Enneagram Là Gì? Khám Phá 09 Tính Cách Cơ Bản Trong Bản Đồ Enneagram

Enneagram Là Gì? Khám Phá 09 Tính Cách Cơ Bản Trong Bản Đồ Enneagram

Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến Enneagram? Bạn có muốn khám phá tính cách của bản thân không? Nếu có thì đọc ngay bài viết bên dưới của Chefjob.vn để biết Enneagram là gì và đọc vị các nhóm tính cách cơ bản trong Enneagram nhé. Hiểu rõ tính cách của mình sẽ giúp bạn có cuộc sống thuận lợi và vui vẻ hơn.

Enneagram là gì?

Enneagram mô tả 09 dạng tính cách của con người – Ảnh: Internet

Enneagram là gì?

Enneagram được biết đến là một hệ thống cổ xưa, mô tả các khía cạnh khác nhau của tính cách con người, đồng thời cũng là hệ thống thực hành phát triển trí tuệ xúc cảm hoàn thiện nhất. Enneagram kết nối, giải thích và đặt yếu tố đa dạng của các tính cách vào trong bối cảnh rõ ràng hay trong cách tương tác lẫn nhau giữa người với người. Enneagram mô tả 09 dạng tính cách của con người, mỗi tính cách phản ứng với thế giới khách quan theo suy xét và cảm nhận riêng.

Enneagram có thể giúp gì cho bạn?

Với những ai đang tìm con đường phát triển tinh thần và nội tâm hoặc muốn kết nối mọi người lại gần nhau hơn thì Enneagram đóng vai trò rất quan trọng với họ. Dù bạn là ai, đang ở mức độ nào của cuộc hành trình, Enneagram đều có thể giúp bạn:

  • Phát triển bản thân đến mức độ mình muốn
  • Thấu hiểu mình là ai, các năng lực cá nhân đang có và cách thức đạt được tài năng đó.
  • Thấu cảm, tạo ra nhiều mối quan hệ tốt bằng cách thấy bản thân qua cách người khác thấy mình và thấy người khác qua cách họ tự nhìn nhận chính họ hơn là qua lăng kính của bạn.
  • Thúc đẩy cuộc sống trở nên vui vẻ và sáng tạo.
  • Biết cách dùng tính cách làm chìa khóa đi đến con đường tinh thần cá nhân.
  • Sống đúng với tính cách của mình, hiểu và sử dụng nó để giúp bản thân phát triển hoàn thiện hơn.

Enneagram có thể giúp gì cho bạn?

Enneagram thúc đẩy cuộc sống trở nên vui vẻ hơn – Ảnh: Internet

09 tính cách cơ bản trong bản đồ Enneagram

CZ – Người cải cách, cầu toàn: Nổi bật với sự liêm chính và lập luận có lý lẽ, đề cao nguyên tắc, phân định đúng – sai rõ ràng. Người mang tính cách CZ rất trật cự, cầu toàn và có đầu óc tổ chức tốt. Điểm yếu của CZ là nóng tính và hay giận dữ, có thể khiến người khác thấy khó chịu vì tính cầu toàn hóa, đôi khi còn dễ xảy ra xung đột.

CX – Người giúp đỡ, yêu thương: Tính cách CX bao gồm những người bao dung và được lòng mọi người. Đặc trưng của họ là sự chu đáo, ân cần, quan hệ tốt với mọi người nên được yêu quý. Họ cũng rất biết nghĩ và cảm thông cho người khác. Tuy nhiên, họ gặp vấn đề khi không quan tâm và chăm sóc cho bản thân, thường họ sẽ hy sinh lợi ích của mình vì người khác.

AZ – Người cầu tiến, tạo lập và tham vọng: Họ là tuýp người có khả năng thích ứng tốt và luôn hướng đến thành công. Nhóm tính cách này được biết đến với sự tự tin, quyến rũ, thu hút, tài năng và tham vọng. Họ thường quan tâm đến hình ảnh và những điều người khác nghĩ về mình. Họ dễ bị áp lực do đặt nhiều kỳ vọng ở bản thân.

BY – Người nội tâm, lãng mạn, cá tính: Trắc nghiệm Enneagram đã cho thấy tính cách

BY có hai thái cực, hoặc u buồn tự sự, hoặc sáng tạo và linh hoạt vượt trội. Họ rất nhạy cảm, kín đáo, tự thức cao, dè dặt và thích im lặng. Điểm yếu của người có tính cách BY là dễ tổn thương, hay thu mình khỏi môi trường xung quanh, có những suy nghĩ thầm kín không giống số đông.

BZ – Người quan sát, lý trí: Nhóm tính cách này cũng có hai thái cực, một là sở hữu kiến thức rộng, có tầm nhìn và sáng tạo, hai là hơi lập dị và cô lập. Người sở hữu tính cách BZ đều có khả năng tập trung tốt và có thể đề ra nhiều phát kiến quan trọng. Tuy nhiên, họ lại dễ bị tách ra khỏi xã hội và cảm thấy cô độc.

CY – Người nhiệt tình, phiêu lưu: Nhóm tính cách số 07 này được xem là nhóm bận rộn và năng suất. Họ luôn đề cao công việc, có nhiều tài lẻ, lạc quan, hài hước, thích khám phá và thường xuyên lựa chọn xê dịch. Điểm yếu của nhóm số 07 cũng có khá nhiều như thiếu kiến nhẫn, bốc đồng và kém tập trung.

AY – Người quyết đoán, mạnh mẽ, thách thức: Những người lãnh đạo quyết liệt, mạnh mẽ và đôi khi thích kiểm soát sẽ thuộc nhóm tính cách này, Họ tạo ra sức ảnh hưởng nhờ vào sự tự tin và tín quyết đoán, họ tháo vát và có khả năng giải quyết vấn đề nhanh gọn, chặt chẽ. Tuy nhiên, họ lại có phần độc đoán và tự cao.

BX – Người ôn hòa: Đại diện cho nhóm tính cách này là những người khoan dung, thích hỗ trợ và giúp đỡ người khác. Họ không thích đương đầu với rắc rối nhưng có khả năng hòa giải và kết nối đáng kinh ngạc. Vấn đề họ hay gặp phải trong cuộc sống là không biết từ chối, ngoan cố và dễ rơi vào trạng thái thụ động.

AY là nhóm tính cách quyết đoán và mạnh mẽ

AY là nhóm tính cách quyết đoán và mạnh mẽ – Ảnh: Internet

Hi vọng những chia sẻ thú vị của Chefjob.vn đã giúp bạn hiểu Enneagram là gì và khám phá được tính cách của mình, từ đó có thể phát huy điểm mạnh, khắc phục nhược điểm để phát triển bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết sau để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Bài Viết Liên Quan