Thực tế đã chứng minh, dù cả nam và nữ đều có thể trở thành Đầu bếp, Bartender chuyên nghiệp thì số lượng Bếp trưởng, Bar trưởng hiện nay hầu hết vẫn là nam giới. Vì sao lại có sự “thiên vị” đặc biệt này? Đừng vội vàng kết luận các nhà hàng, khách sạn quá bất công với phụ nữ. Xem ngay những lý do này, bạn sẽ hiểu tại sao thôi.

Bếp trưởng, Bar trưởng đều nam
Nếu để ý bạn sẽ nhận ra hầu hết Bếp trưởng, Bar trưởng đều nam - Ảnh: Internet

Có một nghịch lý mà nếu để ý một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay, đó chính là việc nấu nướng tại gia đình thường mặc định cho phụ nữ nhưng tại các khu vực ẩm thực trong nhà hàng, khách sạn, người đứng bếp hay quầy bar phần lớn lại là nam giới. Và hầu hết những người giữ vị trí cao nhất ở đây: Bếp trưởng, Bar trưởng cũng đều là nam. Vì đâu dẫn tới thực trạng này? Theo các chuyên gia, nam giới thường được các nhà hàng, khách sạn giao cho trọng trách cao này bởi vì 3 lý do sau đây.

Lý do thứ nhất: Sức khỏe tốt để làm việc trong điều kiện áp lực cao

Mỗi lần vào bếp nấu nướng, pha thức uống cho gia đình 4 - 6 người đã khiến bạn bơ phờ rồi, huống hồ công việc của người làm vị trí Đầu bếp, Pha chế là phải đảm bảo cho hàng trăm thực khách mỗi ngày. Quả thật nhiệm vụ này không hề đơn giản chút nào. Công việc gắn liền với hình ảnh nặng nhọc và áp lực, các Bar trưởng lẫn Bếp trưởng thường phải làm việc tới 12 - 14 tiếng mỗi ngày (thường là ban đêm) và phải đứng liên tục ít nhất 5 - 6 tiếng.

công việc đòi hỏi nhiều sức khỏe của nghề Bếp
Cường độ áp lực cao, công việc đòi hỏi nhiều sức khỏe của nghề Bếp - Ảnh: Internet

Họ chỉ đạo, điều hành công việc và hàng chục nhân viên, đảm bảo chất lượng cho từng thành phẩm và đôi khi còn trực tiếp chế biến món ăn/ đồ uống vào những khoảng thời gian đông khách. Thế nên bạn cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, làm việc dưới cường độ cao… để hoàn thành tốt vai trò. Đây là lý do đầu tiên giải thích tại sao phần đông Bếp trưởng, Bar trưởng là nam giới.

Lý do thứ hai: Mối quan tâm cho sự nghiệp ở nam giới cao hơn phụ nữ

Theo phân tích của các chuyên gia, phụ nữ thường có xu hướng sống thiên về gia đình, càng lớn tuổi thì điều này càng thể hiện rõ ràng hơn. Còn với nam giới, họ đặt 99% mối quan tâm của mình cho sự nghiệp xã hội, dù đã có gia đình thì động lực để chứng tỏ và thể hiện lại càng tăng lên bởi họ biết rằng, sự nghiệp càng cao càng ổn định thì họ sẽ có điều kiện để chăm lo cho gia đình nhiều hơn. Thế nên số lượng Đầu bếp, Bartender gắn bó dài lâu với công việc sẽ giảm dần theo độ tuổi còn nam giới thì không, mà con đường trở thành Bar trưởng/ Bếp trưởng lại cần rất nhiều thời gian nên phù hợp với định hướng phát triển sự nghiệp của nam giới.

Lý do thứ ba: Nam giới không có những ngày “khó ở” như nữ giới

Mới nghe thì bạn sẽ cảm thấy câu nói này có vẻ bông đùa nhưng trong một cuộc khảo sát gần đây của Chefjob.vn đã chứng tỏ điều này hoàn toàn chẳng hề sai tí nào. Có đến hơn 80% phụ nữ cảm thán rằng “Phải làm việc vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt thực sự mệt mỏi, đôi lúc công việc khiến họ muốn phát điên”. Họ cũng đồng ý rằng, vào những ngày này, họ thường mất kiểm soát tinh thần, thái độ và cả sự chú tâm vào công việc hơn bình thường bởi cơ thể đang chịu đựng nỗi đau khác.

nam gioi on dinh vi giac
Nam giới không gặp phải những ngày “khó ở” như nữ giới nên sẽ ổn định vị giác - Ảnh: Internet

Công việc của người Đầu bếp, Pha chế cần sự tinh tế, khéo léo để tạo ra hương vị chuẩn cho từng món ăn/ đồ uống, làm hài lòng thị hiếu ẩm thực của thực khách nhưng nếu vào những ngày “khó ở”, yếu tố quan trọng này sẽ bị ảnh hưởng ở các nữ Đầu bếp, nữ Pha chế. Hơn nữa, phụ nữ còn trải qua thời gian nghỉ dưỡng sinh con nên nếu không tìm các vị trí thay thế, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhà hàng, khách sạn. Tất cả những “rắc rối” này ở phụ nữ sẽ không là vấn đề nếu nhà tuyển dụng chọn Đầu bếp nam, Pha chế nam làm việc cho mình.

Cũng giống bất kỳ nghề khác, ẩm thực thuần túy không hề có rào cản nào dành cho nam và nữ nếu có đam mê và muốn theo đuổi nghề dài lâu. Bằng chứng là vẫn có rất nhiều nữ Đầu bếp xuất sắc, nữ Bartender lừng danh khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Song con số này vẫn còn hạn chế so với nam Bếp trưởng, nam Bar trưởng. Phải chăng chính sự khốc liệt của môi trường làm việc và tư tưởng đã khiến nhiều nữ Đầu bếp, nữ Pha chế bỏ cuộc? Ý kiến của bạn về điều này ra sao? Hãy cùng chia sẻ với Chefjob nhé.

Tin liên quan

Những Nữ Bếp Trưởng Số Một Thế Giới: Khi Nấu Ăn Không Chỉ Là Thiên Chức

Các Nữ Bartender Lừng Danh Và Minh Chứng Phái Yếu Cũng Trở Thành Bậc Thầy Pha Chế

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 2.00 (4 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!