Có am hiểu mới sử dụng đúng, có kiến thức mới tự tin đáp ứng nhu cầu khách hàng, thế nên đánh giá rượu vang được xem là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ Bartender nào cũng cần có. Càng “thông tuệ” về rượu vang, Bartender càng chứng tỏ sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của mình trong làng Pha chế.

cach danh gia ruou vang
Là Bartender - bạn biết cách đánh giá rượu vang chưa? - Ảnh: Internet

Ernest Hermingway - một nhà văn thiên tài người Mỹ đã từng thổ lộ: “Rượu vang chính là một trong những điều văn minh nhất thế giới. Chúng mang lại mức độ thưởng thức thống khoái hơn bất cứ thứ gì mà ta có thể mua được trên cõi đời này”. Thế nên chẳng có gì lạ khi rượu vang trở thành lựa chọn của nhiều người và có mặt phổ biến từ bàn ăn nhà hàng đến quầy bar… Theo đó, các Bartender cũng bắt đầu quan tâm đến rượu vang nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách. Và đánh giá rượu vang là khâu quan trọng bậc nhất của các Bartender. Vậy, làm thế nào để biết được rượu vang có thực sự hảo hạng hay không? Chefjob.vn sẽ tiết lộ cho bạn bí quyết từ chuyên gia ngay sau đây.

1. Khảo sát bằng thị giác

- Màu sắc: Dựa vào màu của rượu vang là đỏ, trắng hay hồng mà Bartender sẽ có nhận định cơ bản về cường độ, thuộc tính bên trong của rượu. Để thấu hiểu rõ hơn, các Bartender nên đổ rượu vào 1/3 cốc có dạng hoa tulip, giữ phần chân rồi đặt cốc đối diện với phông nền trắng (khăn bàn hoặc giấy), để cốc nghiêng sao cho rượu trải từ đáy đến vành cốc, qua đó xác định sắc thái của rượu.

- Độ trong: Với cách làm tương tự như trên nhưng lần này, Bartender nên để ý đến độ trong của rượu. Rượu vang sẽ biểu lộ các trạng thái từ sáng tươi đến trong suốt bình thường, rồi mờ dần và sau đó đục hẳn. Rượu vang càng trong, không bị mờ chứng tỏ rượu càng ngon; ngược lại nếu rượu quá đục không thể nhìn xuyên qua thì rượu này không nên uống.

- Độ loãng: Bartender xoay bàn tay để rượu xoáy cuộn quanh cốc, khi rượu bắt đầu lắng dọc bờ cốc sẽ để lại những cánh cung mà thuật ngữ chuyên ngành gọi là “legs - chân” hoặc “tears - giọt lệ”. Rượu càng đậm thì những đường viền này càng nhiều và lâu phai hơn.

- Tính chất sủi tăm: Dùng để thử đối với các rượu vang sủi tăm, rượu vang lên men theo phương pháp truyền thống trong chai sẽ có bọt nhỏ, bền, khi nổi lên sẽ tạo thành chuỗi hạt (bead); nếu được ủ trong thùng, bồn, bọt rượu sẽ lớn hơn.

dac trung cua ruou vang
Màu sắc có thể nói lên đặc trưng của rượu vang - Ảnh: Internet

2. Khảo sát rượu vang bằng khứu giác

Dựa vào mùi hương, Bartender có thể nhận ra rượu vang này có thể kết hợp hoặc không với một loại rượu vang khác để tạo ra thức uống mới hấp dẫn hơn. Rượu vang ngon có hương thơm nhẹ mà bền, phong phú; nhưng nếu đó là rượu vang tồi thì mùi sẽ nồng một cách khó chịu. Có 3 mùi hương tổng quát mà Bartender cần lưu ý:

- Hương nguyên thủy: Gắn liền với hương thơm từ trái nho, tùy thuộc vào cách ủ và nơi ủ mà hương nho sẽ có sự thay đổi đôi chút.

- Hương thứ cấp: Được phát sinh từ quá trình lên men rượu, nhất là khi rượu lưu trữ trong thùng gỗ, giữ được mức độ tươi mát của hương vị trái cây.

- Hương thứ cấp 3: Là hương đặc trưng, có độ sâu lắng cúng như tính phức tạp nhất định khi được ủ trong thùng gỗ và lưu trữ trong chai.

Để quá trình khảo sát rượu bằng khứu giác đạt hiệu quả cao nhất, Bartender nên giới hạn thời gian, chỉ nên ngửi chúng trong chốc lát, nếm thử rồi ngửi lại lần nữa, tránh ngửi một mùi quá lâu làm khứu giác bị bão hòa, khó phát hiện chính xác mùi.

cach danh gia ruou vang hieu quaCảm nhận mùi hương cũng là một cách đánh giá rượu vang hiệu quả - Ảnh: Internet

3. Khảo sát rượu vang bằng vị giác

Không đơn thuần là cảm giác nếm được, khảo sát rượu vang bằng vị giác còn thể hiện ở sự tiếp xúc để xác nhận sự cân xứng của hương vị, kết cấu… Các chuyên gia về rượu bật mí, lưỡi chúng ta sẽ phát hiện được bốn hương vị cơ bản: Ngọt, chua, mặn, đắng… của rượu. Trong đó, hai vị quan trọng nhất cho việc đánh giá rượu và ngọt và chua.

4. Khảo sát tổng hợp rượu vang

Nếu vị giác được cảm nhận qua những cái nhấp ở đầu lưỡi thì xoang miệng sẽ giúp Bartender đánh giá lại tổng quan về loại rượu vang mà mình đang nếm. Qua đó, Bartender chuyên nghiệp sẽ biết được: Kết cấu, độ se, nhiệt độ, mức lăn lăn sủi bọt, sự đầy đặn và nồng nàn… của rượu vang nhằm đưa ra nhận xét chuẩn xác nhất.

Không phải ai đang làm công việc Bartender đều có tài đánh giá rượu vang, muốn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, bạn cần trải qua quá trình “mài giũa” để nâng cao năng lực từ từ. Ngoài những tuyệt chiêu mà Chefjob giới thiệu trên đây, bạn còn bí quyết nào để đánh giá rượu vang không? “Mách nhỏ” cùng Chefjob về kỹ thuật của bạn ngay nhé.

Tin liên quan

Muốn Khuynh Đảo Thế Giới Pha Chế Bartender Cần Nắm Bộ Thuật Ngữ Này

6 Loai Rượu Nền Trong Pha Chế Cocktail Và Những Câu Chuyện Chưa Kể

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!