Sự đa dạng độ tuổi của đội ngũ nhân sự trong cùng một tập thể có thể giúp ích rất nhiều cho công ty nhưng bên cạnh đó nếu không biết cách hạn chế những chênh lệch, doanh nghiệp bạn sẽ nhận lại không ít rắc rối đấy. Vậy, thực sự khi tuyển dụng nhân viên không màng tuổi tác, doanh nghiệp sẽ nhận lại lợi hại thế nào? Cùng Chefjob.vn giải mã ngay bây giờ.

tuyen dung nhan su da dang tuoi tacBạn có ý định tuyển nhân viên mà không màng đến tuổi tác không? - Ảnh: Internet

Nhân viên chính là “tài sản” và cũng là nguồn lực quan trọng bậc nhất tại doanh nghiệp, từ đó tạo nên sức mạnh để hoàn thành các sứ mệnh và mục tiêu. Bên cạnh khả năng chuyên môn thì khi tuyển dụng, doanh nghiệp nên lưu ý đến vấn đề độ tuổi ứng viên so với văn hóa đơn vị. Đa dạng tuổi tác nhân sự mang đến doanh nghiệp cả tích cực lẫn tiêu cực. Và những điều đó sẽ được Chefjob.vn tiết lộ dưới đây, giúp các nhà tuyển dụng có được phương án chọn nhân tài phù hợp nhất.

4 lợi ích khi tuyển nhân viên nhiều độ tuổi khác nhau

Mở rộng sức sáng tạo

Những góc nhìn đa chiều, những cảm nhận khác nhau, những phương án thực hiện… được đưa ra bởi sự chênh lệch tuổi tác của nhân viên giúp mọi người hiểu rõ vấn đề hơn. Từ đó, các nhà quản lý có thể sàng lọc hoặc tổng hợp các ý tưởng nhằm xây dựng giải pháp tốt, có tính khả thi cao nhất.

Linh hoạt sự thích nghi

Bạn nên hiểu rằng, khoảng cách thế hệ và tuổi tác sẽ khiến mỗi người trong phòng/ ban/ nhóm… trở nên linh hoạt, đặt mình vào vị trí của nhau để thấu hiểu. Và điều này đem đến lợi ích thiết thực chính là giúp các cá nhân tăng sự thích nghi với văn hóa, môi trường dễ dàng hơn.

thich nghi truoc khac biet tuoi tacĐa dạng tuổi tác trong doanh nghiệp giúp nhân viên linh hoạt hơn - Ảnh: Internet

Xây dựng kỷ luật, nề nếp tại doanh nghiệp

Nhân viên đã đi làm, theo số năm kinh nghiệm của bản thân, họ càng nâng tầm ý thức của mình trong công việc hơn. Đó là lý do tại sao họ trở thành tấm gương tốt để thế hệ trẻ học tập, giúp nhà quản lý thiết lập kỷ luật, nề nếp tại doanh nghiệp, đảm bảo không có điều gì đi quá giới hạn cho phép về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau

Làm càng nhiều thì kỹ năng sẽ nâng cao, thế nên nhà tuyển dụng rất yên tâm về chuyên môn của đội ngũ nhân viên lâu năm. Và họ cũng là người giúp ích rất nhiều để các nhân viên nhỏ tuổi hơn học hỏi, trau dồi kỹ năng… Ngược lại, thế hệ trẻ có tác phong năng động, thường xuyên cập nhật các kiến thức mới, giúp cho “anh/ chị” của mình không bị “lỗi thời”.

chenh lech tuoi tao co hoi hoc hoiHọc hỏi lẫn nhau là một ưu điểm khi tập thể có sự chênh lệch tuổi tác - Ảnh: Internet

Nhược điểm khi sự chênh lệch độ tuổi quá lớn

Bất đồng quan điểm

Bạn cần nhìn nhận một thực tế chắc chắn sẽ xảy ra khi trong một tập thể có cả nhân viên “lão làng” lẫn người trẻ tuổi, đó là bất đồng ý kiến. Nếu điều này dừng lại ở mức trình bày quan điểm thì không vấn đề, nhưng nếu cả hai bên không tìm thấy tiếng nói chung và trở nên mâu thuẫn, khiến nội bộ xích mích liên tục thì bạn nên xem xét lại. Bạn cần lường trước bất cập này để đưa ra phương án giải quyết dự phòng khi xảy ra lục đục.

Phân chia thành các nhóm nhỏ riêng biệt

Nhân viên cùng độ tuổi sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung cũng như thoải mái hơn khi trao đổi, trò chuyện với nhau. Chính vì thế, khi có quá nhiều sự chênh lệch độ tuổi, xu hướng tạo thành các nhóm riêng là điều sẽ xảy ra và phần nào gây ra cản trở cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hy vọng với những thông tin ưu - nhược điểm về sự đa dạng tuổi tác của nhân viên mà Chefjob.vn chia sẻ trên đây, doanh nghiệp sẽ có chiến lược tuyển dụng phù hợp nhất với văn hóa, môi trường đơn vị.

Tin liên quan

Bạn Có Đang Tuyển Dụng Đúng Một Nhân Viên Xuất Sắc?

"Đường Tắt" Tuyển Dụng Hút Ứng Viên Giỏi Nhanh Chóng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!