Để nắm chìa khóa thành công, nếu Mentor (cố vấn) phải có kỹ năng đặc biệt thì Mentee (người được hướng dẫn) cũng phải đảm bảo một số phẩm chất nhất định. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai đối tượng này sẽ mang đến thành tích tốt hơn trong công việc. Cùng khám phá một Mentee lý tưởng sẽ như thế nào nhé.

Nhiều người cho rằng, mối quan hệ giữa Mentor và Mentee như một điệu Tango mà bạn cần có sự sắp đặt, kết hợp mới tạo nên một điệu nhảy hoàn hảo. Bạn đang là một Mentee? Bạn đã biết cách phác họa bản thân qua thói quen hàng ngày để trở thành một Mentee lý tưởng chưa? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 6 điều quan trọng mà các Mentor luôn kỳ vọng ở Mentee.

mentee ly tuong lua chon mentor phu hopMột mentee lý tưởng sẽ biết cách lựa chọn mentor phù hợp nhất - Ảnh: Internet

Xác định rõ mục tiêu

Một mentee biết mình cần gì sẽ dễ dàng hướng dẫn hơn. Một khi bạn xác định rõ mục tiêu, huấn luyện viên sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất trong các tình huống cụ thể, đúng với những gì bạn mong muốn. Nhiều mentee cần người kết nối, một người hướng dẫn dạn dày kinh nghiệm, là đầu mối hữu ích tạo nên nền tảng vững chắc.

Khôn ngoan trong lựa chọn

Sau khi xác định được những gì mình cần, việc chọn cố vấn chuyên môn là điều quan trọng tiếp theo. Một người hướng dẫn giỏi, phù hợp sẽ ảnh hưởng đến 95% khả năng thành công của bạn. Quy trình lựa chọn mentor không chỉ chú ý đến thành tựu mà họ đã đạt được, bạn còn cần quan tâm đến phẩm chất cá nhân của mentor: Lòng vị tha, khả năng cân bằng trong cuộc sống, tính kiên nhẫn…

Bạn không nhất thiết phải nhận sự hướng dẫn từ tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Hãy tìm đến cố vấn có sự tương đồng trong hướng đi mà bạn nhìn thấy hình ảnh tương lai của mình ở đó. Sự phù hợp luôn là yếu tố hàng đầu để họ có thể thoải mái chia sẻ các mục tiêu và hiểu được sự ưu tiên của bạn.

Quý trọng thời gian

Bạn nên nhớ rằng, một người thành công luôn biết cách quản lý quỹ thời gian của mình và họ biết cách làm nhiều việc cùng một thời điểm mà vẫn đảm bảo thành công. Để làm được điều này, bạn cần học cách tôn trọng thời gian của cố vấn bằng cách đặt ra một thời gian cụ thể đủ để họ xem xét về ý tưởng hay sản phẩm của bạn. Bạn phải xác định mục tiêu trước các buổi họp, vạch rõ nội dung muốn thảo luận cũng như các công việc cần hoàn tất.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không viết email quá dông dài, lòng vòng mà thay vào đó hãy gửi cho cố vấn các câu hỏi dạng “Nên – Không nên” để nhận được lời khuyên hữu ích nhất. Thời gian của cố vấn cũng là tài sản quý giá, vì vậy hãy sử dụng một cách hiệu quả nhất. Những vấn đề quan trọng bạn nên để dành thời gian gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cố vấn.

phoi hop mentee va mentor tot tao thanh congSự kết hợp giữa mentee và mentor sẽ mang đến những thành công nhất định - Ảnh: Internet

Làm nhiều hơn – Hứa ít lại

Một mentee lý tưởng sẽ sở hữu phẩm chất nhất định: Nhiệt tình, làm việc có tổ chức, tập trung cao và tràn đầy năng lượng. Họ biết cách hành xử và luôn tiếp nhận phản hồi trong khi tính trung thực và tích cực vẫn luôn được duy trì. Vì thế, hãy học cách hứa ít và làm nhiều bằng cách đưa ra một mốc thời gian cụ thể và hoàn thành công việc trước thời hạn đó nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của công việc. Nếu bạn nỗ lực làm việc và dám hy sinh, bạn sẽ nhận lại giá trị xứng đáng.

Luôn cảnh giác với cạm bẫy

Sai lầm hoặc thất bại trong các kế hoạch của mentor do vô tình hoặc cố ý có thể tác động không thích đáng lên thành công của mentee. Bạn cần chú ý để kịp thời phát hiện dấu hiệu cảnh báo, đồng thời biết cách xử lý các tình huống này. Song song đó, các mentee cũng cần cẩn thận để tránh gây hại tới kết quả công việc. Bạn không nên quá phụ thuộc vào người cố vấn, rút cạn năng lượng của họ bằng việc đặt quá nhiều câu hỏi, gửi email liên tục… và cũng không nên “thoắt ẩn thoắt hiện” để tránh giải quyết vấn đề quan trọng.

Cam kết và hoạt động tích cực

Hãy trở thành một mentee mà mọi người luôn vui vẻ khi làm việc cùng, đừng làm một mentee chỉ biết nhận điều tốt đẹp nhất từ mentor. Hầu hết các quản lý chuyên nghiệp sẽ coi trọng mentee thể hiện nỗ lực để giành lấy kết quả tốt hơn là những mentee quá chú tâm vào nhược điểm. Khi xảy ra vấn đề phát sinh ngoài ý muốn, hãy học cách biến khó khăn thành cơ hội bằng tất cả sự hăng hái, nhiệt tình của bạn.

tich cuc tiep nhan su huong danHãy tiếp nhận sự hướng dẫn một cách tích cực và tràn đầy năng lượng - Ảnh: Internet

Một khi bạn bắt đầu công việc mới hoặc được chuyển sang một lĩnh vực chuyên môn khác, chắc chắn bạn sẽ được phân công một mentor dẫn dắt bạn sớm hòa nhập với môi trường mới. Hoặc nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng, bạn cũng có thể tìm một mentor giàu kinh nghiệm để nâng cao kinh nghiệm. Dù là trong tình huống nào, hãy luôn nắm chắc các quy tắc và vận dụng đúng vào thực tế để đạt được kết quả như mong muốn nhé.

(Nguồn: BlogsCfainstitute, Lynda…)

Tin liên quan

7 Thói Quen Giúp Bạn Trở Nên Xuất Chúng Trong Công Việc

Suy Nghĩ Tích Cực - Chìa Khóa Của Thành Công

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!