Quản lý nhân sự chưa bao giờ là chuyện dễ dàng bởi vì 1 người đã 10 ý, huống gì bạn phải quản lý một đội ngũ đến vài chục, thậm chí vài trăm người. Nhiều cấp lãnh đạo chọn quản lý theo tinh thần “kỷ luật thép” nhưng cũng có nhiều lãnh đạo chọn chiêu “lạt mềm buộc chặt”, nhẹ nhàng, từ tốn mà lại khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục”.

Nhân sự là yếu tố cốt lõi để tạo nên “sức khỏe” cho một doanh nghiệp. Nhân sự có vững mạnh, gắn kết mới có thể đưa doanh nghiệp đi lên, phát triển. Chính vì vậy, việc quản lý nhân sự đóng vai trò rất quan trọng và đương nhiên, không hề dễ dàng. Làm thế nào để xây dựng đội ngũ nhân sự làm việc tốt, hiệu suất công việc cao, gắn bó lâu dài với đơn vị? Mỗi người lãnh đạo sẽ có những “chiêu bài” khác nhau để quản lý nhân sự. Trong đó, nhiều người đã lựa chọn một chiêu cực kỳ khôn khéo đó chính là “lạt mềm buộc chặt”.

lat mem buoc chat
“Lạt mềm buộc chặt” là chiêu quản lý được nhiều nhà lãnh đạo áp dụng - Ảnh: Internet

“Cứng” chưa chắc đã hay!

Công ty làm mất thẻ ra vào phạt tiền, đi trễ phạt tiền, nghỉ không phép một ngày trừ lương… Những quy định này hẳn không quá xa lạ và đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp. Các nhà quản lý cho rằng việc phạt tiền nghiêm ngặt là để tạo sự công bằng, siết chặt kỷ cương kỷ luật tại doanh nghiệp, khiến nhân viên không dám vi phạm. Tuy nhiên, cũng chính những nội quy, quy chế quá khắt khe này đôi khi gây tác dụng ngược, khiến nhân viên luôn bị căng thẳng, áp lực, ức chế và lâu dần là sự chán nản. Tại sao thay vì khuyến khích nhân viên lại lăm le phạt nhân viên?

Trước đây từng có trường hợp đó là một công ty vì muốn đảm bảo vệ sinh nhà xưởng đã buộc nhân viên phải để giỏ xách trong hộc tủ bảo vệ. Quy định này bị đa số nhân viên nữ phản ứng vì giỏ xách dùng để cất nhiều thứ liên quan đến vệ sinh cá nhân, nếu phải để bên ngoài sẽ rất bất tiện. Dù đã kiến nghị nhưng cấp trên vẫn không sửa đổi quy định, toàn bộ công nhân đã ngừng việc. Sau đó, ban giám đốc mới đồng ý gỡ bỏ quy định này.

Vậy mới thấy, “kỷ luật thép” không phải lúc nào cũng hay. Xây dựng nội quy, quy chế quá khắt khe, không quan tâm đến tâm lý, sức khỏe nhân viên sẽ khiến quan hệ lao động tại nhiều doanh nghiệp căng thẳng.

ky luat thep
“Kỷ luật thép” đôi khi sẽ dẫn đến những bức bối, căng thẳng cho nhân viên - Ảnh: Internet

“Lạt mềm buộc chặt” – nhẹ nhàng mà thấm sâu

Mục đích của công tác quản lý nhân sự là để đưa nhân viên vào khuôn khổ. Chính vì vậy, khi xây dựng nội quy, quy chế làm việc, doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến tập thể nhân viên. Nếu tự áp đặt đi ngược lại với tâm lý sinh hoạt, làm việc của số đông thì hậu quả khó lường.

Có rất nhiều cách thức để quản lý nhân sự tùy thuộc vào quan điểm của người lãnh đạo. Một trong những chiêu quản lý được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng đó là “lạt mềm buộc chặt”. Giống như trong tình yêu, thay vì kiểm soát 100% đối phương, hai bên sẽ chọn đối xử nhau nhẹ nhàng, càng thấu hiểu thì tình cảm càng nồng đượm, Quản lý nhân sự cũng vậy. Thay vì quá cứng nhắc, người lãnh đạo sẽ tìm hiểu cặn kẽ đặc điểm sinh hoạt, thấu hiểu tâm lý nhân viên, từ đó, đưa ra những chính sách, quy định hợp tình hợp lý, tạo môi trường làm việc thoải mái để nhân viên phát huy hết khả năng của mình, gắn bó lâu dài với đơn vị.

hop tinh hop ly
Môi trường làm việc thoải mái, những quy định hợp tình hợp lý sẽ giúp nhân viên làm việc tốt hơn,
gắn bó lâu dài với đơn vị - Ảnh: Internet

Một trường hợp áp dụng “lạt mềm buộc chặt” nổi tiếng trên thế giới đó chính là Microsoft Singapore. Cụ thể, hơn 600 nhân viên của Microsoft Singapore không bắt buộc phải đi làm theo giờ giấc cố định. Thậm chí, họ còn được phép làm việc tại nhà bao lâu tùy thích miễn là có thông báo rõ ràng cho cấp trên và có thể liên lạc qua điện thoại, email dễ dàng khi cần trao đổi công việc. Điều quan trọng nhất mà cấp lãnh đạo Microsoft Singapore quan tâm đó là kết quả chứ không phải thời gian bạn ngồi ở văn phòng công ty, nhất là trong đời sống hiện đại. Melissa Kee, giám đốc nhân sự của Microsoft Singapore cho biết: “Mọi người đều được tự do làm những gì họ muốn. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp họ trở thành con người mà họ có thể. Chúng tôi liên tục tự hỏi rằng điều gì sẽ khiến nhân viên vui vẻ và hào hứng, làm sao giúp họ cân bằng trong công việc và cuộc sống?”.

Bên cạnh sự thấu hiểu để đồng hành thì sự đầu tư xây dựng một nơi làm việc sang trọng, đẹp mắt, thú vị cũng chính là yếu tố thu hút nhân viên gắn bó với đơn vị. Tại sao nhiều người có xu hướng thích ra quán café làm việc hơn là ngồi ở văn phòng? Đó là bởi vì quán café tạo nên một không gian mở vô cùng dễ chịu, kích thích khả năng làm việc và óc sáng tạo. Nắm bắt được điều này, ngày càng nhiều doanh nghiệp xây dựng văn phòng theo hướng không gian mở, độc đáo để tăng cảm hứng làm việc cho nhân viên.

Không cần những lời lẽ “đao to búa lớn”, không phải áp dụng những quy tắc khắt khe hay “kỷ luật thép”, những nhà quản lý xài chiêu “lạt mềm buộc chặt” dùng sự thấu hiểu, nhẹ nhàng, dùng sự tôn trọng để quản lý nhân viên, khiến nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”. Đương nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn hoàn toàn dễ dãi, dung túng cho nhân viên.

Tuyển được người giỏi mới chỉ là giai đoạn đầu, điều quan trọng của một người quản lý giỏi đó là làm sao để giúp nhân viên phát triển và giữ chân nhân viên bằng những giá trị tốt đẹp.

Tin liên quan:

Tố chất của người lãnh đạo: Quan trọng nhất có phải là thần thái?
Lương cao thôi chưa đủ, giữ chân nhân tài còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.83 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!