng được lâu hơn. Vậy phương pháp đó là gì? Hãy cùng Chefjb.vn tìm hiểu cách bảo quản hải tươi sống tốt nhất nhé.

bảo quản hải sản

Hải sản cần được bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon – Ảnh: Internet

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh

Cho hải sản vào tủ lạnh là cách bảo quản phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Phương pháp này vừa đơn giản vừa dễ thực hiện nhưng không phải loại tôm, cua, cá… nào cũng chỉ cần cho vào tủ là xong mà bạn cần phải chú ý đến những điểm sau:

Cách bảo quản mực

  • Loại bỏ lớp da và phần ruột, bọc mực bằng túi nilon.
  • Cho mực vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 04 độ C.

Lưu ý: Nếu dùng mực để chế biến trong ngày thì có thể ướp mực trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản tôm

  • Cắt bỏ râu tôm, rửa sạch với nước.
  • Cho tôm vào ngăn đông nếu chưa muốn dùng ngay, còn nếu cần dùng tôm trong ngày thì đặt vào ngăn mát.

Cách bảo quản hàu

  • Rửa sạch các chất bẩn của hàu, cho vào một chiếc hộp đậy kín nắp.
  • Đặt hàu vào tủ lạnh để bảo quản như những loại hải sản khác.

Lưu ý: Nếu hàu mua về vẫn còn sống thì ngâm chúng trong nước để nhả bớt chất bẩn trước khi bảo quản.

Cách bảo quản cá

  • Loại bỏ phần ruột cá thật sạch vì ruột rất nhanh hỏng và sẽ ảnh hưởng đến phần thịt cá. Có thể cạo vẩy một số loại cá nếu thấy cần thiết.
  • Xếp cá vào hộp, đậy kín và cho vào ngăn đông.

Cách bảo quản cua ghẹ

  • Rửa sạch cua, ghẹ.
  • Cho cua và ghẹ vào hộp, bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đông tùy thuộc vào thời gian bạn muốn sử dụng chúng.

Lưu ý: Cua ghẹ khi rã đông nên để xuống ngăn mát thì sẽ tươi ngon hơn.

bảo quản cá

Cá trước khi bảo quản cần được loại bỏ phần ruột thật sạch – Ảnh: Internet

Cách bảo quản hải sản khi đi xa

Khi muốn mang hải sản đi xa, nếu không biết cách bảo quản sẽ không giữ được độ tươi ngon của chúng. Sau đây sẽ là một số cách phổ biến bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Phương pháp thông khí

Cách này áp dụng cho các loại cua là chủ yếu. Bạn chỉ cần lấy một chiếc thùng và đục vài lỗ hổng, sau đó cho cua vào, đắp khăn ẩm lên thân cua là được.

Phương pháp sốc nhiệt

Tôm cua, ghẹ không thể sống thiếu nước nên muốn mang đi xa, nhiều người thường chọn cách sốc nhiệt. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng nước đá làm hải sản rơi vào trạng thái ngủ đông rồi bơm oxy vào túi nilon. Tiếp theo, xếp từng túi nilon vào thùng xếp đã có hải sản bên trong, dán kín nắp thùng.

Riêng đối với cá, bạn có thể hòa thuốc gây mê hải sản với nước rồi cho cá vào, đợi cá ngấm thuốc bạn có thể đóng thùng và vận chuyển đi nhưng phải mua thuốc ở những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy.

Một số lưu ý khi bảo quản hải sản đi xa

Muốn bảo quản hải sản lâu bạn phải chọn được những loại tôm, cua, ghẹ, cá… thật tươi.
Không nên mua hải sản vào ngày rằm hoặc khi trăng khuất vì thời điểm này hải sản thường không được ngon.

Thời gian bảo quản của các loại hải sản không giống nhau, cụ thể như sau:

  • Cua, ghẹ: Không nên để lâu quá 01 tuần.
  • Các loại tôm: Không nên để quá 03 ngày (tốt nhất là chế biến liền sau khi mua).
  • Ốc, nghêu, sò: Nếu trữ lạnh thì để được 24 tiếng, còn cho vào túi vải, thỉnh thoảng rưới chút nước lên trên có thể bảo quản 02 ngày.

bảo quản tôm hùm

Cách bảo quản tôm hùm tại nhà hàng – Ảnh: Internet

Hải sản là nguồn cung cấp protein, axit béo Omega 3 cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Một chế độ ăn uống hợp lí với nhiều loại hải sản sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và phát triển tốt. Chefjob.vn hi vọng, các cách bảo quản hải sản tươi sống ở trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc nấu nướng, góp phần chăm sóc sức khỏe cho bạn và người thân.

Bài Viết Liên Quan