Sinh ra trong một gia đình trung nông, cả khóm chỉ duy nhất Ba tôi là thầy giáo, Mẹ tôi thì chăn nuôi, làm ruộng và là một người phụ nữ chịu thương chịu khó của gia đình. Tuy nhiên, nghề giáo của Ba và những công việc của Mẹ vẫn không đảm bảo được cuộc sống thoải cho gia đình với 4 thành viên. Thỉnh thoảng cũng chạy vay đầu này đầu nọ, có nhiều lần mẹ tôi phải mang quà cưới của mình đi cầm để có tiền trang trải gia đình. Tuy nhiên gia đình tôi rất đầm ấm và hạnh phúc.
Chắc do ảnh hưởng của Ba tôi – một nhà giáo được cả xóm kính trọng mà ngay từ nhỏ ước mơ của tôi là trở thành một cô giáo. Trong suốt 12 năm học tôi luôn chăm chỉ và học rất giỏi, tôi luôn đứng vị trí đầu của lớp. Thêm một niềm vui là tôi lại là một thủ khoa khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Trong suốt những năm đi học, tôi đi làm thêm tại một nhà hàng nổi tiếng của Tỉnh với vai trò MC, dần thì tôi trở thành một MC ai nấy trong tỉnh đều biết đến.
Và đúng như thế, đúng như ước mơ từ thuở bé, năm 2008 với tấm bằng loại giỏi tôi được đứng trên bục giảng của một trường Tiểu học tại địa phương. Vừa làm giáo viên vừa làm MC, hai công việc. Với tôi, cuộc sống đã đảm bảo.
Là một giáo viên giỏi một, đông đảo học sinh kính trọng, đồng nghiệp thương yêu, tôi là một nhà giáo thành công được mọi người công nhận điều đó. Tôi rất hạnh phúc với mọi thứ xung quanh mình
Ngoài thời gian đi dạy, tôi vào bếp tự tay nấu những món ăn để phục vụ gia đình thân yêu của mình. Dần dần thì nấu ăn trở thành niềm đam mê.
Tôi bắt đầu nghiên cứu những món ăn mới từ internet, tivi, sách vở. Ban đầu, chỉ là những món ăn Việt Nam, những món ăn để ăn cơm hàng ngày, dần dần tôi nghiên cứu thêm những món ăn của đất nước khác. Càng nghiên cứu, tìm hiểu thì tôi thấy người Đầu bếp chính là một nghệ sĩ thật sự. Họ có thể biến tấu nhiều món ăn trên cùng một sản phẩm. Ngày từng ngày tôi càng yêu thích nghề bếp và tôi xem đó là niềm vui thật sự.
Và rồi một quyết định của tôi khiến mọi người ai nấy cũng phải ngỡ ngàng. Tôi đã viết đơn thôi việc ngày 10 tháng 10 năm 2016, sau gần 9 năm đứng trên bục giảng. Chấm dứt sự nghiệp giáo dục của bản thân, dẹp bỏ ước mơ từ thuở bé. Mặc cho gia đình, bạn bè khuyên ngăn, bầy trẻ thân yêu của tôi chúng nó khóc thúc thích năn nỉ cô đừng nghỉ dạy bỏ chúng em, nhưng tôi vẫn không thay đổi quyết định.
Sau khi rời bục giảng, tôi quyết định theo đuổi đam mê, bằng cách học tập tại trường dạy nghề ẩm thực Netspace ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi biết rằng, nếu tự mình nghiên cứu thì không hiệu quả và có nhiều thắc mắc không ai giải đáp. Do đó tôi quyết định xa gia đình để đến Sài Gòn xa lạ, ồn ào để theo đuổi đam mê nghề bếp.
Dù biết rằng nghề bếp vất vả, thường xuyên tiếp xúc với lửa, cái nóng sẽ làm sạm và nhờn da, nhưng cũng không làm tôi nản chí.
Ở trường, tôi được thầy Quang, thầy Thông tận tình dạy bảo, truyền đạt kinh nghiệm lâu năm của thầy. Ngoài thời gian đi học tôi đi làm thêm tại một số nhà hàng để vừa tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề vừa lại có thêm thu nhập để đóng tiền nhà trọ và sinh hoạt hằng ngày.
Ngoài việc học, tôi và các bạn được tham gia những chương trình hoạt động của nhà trường như Khám phá ẩm thực Nhật Bản cùng Kikkoman. Lần đó, với 3 món: Kali fornia maki, tempura, tori teriyaki và hiyashi chuka, nhóm tôi đã đạt giải nhất.
Và với hoạt động kỷ niệm 7 năm thành lập trường, tôi đã đạt giải Á khôi (giải nhì) của cuộc thi với 3 vòng thi: Năng khiếu, trình diễn thời trang vá vấn đáp. Tôi được chef Jack Lee và ông Jim Lam tùy viên nông nghiệp cấp cao – tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam trao giải.
Và tôi cũng được mời tham gia chương trình chào mừng Ngày của mẹ của trường, với đôi tay chưa từng làm bánh, tôi cũng hoàn thành 3 món bánh theo yêu cầu cùng cô em Trúc đồng đội. Tuy không đạt thành tích xuất sắc nhất nhưng chúng tôi nhận được rất nhiều lời khen từ Ban giám khảo.
Sau những tháng chăm chỉ, làm việc siêng năng, tôi nhận được tấm bằng bếp loại Xuất sắc. Tôi và chị Thảo cùng lớp được nhà trường cử làm đại diện tham gia cuộc thi nấu ăn nông sản Úc 2017 “Taste of Australia 2017”. Tuy không là ứng viên xuất sắc được chọn du học nghề bếp tại Úc, nhưng tôi và người đồng đội nhận được rất nhiều lời khen từ 3 vị giám khảo: Chef Luke Nguyễn, Master chef Ngô Thanh Hòa, tổng lãnh sự Úc tại Việt Nam bà Karen.
Và rồi cũng chính tấm bằng Xuất sắc đó đã cho tôi đến làm việc tại Khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế tại sài Gòn, Khách sạn Lotte Legend Sai Gon hotel.
Ở đây, tôi có được những người đồng nghiệp rất đáng yêu, chúng tôi xem nhau như chị em trong nhà, cùng nhau làm việc để tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt phục vụ khách hàng. Chúng tôi xem những lời khen của khách là những lời động viên tốt nhất để chúng tôi tiếp tục cố gắng làm tốt hơn nữa và đó chính là niềm hạnh phúc.
Hiện nay, với kinh nghiệm ít ỏi, tôi chưa có thành tích gì trong nghề bếp nhưng nhận được sự ủng hộ của gia đình với sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi và niềm đam mê, tôi luôn mong muốn chế biến ra những món ăn ngon để phục vụ cho những người thân yêu của mình và thực khách.
LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Huỳnh Thị Thanh Loan – Gửi tới cuộc thi viết Ngành Nhà hàng Khách sạn – Thử thách và Vinh quang do Chefjob.vn tổ chức!