Kỹ năng nhận biết cà phê sạch là yếu tố quan trọng làm nên một Barista chuyên nghiệp. Nguyên liệu đảm bảo chất lượng sẽ luôn mang đến một ly cà phê thơm ngon, đậm vị mà người uống khó lòng quên được. Bạn đang là Barista chuyên về pha chế cà phê? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu 7 cách nhận biết cà phê sạch nhé.

Làm thế nào để nhận biết cà phê sạch? - Ảnh: Internet

Cà phê sạch được lựa chọn từ loại hạt chín mọng, chất lượng nhất, không pha trộn các loại tạp chất nào khác. Từ nguyên liệu đảm bảo nguyên chất, Barista sẽ cho ra hương cà phê đặc trưng, đậm đà, không quá nồng, không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để nhận biết được cà phê sạch, bạn phải nắm chắc kiến thức cùng một vài bí quyết dưới đây.
Xem thêm: Bí Quyết Chọn Mua Cà Phê Của Các Barista Chuyên Nghiệp

Đặc tính hạt cà phê sau khi rang

Một số người quan niệm rằng hạt cà phê còn nguyên mới chất lượng, tuy nhiên quá trình rang xay vẫn có thể xử lý độ thơm, màu sắc của chúng. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết cà phê có nguyên chất hay không sau khi chúng được rang. Hạt cà phê sạch có màu nâu cánh gián, hơi khô, ngửi được mùi thơm nguyên thủy. Bột cà phê sạch có màu nâu, khô, đặc biệt có độ tơi nhất định, không hề bết dính. Trong khi đó, cà phê lẫn tạp chất sau khi rang có màu đen, ướt, dính và thêm mùi bơ, caramel…

Quan sát độ đậm đặc sau khi pha

Cà phê nguyên chất chứa rất ít tinh bột, do đó sau khi pha, nước của ly cà phê có dạng như nước uống thông thường, không quá sánh. Ngược lại, nếu đó là cà phê lẫn tạp chất thì độ sánh của nước sẽ cao do được bổ sung các loại bột đậu rang, bột bắp… chứa nhiều tinh bột.

Màu sắc hay độ đậm đặc sau khi pha cũng quyết định chất lượng của cà phê - Ảnh: Internet

Màu cà phê sau khi pha

Một đặc điểm khó nhầm lẫn ở cà phê sạch chính là màu sắc, dù thời gian rang nhiều hay ít thì cà phê cũng không bao giờ có màu đen đục hay đen đậm. Cà phê nguyên chất có màu từ cánh gián đến nâu đậm, sau khi cho đá vào chúng sẽ chuyển sang nâu hổ phách hoặc khi pha cùng sữa sẽ có màu nâu nhạt.

Đánh giá qua mùi cà phê sau khi pha

Cách đơn giản nhất mà các chuyên gia Pha chế khuyên dùng để nhận biết cà phê sạch chính là ngửi mùi cà phê sau khi pha. Đối với cà phê chất lượng, mùi thơm sau khi pha và khi để được 10 phút sẽ có sự khác biệt, độ thơm sẽ giảm đi chút ít. Còn cà phê pha tạp chất hầu như không bị bay mùi do hóa chất có tính bền mùi khá cao.

Cảm giác sau khi uống

Cà phê đặc biệt giúp người uống tỉnh táo, tăng sự tập trung và hoạt động cơ bắp, kích thích khả năng làm việc… Nếu bạn cảm thấy người nôn nao, tim đập mạnh thì có thể bạn đã uống phải loại cà phê không chất lượng, đó cũng là biểu hiện của chứng bệnh ngộ độc ký ninh – phản ứng ngược của chất gây đắng trong tạp chất thực phẩm.

Nước nguội cũng giúp nhận biết cà phê sạch

Ngoài mùi cà phê thì phương pháp nhận biết cà phê sạch qua nước nguội cũng khá đơn giản và hiệu quả. Barista có thể cho 1 thìa bột cà phê vào ly nước nguội, nếu bột cà phê vẫn nổi (một số ít sẽ chìm) thì đó chính là cà phê nguyên chất. Trường hợp bột cà phê nhanh chóng chìm xuống thì chúng đã lẫn tạp chất rồi.

Một số phương pháp nhận biết khác

  • Sau khi pha cà phê bằng phin, bạn đổ bã cà phê đi và rửa phin. Cà phê lẫn phụ gia sẽ làm mặt trong phin trơn và có thể láng như dính dầu.
  • Lắc nhẹ ly cà phê đen hoặc dùng thìa khuấy nhẹ, nếu cà phê bám trên thìa hoặc thành ly lâu hơn thì đích thị cà phê đó đã lẫn tạp chất.

Lắc nhẹ ly cà phê cũng giúp bạn nhận biết cà phê nguyên chất - Ảnh: Internet

Cà phê sạch sẽ cho ra đời ly cà phê đậm đà, chất lượng nhất, lại tốt cho sức khỏe con người. Để trở thành Barista chuyên nghiệp ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, hãy ghi nhớ những thông tin bổ ích mà Chefjob vừa chia sẻ. Hy vọng rằng, bạn sẽ mang đến thức uống tuyệt vời nhất cho khách hàng của mình.

Tin liên quan

Bình Syphon – Ý Nghĩa Và Nguyên Lý Hoạt Động Pha Chế Cà Phê
Drip Coffee – Phương Pháp Pha Chế Cà Phê Đặc Biệt Mà Barista Cần Biết

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!