Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã có niềm đam mê với ẩm thực, rất thích nấu ăn và dành nhiều thời gian xem các chương trình ẩm thực trên tivi và đọc sách dạy nấu ăn. Khi đó tôi đã có mong ước mãnh liệt trở thành một đầu bếp giỏi có nhà hàng của riêng mình. Nhưng càng lớn thì tôi và gia đình lại định hướng mình sang một con đường hoàn toàn khác, ước mơ tạm thời bỏ ngỏ đó.
Như bao bạn bè cùng trang lứa học hết cấp ba, tôi học lên đại học. Sau khi tốt nghiệp tôi loay hoay tìm việc làm, làm hết việc này qua việc khác nhưng cũng chỉ là những công việc thời vụ. Tôi đã đi hết chỗ này chỗ khác, lên inernet tìm việc, gửi hồ sơ chỗ nọ chỗ kia, nhưng rồi cũng không đi đến đâu. Khi ấy một lần nữa tôi lại nghĩ về nghề bếp, quyết định đi học bếp. Nhưng khi tìm hiểu thì học phí khá là đắt so với hoàn cảnh tôi lúc đó và cũng mất một khoảng thời gian tương đối, nên thay vì đi học bếp tại các trung tâm hay trường cao đẳng tôi quyết định xin làm phụ bếp vừa học vừa làm sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.
Tôi đã lên Facebook trang tuyển dụng Partime và tìm được thông tin tuyển dụng Phụ bếp của nhà hàng Thịt nướng Hàn Quốc AZUMMA. Không chần chừ tôi nhấc điện thoại gọi điện đến nhà hàng và nhận được lịch phỏng vấn ngày hôm sau và 2 hôm sau thì đi làm. Tại đây, tôi đã làm việc rất vất vả 12 tiếng đồng hồ một ngày, chân tôi muốn tê cứng vì đứng nhiều giờ. Hai bàn tay trắng hồng căng mịn ngày nào trở nên nhăn nheo, xỉn màu vì phải thường xuyên ngâm nước, toàn thân đau ê ẩm, chân tay như muốn rụng rời. Mệt mỏi, vất vả vậy nhưng tôi chưa từng có suy nghĩ bỏ cuộc. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác ngày đầu tiên tôi được nhận lương ở đây, cảm giác mừng như sắp khóc, khi đạp xe từ nhà hàng về mà nước mắt tôi không kiềm được cứ tự nhiên mà chảy xuống.
Trong sáu tháng làm việc ở đây tôi đã được học rất nhiều về các món ăn Hàn Quốc, tôi có thể nấu được các món ăn truyền thống Hàn Quốc. Tôi rất biết ơn về quãng thời gian tại đây và muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới những người bạn đồng nghiệp của tôi. Sau đó thì tôi đã xin làm kế toán kho cho Nhà hàng bánh tráng nổi tiếng, rất đông khách. Ở đây tôi đã làm tất cả những công việc trong một nhà hàng từ oder, chạy bàn, thu ngân, bếp, đến trông xe, ship hàng,… Nó thực sự vất vả nhưng cũng rất là vui. Được học các kỹ năng mới, làm quen với những bạn đồng nghiệp mới, thực sự rất tuyệt vời. Giờ đây tôi có đủ kỹ năng và sự tự tin làm việc ở bất kỳ bộ phận nào trong nhà hàng.
Tôi không muốn chỉ dừng lại tại đó, tôi muốn bước những bước xa hơn để gần với ước mơ của mình. Chính vì vậy tôi đã nộp hồ sơ xin làm Giám sát tại nhà hàng Cơm sườn, trên Phố cổ. Thật may mắn tôi đã vượt qua phỏng vấn trở thành Giám sát của nhà hàng. Bằng tất cả kinh nghiệm, kỹ năng của mình tôi luôn luôn làm việc chăm chỉ, cố gắng tiếp thu học hỏi trau dồi cái mới. Con đường đi đến ước mơ đầy chông gai và thử thách nhưng tôi sẽ bước đi từng bước, từng bước chậm rãi nhưng chắc chắn đến cuối con đường. Tôi luôn tin tưởng vào câu nói “Nếu bạn muốn tỏa sáng vào ngày mai thì phải lấp lánh vào hôm nay” nên luôn gom nhặt những mảnh vụn lấp lánh từng ngày từng ngày, thành công sẽ không còn ở xa tôi.
LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Trần Thị Ngọc – Gửi tới cuộc thi viết Ngành Nhà hàng Khách sạn – Thử thách và Vinh quang do Chefjob.vn tổ chức!