Bất kể công việc kinh doanh nào, kể cả kinh doanh Dịch vụ, vai trò của người lãnh đạo là rất lớn, không chỉ dẫn dắt mà còn là người khởi xướng, cùng đội ngũ nhân viên thiết lập quy trình hoạt động. Tuy nhiên, không ít lần người làm lãnh đạo phải trải qua những nỗi sợ mà muốn vượt qua cần rất nhiều bản lĩnh.

noi so cua nguoi lanh daoLãnh đạo luôn có nỗi sợ với sự chỉ trích của cấp dưới – Ảnh: Internet

Mỗi quyết định của lãnh đạo đều ít nhiều ảnh hưởng đến tình hình chung của công ty cũng như hiệu suất làm việc của nhân viên cấp dưới. Do vậy, áp lực của người giữ chức vụ Quản lý rất nặng nề, có những nỗi sợ vô hình mà họ phải trải qua nhưng không thể chia sẻ cùng ai. Dưới đây là 5 nỗi sợ phổ biến nhất mà hầu hết vị lãnh đạo nào cũng sẽ gặp phải trong suốt quá trình làm việc của mình.

Sợ bị chỉ trích về phong cách làm việc

Hiện nay, mỗi người Quản lý đều sở hữu một phong cách lãnh đạo khác nhau, phù hợp với cách làm việc của bạn hoặc tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Tất nhiên, phong cách này không thể làm hài lòng toàn bộ nhân viên. Bạn có thể nhận được lời khen ngợi của nhân viên này, nhưng vẫn có thể bị chỉ trích bởi nhân viên khác. Để vượt qua nỗi sợ này, bạn cần giữ vững tinh thần, không cần quá quan tâm đến thái độ của cấp dưới, chỉ cần phong cách lãnh đạo của bạn phù hợp với tình hình hiện tại của công ty.

Xem ngay: 5 Phong Cách Lãnh Đạo Phổ Biến Hiện Nay Trong Công Sở

Sợ quyết định sai

Là lãnh đạo, bạn sẽ luôn phải ra quyết định, có thể là quyết định triển khai chương trình khuyến mãi hoặc kết hợp với đối tác nào đó để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho công ty. Dù là quyết định lớn hay nhỏ cũng có thể khiến tâm trí của bạn bị ảnh hưởng trong một khoảng thời gian nhất định. Nỗi sợ càng lớn hơn nếu bạn thật sự gặp sai lầm, thậm chí tâm lý sợ hãi có thể khiến sai lầm nối tiếp sai lầm.

Hãy nhớ rằng, ngay cả vị lãnh đạo tài giỏi nhất cũng từng đưa ra quyết định thiếu chính xác. Đừng bao giờ để nỗi lo lắng của bạn trở thành rào cản khiến bạn gặp sai sót. Điều đó không có nghĩa bạn có quyền buông thả trong công việc, hãy giữ mình bình tĩnh và sáng suốt, tránh để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung.

Xem thêm: Hành Động Nào Của Lãnh Đạo Chứng Tỏ Quyết Định Luôn Đúng Đắn?

so chiu trach nhiemTrách nhiệm to lớn khiến lãnh đạo vướng phải nhiều nỗi sợ - Ảnh: Internet

Sợ nhận trách nhiệm

Phần lớn lãnh đạo trẻ tự đặt mình vào trách nhiệm bắt buộc phải hoàn thành nhiệm vụ này, nếu không bạn sẽ bị chỉ trích nặng nề. Tuy nhiên, bạn lại không thể đánh giá được mức độ hoàn thiện tương xứng. Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng, để nỗi sợ này biến mất, bạn nên chú trọng vào khả năng tiếp nhận công việc hơn là lo lắng về thất bại có thể xảy ra.

Sợ nói chuyện trước đám đông

Hầu hết chúng ta đều có chung nỗi sợ, đó là nỗi sợ xuất hiện trước công chúng và nói chuyện với đám đông. Tuy nhiên, đây không phải nỗi sợ không sửa được. Hãy thư giãn hết mức có thể và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. Nếu đây là một buổi gặp gỡ được hẹn trước thì bạn nên chuẩn bị sẵn ở nhà và tập luyện trước để mọi thứ được suôn sẻ hơn.

Sợ gặp thất bại

Nỗi sợ gặp phải thất bại có thể giải thích được dựa trên tình hình nhân viên, tài chính và cá nhân mỗi nhà lãnh đạo. Việc kinh doanh thất bại có thể khiến nhân viên mất việc, công ty mất tiền, bạn mất danh hiệu… Tuy nhiên, thất bại sẽ không tồn tại ở trạng thái tiêu cực nếu bạn có lòng tin. Hãy nhớ rằng, sự thất bại không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời mà đó là bài học kinh nghiệm để bạn thành công hơn ở lần sau.

ap luc cong viec de khien lanh dao mat binh tinhNếu không giữ được bình tĩnh, lãnh đạo dễ mắc phải sai lầm - Ảnh: Internet

Là người lèo lái doanh nghiệp, trách nhiệm của lãnh đạo rất nặng nề. Để mọi thứ luôn diễn ra thuận lợi, bạn không nên để bất kỳ nỗi sợ nào có cơ hội len lỏi vào cuộc sống. Vượt qua nỗi sợ này không quá khó, hãy luôn sáng suốt và cẩn thận, trở thành vị lãnh đạo tuyệt vời nhất nhé.

Tin liên quan

Tố Chất Của Người Lãnh Đạo: Quan Trọng Nhất Có Phải Là Thần Thái?

Bí Quyết Quản Lý: Đừng Làm “Kẻ Cô Đơn” Với 3 Chữ “T”

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!