Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt

Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt

Nếu đã là một người yêu nấu nướng, chắc chắn ai cũng phải nằm lòng cách luộc gà ngon không bị nứt. Tuy nhiên, không ít người vẫn mắc phải các lỗi như: Da gà nứt, gà chưa chín hoặc chín quá, màu sắc không được bắt mắt…. Hôm nay, Chefjob.vn sẽ bật mí với bạn một số bí quyết luộc gà đúng chuẩn.

cách luộc gà ngon

Gà luộc đúng cách sẽ không bị nứt da – Ảnh: Internet

Cách chọn gà ngon

Nên chọn gà có trọng lượng từ 1.5 – 2 kg vì gà quá to khi luộc sẽ dễ bị nứt. Trong trường hợp không có thời gian làm gà sống bạn có thể chọn mua gà làm sẵn tại chợ hoặc siêu thị nhưng phải chú ý đến những đặc điểm sau:

  • Thân và ức gà nhỏ, săn chắc là gà ngon.
  • Gà ta có da màu vàng óng, một số chỗ màu vàng đậm. Không chọn gà có da bị thâm tím tái, đốm đen hoặc nổi nốt lạ.
  • Nên ưu tiên chọn những con gà có thịt tươi, săn chắc và không có mùi lạ.
  • Khi dùng tay ấn vào lườn, đùi hoặc mình gà mà thấy thịt nhão, biến dạng, trơn hoặc bị lõm kiểu phù nhiều nước thì tuyệt đối không mua vì gà này đã bị tiêm thuốc nước, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Cách nhận biết gà tẩm thuốc vàng: Phần da của gà dai, vàng óng đều nhưng mỡ lại trắng.

Cách chọn nồi luộc gà phù hợp

Thành cao, đường kính rộng: Để luộc được nguyên con gà mà không phải chặt nhỏ, bạn cần chọn nồi có đường kính và thành cao thích hợp. Đối với gà từ 1.5 – 2kg, bạn nên chọn nồi có đường kính khoảng 28cm và thành cao từ 18 – 28cm.

Quai cầm chắc chắn: Nồi phải chịu lực từ gà và nước nên tổng trọng lượng khá lớn, vì vậy cần chọn nồi có quai cầm chắc để quá trình nhấc lên xuống và di chuyển nồi đang nóng được an toàn.

Chất liệu: Chất liệu dùng làm nồi rất đa dạng như nhôm, inox, thủy tinh… Tuy nhiên, nếu muốn luộc gà và giữ nhiệt tốt thì nên chọn nồi làm từ inox.

chọn nồi luộc gà

Nồi làm từ inox sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn – Ảnh: Internet

Cách luộc gà ngon

Bước 1: Xát muối, rửa sạch cả bên trong và bên ngoài của gà, để ráo nước.

Bước 2: Rửa 3 cọng hành lá (để nguyên rễ), buộc gọn lại.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho gà vào, cố định phần đầu và thân gà bằng tăm. Đổ nước xâm xấp rồi thêm hành lá, gừng đập dập, nửa thìa café muối vào nồi.

Bước 4: Đun sôi nước trong nồi, hạ nhỏ lửa. Đợi 5 phút, tiếp tục hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, luộc gà thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút để gà chín đều.

Lưu ý:

  • Thời gian luộc sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ lớn của con gà. Nếu gà nhỏ thì giảm 5 phút còn gà quá lớn thì luộc thêm từ 5 – 20 phút.
  • Không đậy nắp nồi trong quá trình luộc.
  • Cho gà vào nối lúc nước lạnh để gà chín đều từ ngoài vào trong và da không bị nứt.
  • Mẹo kiểm tra thịt gà luộc chín hay chưa: Dùng đũa xuyên qua thịt, nếu nước ứa ra không có màu hồng thì có nghĩa gà đã được.
  • Nếu không đổ ngập nước gà, bạn cần trở gà từ 1 – 2 lần.

cách luộc gà

Không đậy nắp nồi trong quá trình luộc gà – Ảnh: Internet

Cách giữ cho gà dai ngon, đẹp mắt

  • Gà sau khi luộc xong thì cho vào một thau nước đá lớn, đợi gà nguội hẳn rồi mới vớt ra, để ráo nước. Đây là bí quyết giúp thịt gà chắc, dai và màu sắc cũng bắt mắt hơn.
  • Nếu muốn gà có màu vàng óng đẹp, bạn có thể giã dập củ nghệ cho vào một chút nước luộc gà và phết đều lên toàn bộ da gà.

Luộc gà bao nhiêu phút?

Như đã chia sẻ ở trên, thời gian luộc còn tùy thuộc vào kích thước của gà lớn hay nhỏ. Đối với gà tơ hoặc cỡ nhỏ thì luộc khoảng 10 phút rồi tắt bếp và để trong nồi thêm 15 phút nữa là được. Trong trường hợp gà quá lớn hoặc quá dầy mình, luộc xong nhưng bên trong vẫn còn hơi đỏ thì bạn có thể bọc gà bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng quay vài phút ở chế độ rã đông.

Với những chia sẻ ở trên, Chefjob.vn hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và mẹo hay để có được món gà luộc hấp dẫn từ hình thức đến hương vị. Trong những bài viết tiếp theo, Chefjob sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng làm bếp cần thiết và thú vị khác, hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Bài Viết Liên Quan