Bật Mí Cách Chọn Mực Tươi Đơn Giản Khi Đi Chợ

Bật Mí Cách Chọn Mực Tươi Đơn Giản Khi Đi Chợ

Biết cách chọn mực tươi là một lợi thế lớn giúp bạn chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình. Đọc ngay bài viết bên dưới của Chefjob.vn để nắm trọn bí quyết lựa mực khi đi chợ nhé. Chắc chắn những mẹo hay này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

chọn mực tươi

Mực là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt – Ảnh: Internet

Các loại mực phổ biến

Mực ống

Là loại mực có dạng hình ống, nhiều râu nhỏ, hai xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng. Mắt của mực ống to, trong suốt, phần đuôi xuất phát từ giữa thân kéo xuống cuối thân hình thoi. Chúng có túi mực đen để phòng thân khi bị tấn công.

Mực lá

Mực lá được đánh giá là loại mực ngon nhất, chúng phân biệt với những loại khác nhờ vào vây dài, mở rộng sang 02 bên. Thân mực dạng dẹp, hình bầu dục. Thịt của mực lá dày và giòn, thường được dùng trong các khách sạn, nhà hàng sang trọng để chế biến thành những món ăn thơm ngon hoặc làm mực khô.

Mực nang

Mực nang (mực mai) có một cái mai trên lưng, thân hình hơi bầu và kích thước khá lớn. Thịt mực nang rất dày, giòn nhưng vị không đậm đà mà hơi nhạt nên chủ yếu được dùng để làm chả mực. Các hương liệu và gia vị kết hợp với nhau sẽ cho ra một món ăn đặc sắc và hấp dẫn.

Mực sim

Gọi là mực sim vì chúng có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con trưởng thành chỉ to bằng khoảng 02 ngón tay người. Mực sim có độ ngọt tự nhiên nên càng ăn càng thích, không bị ngán và thường được xào cùng cần, dưa chua với ớt.

Mực ma

Tên gọi khác của mực ma là mực xà, chúng sống ở đáy đại dương, thân hình to và màu sắc không được đẹp mắt. Cân nặng của mực xà được liệt vào loại khổng lồ, có thể đạt 4 – 5kg/con khi trưởng thành.

Mực ghim

Nhiều người gọi mực ghim là mực trứng. Giới sành ăn thường tìm mua loại mực này nhiều nhất bởi ngoài thịt dai giòn chúng còn có phần trứng béo bùi, mềm mịn. Tỉ lệ trứng của mực chiếm từ 50% – 70%. Nhìn bên ngoài mực trứng trông khá giống mực ống, điểm khác biệt duy nhất là chúng có trứng bên trong rất giàu dinh dưỡng.

trứng mực ghim

Phần trứng của mực ghim béo bùi và giàu dinh dưỡng – Ảnh: Internet

Cách chọn mực tươi

Nhìn màu sắc

Mực tươi ngon sẽ có phần thân màu nâu sậm kết hợp với màu trắng đục như sữa, sáng bóng.

Dựa vào độ săn chắc của mực

Dùng tay ấn vào thân mực, nếu cảm nhận phần thịt săn chắc, độ đàn hồi cao (khi ấn tay vào và thả ra mực trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng) thì là mực tươi. Trường hợp mực mềm, nhão, không có độ đàn hồi thì đó là mực không còn ngon.

Quan sát mắt mực

Đây là một trong những cách chọn mực rất hiệt quả. Mực tươi có mắt sáng, trong veo đến mức có thể nhìn rõ con ngươi bên trong. Không nên chọn những con mực có mắt mờ và đục.

Kiểm tra râu mực

Khi lật râu mực lên, nếu các xúc tua còn đầy đủ và dính chặt vào phần rầu, chứng tỏ mực rất tươi. Còn xúc tua rơi ra, khả năng cao là mực đã bị ươn. Lưu ý: Mực tươi có râu rất săn chắc.

kiểm tra râu mực

Đôi mắt của mực tươi trong veo và sáng – Ảnh: Internet

Bên cạnh các cách chọn mực tươi ở trên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn nên mua mực ở những nơi uy tín và đáng tin cậy. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Chefjob.vn để cập nhật nhiều kiến thức ẩm thực và mẹo làm bếp hay nhé.

Bài Viết Liên Quan