Mực Làm Món Gì Ngon? 4 Món Ngon Làm Từ Mực Ống

Mực Làm Món Gì Ngon? Trổ Tài Khéo Léo Với 04 Món Ngon Làm Từ Mực Ống

Bạn đang băn khoăn không biết mực làm món gì ngon? Vậy hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu các món ngon từ mực đơn giản, dễ làm dưới đây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Trên thực tế có rất nhiều món được chế biền từ mực khiến bao người xao xuyến bởi hương vị thơm ngon, trong đó phải kể đến 04 món dưới đây:

mực làm món gì ngon

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ mực ống – Ảnh: Internet

Mực ống chiên giòn

Đứng đầu danh sách các món ngon từ mực ống phải kể đến mực chiên giòn. Với lớp bột chiên xù vàng ươm, giòn rụm bên ngoài cùng mực ống dai ngọt tự nhiên chấm với một chút tương ớt cay cay, chắc chắn bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại trước sức hấp dẫn của món ăn này.

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên giòn: 150 gram
  • Bột chiên xù: 150 gram
  • Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt, gừng, rượu, xốt mayonnaise

Cách làm mực ống chiên giòn

Bước 1: Làm sạch mực ống, thái khoanh dày khoảng 0.5cm. Sau đó, lần lượt cho 2 thìa café dầu ăn, 1 thìa café hạt nêm và 1/2 thìa café bột ngọt vào mực, trộn đều, để yên 30 phút cho mực thấm đều gia vị.

Bước 2: Tách lòng đỏ trứng gà ra âu riêng, cho vào chút muối tinh, đánh tan.

Bước 3: Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra hai đĩa riêng.

Bước 4: Bắc chảo sâu lòng lên trên bếp, đổ dầu vào sao cho lượng dầu đủ chiên ngập mực. Đợi dầu sôi, lăn từng miếng mực qua bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu.

Bước 5: Chiên đến khi mực vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

mực chiên giòn

Mực chiên giòn hấp dẫn – Ảnh: Internet

Mực ống xốt me

Khi thời tiết nóng bức, những món ăn chua ngọt như mực ống xốt me sẽ kích thích vị giác, giải quyết triệu chứng chán ăn. Điểm nổi bật nhất của món ăn này là hương bị đậm đà, vừa dai dai vừa chua chua rất kích thích vị giác.

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram
  • Me: 1 vắt nhỏ
  • Rượu trắng
  • Tỏi, ớt, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, gừng, tiêu, bột năng

Cách làm mực ống xốt me

Bước 1: Ngâm me với một chút nước nóng, lọc lấy phần thịt me, bỏ hạt. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, băm nhỏ một nửa, phần còn lại thái sợi. Thái lát ớt, băm nhuyễn tỏi.

Bước 2: Làm mực cho thật sạch, bỏ râu, bóp sơ với gừng băm. Tiếp theo, ngâm mực với rượu pha loãng 10 phút để loại bỏ mùi tanh, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 3: Ướp mực với một nửa thịt me, hạt nêm và tiêu, trộn đều lên rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho mực vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

Bước 4: Phi thơm tỏi với dầu ăn trong chảo, đổ nước me vào nồi, đun sôi. Nêm nếm nước mắm, đường… sao cho hợp với khẩu vị của bạn.

Bước 5: Đổ mực ống vào chảo, trộn đều rồi thêm một chút bột năng đã hòa tan với nước vào, đảo đều.

Bước 6: Khi thấy mực và nước xốt đã hòa quyện vào nhau thì tắt bếp, cho ớt với gừng vào chảo, đảo lên là xong.

mực ống xốt me

Mực ống xốt me chua ngọt thơm ngon – Ảnh: Internet

Mực hấp gừng

Một đĩa mực hấp gừng nóng hổi, thơm phức là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày mưa. Cách làm mực hấp gừng rất đơn giản lại không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi của mình để làm tại nhà.

Nguyên liệu

  • Mực: 500 gram
  • Gừng: 100 gram
  • Hành tím: 50 gram
  • Hành lá: 20 gram
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Rượu trắng: 60ml
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, đường

Cách làm mực hấp gừng

Bước 1: Rửa mực với hỗn hợp nước và rượu trắng, để ráo. Thái sợi gừng, hành lá thái khúc 5cm, ớt thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp mực với nước nắm, hạt nêm (mỗi loại 1 thìa café) và 1/2 thìa café bột ngọt.

Bước 3: Đợi mực thấm gia vị, thêm ớt, hành lá và gững đã chuẩn bị trước đó vào, trộn đều.

Bước 4: Xếp mực ra một chiếc đĩa sâu lòng rồi mang đi hấp cách thủy. Lưu ý: Không nên hấp quá lâu vì mực sẽ dai và mất đi độ giòn.

Bước 5: Giã nhuyễn gừng, tỏi với 2 thìa đường. Sau đó, đổ hỗn hợp ra bát, thêm 2 thìa nước cốt chanh và 5 thìa nước mắm, khuấy đến lên rồi cho ớt vào là có một bát nước mắm gừng chấm mực hấp thơm ngon.

mực hấp gừng

Mực hấp gừng – Ảnh: Internet

Mực xào tỏi ớt

Mực ống dai dai hòa cùng vị ngọt, cay và mùi thơm của tỏi ớt, gia vị khiến không ít người nghiện món mực xào tỏi ớt ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram
  • Bột bắp: 30 gram
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 3 gram
  • Hành lá: 10 gram
  • Ớt: 1 quả
  • Muối: 2 gram

Cách làm mực ống xào tỏi ớt

Bước 1: Tỏi băm nhuyễn, thái nhỏ hành lá và ớt.

Bước 2: Làm sạch mực, thái miếng nhỏ vừa ăn. Đun sôi nước, cho mực vào chần sơ 3 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 3: Lần lượt cho bột bắp và một chút muối vào mực, đảo đều.

Bước 4: Chiên mực từ 3 – 4 phút, khi thấy mực vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 5: Đổ một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi thêm gừng, tỏi và ớt vào xào thơm.

Bước 6: Trút mực vào chảo đảo nhanh trong 2 phút, thêm hành lá thái nhỏ lên trên là hoàn thành món mực ống xào tỏi ớt.

mực ống xào tỏi ớt

Mực ống xào tỏi ớt đậm đà, đưa cơm – Ảnh: Internet

Với công thức làm 04 món ngon từ mực ống ở trên của Chefjob.vn, bạn đã hết băn khoăn mực ống làm món gì ngon chưa? Hãy lưu lại những hướng dẫn ở trên và trổ tài khi có dịp nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan