Quá trình phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên tài năng và phù hợp với môi trường làm việc tại doanh nghiệp, giúp cho đơn vị ngày càng lớn mạnh hơn nữa nhờ vào đội ngũ nhân viên giỏi. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, đừng bỏ lỡ 4 dạng câu hỏi “đắt xắt ra miếng” này.

Không chỉ có ứng viên mới dành thời gian để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng cũng cần hoàn tất bộ câu hỏi phù hợp nhằm khai thác tối đa ưu nhược điểm của ứng viên. Điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được nhóm ứng viên giỏi, nhóm ứng viên phù hợp với môi trường và công việc tại doanh nghiệp, từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang là nhà tuyển dụng, muốn đẩy nhanh quá trình tuyển dụng của mình, vừa có được ứng viên giỏi lại tiết kiệm thời gian, đừng bỏ lỡ 4 kiểu câu hỏi “đắt xắt ra miếng” được Chefjob tổng hợp dưới đây.

da dang cau hoi giup tuyen dung khai thac ung vien tot hon
Đa dạng câu hỏi giúp nhà tuyển dụng khai thác thông tin về ứng viên tốt hơn - Ảnh: Internet

1. Câu hỏi kiểu mẫu

Có lẽ bạn sẽ nghĩ những câu hỏi truyền thống: Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân? Tại sao bạn lại lựa chọn công ty chúng tôi? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? sẽ gây ra sự nhàm chán cho buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây là bộ câu hỏi mà bạn nhất định không thể bỏ qua để đánh giá ứng viên. Bởi vì thông qua kiểu câu hỏi này, bạn sẽ biết được ứng viên có đầu tư, chuẩn bị kỹ cho buổi gặp mặt với bạn - nhà tuyển dụng hay không? Hơn nữa, bạn cũng nhận ra được sự tự tin của họ.

2. Câu hỏi tình huống

Dạng câu hỏi này rất phong phú, bạn có thể dựa trên kinh nghiệm làm việc và vị trí của ứng viên để đưa ra sao cho phù hợp. Bạn nên đặt câu hỏi tình huống về việc làm tại công ty cũ và câu hỏi giả thiết mà bạn tự đặt ra để biết được cách ứng viên tiếp nhận thông tin cũng như xử lý chúng. Để làm tốt được điều này, bạn nên xem kỹ hồ sơ của ứng viên, để biết họ là Đầu bếp, Bartender, Lễ tân hay Phục vụ,... Nếu muốn đặt các câu hỏi tình huống liên quan sâu đến chuyên môn từng vị trí, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của cấp quản lý tại bộ phận đó.

ung vien boc lo kha nang xu ly qua cac cau hoi tinh huong
Ứng viên sẽ bộc lộ khả năng xử lý của mình qua dạng câu hỏi tình huống - Ảnh: Internet

3. Câu hỏi cảm xúc

Một trong những yếu tố để nhà tuyển dung quyết định có lựa chọn ứng viên làm việc cho đơn vị mình hay không chính là cảm xúc. Mặc dù ứng viên giỏi nhưng họ lại có xu hướng làm việc độc lập, không biết lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, dễ nổi nóng,... trong khi môi trường làm việc của doanh nghiệp bạn lại cần sự phối hợp của tập thể thì chắc chắn, bạn sẽ chẳng thể chọn họ. Do đó, những câu hỏi thiên về cảm xúc là cần thiết trong buổi phỏng vấn.

4. Hỏi đuổi dựa trên câu trả lời của ứng viên

Một nhà tuyển dụng giỏi, nhất định phải biết cách đặt câu hỏi đuổi dựa trên câu trả lời của ứng viên để xác thực lại ứng viên thực sự trung thực hay chỉ giỏi “chém gió” mà thôi. Nếu bạn đang phỏng vấn một Đầu bếp, bạn có thể đặt câu hỏi “Bạn có thích xem các chương trình ẩm thực không?”. Nếu họ trả lời “Có, tôi thường xuyên theo dõi các cuộc thi nấu ăn để bổ sung kiến thức và kinh nghiệm cho mình” thì bạn có thể tiếp tục với câu hỏi “Vậy, cuộc thi gần nhất mà bạn xem là gì? Bạn học được từ những gì ở đó?” sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về ứng viên của mình, từ đó đưa ra lựa chọn chính xác hơn.

nhung cau hoi giup nha tuyen dung loc duoc ung vien trung thuc hay chem gio
Những câu hỏi đuổi giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên trung thực hay đang “chém gió” - Ảnh: Internet

Hy vọng với những dạng câu hỏi mà Chefjob “mách nước” trên đây, các nhà tuyển dụng sẽ tự tin chọn đúng nhân tài cho đơn vị mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!