CEO Là Gì? Điều Kiện Để Trở Thành Một CEO Giỏi Và Chuyên Nghiệp

CEO Là Gì? Điều Kiện Để Trở Thành Một CEO Giỏi Và Chuyên Nghiệp

Để một doanh nghiệp thành công và phát triển không thể thiếu vai trò của những CEO tài năng. Vậy CEO là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của CEO như thế nào? Nếu muốn trở thành một CEO giỏi bạn cần có những tố chất gì? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về CEO trong bài viết bên dưới nhé.

ceo là gì

CEO giữ chức vụ điều hành cao cấp nhất trong một công ty – Ảnh: Internet

CEO là gì?

CEO (Chief Executive Officer) dịch sang tiếng Việt là Giám đốc điều hành, có trách nhiệm thực hiện các chính sách của Hội đồng quản trị và đưa ra quyết định cuối cùng cho một công ty. Trong một tập đoàn hay tổ chức, CEO là chức vụ điều hành cao cấp nhất.

Vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của CEO

Cùng là CEO nhưng tùy theo cơ cấu tổ chức và quy mô tổng thể của doanh nghiệp mà vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của CEO sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những vài trò và nhiệm vụ chính mà bất cứ CEO nào cũng phải thực hiện. Cụ thể như sau:

Vai trò của CEO

 • Chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch và hướng đi cụ thể để thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.
 • Điều hành, chỉ đạo công tác xây dựng, triển khai kế hoạch kinh doanh đã được Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Đảm bảo công ty đạt các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, chịu trách nhiệm chính về sự tăng trưởng và lợi nhuận của công ty.
 • Chịu trách nhiệm với xã hội, pháp luật, khách hàng, nhân viên và Hội đồng quản trị.
 • Xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh thương hiệu thông qua việc hoàn thiện văn hóa công ty.
 • Đại diện công ty đi đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại.
 • Tổ chức, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.
 • Đề ra mục tiêu và nhiệm vụ của từng ban ngành cụ thể trong công ty, đề xuất ý kiến giúp công ty ngày càng hoàn thiện hơn.

vai trò của CEO

CEO chịu trách nhiệm triển khai các kế hoạch kinh doanh đã được Hội đồng quản trị phê duyệt – Ảnh: Internet

Nhiệm vụ và quyền hạn của CEO trong doanh nghiệp

 • Là người tổ chức, điều hành và đánh giá định kỳ các hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm việc thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư.
 • Đánh giá hiệu quả làm việc của trưởng bộ phận/phòng ban, Phó Giám đốc, Giám đốc (lãnh đạo cấp cao).
 • Phể duyệt các vấn đề về chính sách tài chính. Ngoài ra, CEO cũng là người kiểm soát, đánh giá, điều chỉnh ngân sách, định mức chi phí của công ty và duyệt thu chi, chuẩn bị dự toán định kỳ.
 • Phê duyệt dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, tiếp thị và phân phối sản phẩm ra thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, phê duyệt các chính sách miễn nhiệm, bổ nhiệm, quy chế tiền lương, thưởng và trợ cấp. Kết quả đánh giá nhân viên và quyết định khen thưởng cũng do CEO duyệt.
 • Đại diện công ty làm việc với các tổ chức phi chính phủ, cổ đông và công chúng.
 • Nắm bắt cơ hội mở rộng, phát triển và kinh doanh từ thị trường.

Điều kiện nào để trở thành một Pro CEO?

Kiến thức

CEO giỏi là người có kiến thức đa lĩnh vực, nền tảng quản trị tốt để trở thành nhà điều hành xuất sắc. Để đạt được điều này, họ phải không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu và cập nhật kiến thức mới, đảm bảo tiếp cận kịp thời với xu thế mới về quản trị và điều hành công ty hiệu quả.

Kỹ năng và kinh nghiệm

Đây là hai yếu tố cần thiết và quan trọng để bạn trở thành CEO chuyên nghiệp. Những va trạm, thử thách, trải nghiệm và cả thất bại trong các môi trường, hoàn cảnh và lĩnh vực khác nhau đều là bài học kinh nghiệm quý báu để bạn thành công trong sự nghiệp của một CEO. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm, sự nhanh nhạy, quyết đoán, kiên nhẫn, khả năng xứ lý xung đột… cũng là những yếu tố không thể thiếu ở một CEO tài năng và triển vọng, giúp nâng cao uy tín và thương hiệu của công ty.

Sức khoẻ

CEO thường xuyên đối mặt với áp lực công việc cao nên nhất định phải có sức khỏe tốt và một tinh thần vững vàng để vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.

Thực tế cũng cho thấy rằng, một CEO khỏe mạnh sẽ có tư duy đĩnh đạc, phong thái tự tin, từ đó giúp nhân viên, khách hàng, đối tác tin tưởng và yên tâm hơn khi làm việc. Ngược lại, nếu CEO có tâm lý không ổn định, gặp các vấn đề sức khỏe thì tiềm ẩn rủi ro trong việc quản lý, khiến doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng khi thiếu sự dẫn dắt của lãnh đạo.

điều kiện trờ thành ceo

CEO giỏi sẽ có vốn hiểu biết rộng và kỹ năng quản trị tốt – Ảnh: Internet

Ngoài những điều kiện kể trên, để trở thành pro CEO bạn cũng cần có các tố chất khác như sự thông minh, nhạy cảm, chí cầu tiến, thiên hướng, thần thái, uy lực, óc tư duy chiến lược, sáng tạo… Những tố chất này có thể bẩm sinh đã có hoặc thông qua quá trình rèn luyện, học hỏi mà tích lũy cho bản thân.

Một CEO giỏi sẽ lèo lái doanh nghiệp đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu và kế hoạc đã đề ra ở mức cao nhất, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Cảm ơn bạn đã cùng Chefjob.vn tìm hiểu CEO là gì nhé.

Bài Viết Liên Quan