Những người làm công việc tuyển dụng và quản lý nhân sự được xem là “làm dâu trăm họ” quả không sai. Họ vừa là “cánh tay phải” đắc lực của lãnh đạo, lại vừa đảm nhận việc phát ngôn cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Vậy, những phẩm chất nào mà mỗi vị trí nhân sự cần có để hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn?

phan phat trien nguon nhan luc
Nhân sự là vị trí quan trọng góp phần phát triển nguồn nhân lực - Ảnh: Internet

Vì là vị trí cần tiếp xúc với rất nhiều người nên người làm nhân sự phải thật sự khéo léo và tỉnh táo mới có thể sống “yên ổn” nơi công sở. Ở các doanh nghiệp tầm cỡ, người làm công tác nhân sự ngoài những công việc thuần túy, họ còn phải có cái nhìn tổng quan về sự phát triển nguồn nhân lực. Để hỗ trợ các phòng ban khác thực hiện chiến lược đào tạo, phát triển chất lượng nhân sự toàn công ty, việc tuyển dụng và quản lý chưa bao giờ là dễ dàng và đòi hỏi đội ngũ nhân sự phải tô luyện những phẩm chất quan trọng sau đây.

Xem thêm: Quản Lý Nhân Sự Tốt, Điều Quan Trọng Nằm Ở Khâu Đào Tạo

Người phát ngôn khéo léo trong tuyển dụng

Toàn bộ quá trình tuyển dụng, từ việc tìm kiếm nhân tài, sắp xếp phỏng vấn, soạn email và gọi điện thoại thông báo đều do nhà quản lý nhân sự đảm nhiệm. Mọi chuyện sẽ thật tuyệt vời khi bạn thông báo tin vui cho ứng viên rằng họ đã vượt qua vòng phỏng vấn và chuẩn bị bắt đầu công việc mà họ đang tìm kiếm. Thế nhưng, với thông báo từ chối, rất có khả năng bạn sẽ phải nhận chỉ trích hoặc sự phản ứng tức giận từ phía ứng viên. Vì vậy, người làm nhân sự phải thật sự khéo léo, dùng lời nói để bình tĩnh giải quyết vấn đề.

“Bạn thân” của mọi người

Một bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả chính là thường xuyên chia sẻ, trò chuyện với nhân viên trong công ty. Vì bộ phận nhân sự chính là người đưa ra các văn bản, quyết định về lương bổng, bổ nhiệm hoặc luân chuyển nhân viên,… nên khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra, người quản lý nhân sự sẽ là người đầu tiên trao đổi với họ. Việc giải thích trên cương vị một người bạn sẽ tạo không khí thoải mái và dễ chịu hơn, những nhân viên này sẽ dễ dàng chấp nhận và lắng nghe bạn nhiều hơn.

quản lý nhân sự giỏi luôn biết cách lắng nghe
Người quản lý nhân sự giỏi luôn biết cách lắng nghe người khác - Ảnh: Internet

Chuyên gia hòa giải ở công sở

Vị trí ở giữa của người làm nhân sự rất dễ gặp phải tình huống tranh chấp mà bạn chính là chuyên gia hòa giải được nhiều người tín nhiệm. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải là người linh động, biết lúc nào nên cứng rắn, khi nào nên mềm mỏng. Một người quản lý nhân sự chuyên nghiệp sẽ biết cách giải thích hợp lý mọi trường hợp tranh chấp, không bằng lòng ở công sở.

Tổng đài giải đáp thắc mắc

Mọi thông tin về hoạt động của công ty đều do bộ phận nhân sự làm cầu nối. Họ là trung gian liên lạc giữa nhân viên và nhà lãnh đạo và phải lắng nghe ý kiến từ cả hai phía. Đây là nơi tiếp nhận mọi góp ý và phản hồi lại thông tin dù tốt dù xấu. Vậy nên, nhân sự cũng là người đầu tiên “chịu trận” khi xảy ra xung đột giữa lãnh đạo và nhân viên.

Người lan tỏa tinh thần

Bên cạnh việc quản lý con người, người làm nhân sự còn mang sứ mệnh lan tỏa tinh thần, văn hóa làm việc đến rộng khắp công ty. Việc làm này góp phần xây dựng môi trường làm việc tuyệt vời và giúp nhân viên kết nối, làm việc hiệu quả hơn thông qua các hoạt động nội bộ. Hành động này giúp bộ phận nhân sự luôn nhận được sự ủng hộ và có tiếng nói hơn trong công ty.

Xem ngay: Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự: Làm Thế Nào Để Gắn Kết Nhân Viên?

giup nhan vien gan ket va lam viec tot
Việc lan tỏa tinh thần giúp nhân viên gắn kết và làm việc tốt hơn - Ảnh: Internet

Việc tuyển dụng và quản lý nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng. Người làm nhân sự giỏi là người quản lý giỏi, họ biết cách khuyến khích và hiểu nhân viên muốn gì để thỏa mãn nhu cầu của mỗi người. Sự cạnh tranh về nguồn nhân lực hiện nay đang diễn ra gay gắt, các công ty tỏ ra quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng nhân viên. Việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài đòi hỏi người làm công tác nhân sự phải thật sự sáng suốt, khéo léo mới có thể phát triển nhân lực thành công.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!