Câu hỏi về sở trưởng là gì hay sở đoản là gì thường xuyên được đề cập trong phỏng vấn mà ứng viên cần chuẩn bị trước để có câu hồi đáp trung thực, ấn tượng nhất. Nếu được hỏi về hai vấn đề này, ứng viên nên trả lời như thế nào? Cùng Chefjob.vn tìm ra bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng qua câu hỏi này nhé.

Xem thêm: Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp & Cách Trả Lời Hay Nhất

Sở trường và sở đoản
Sở trường và sở đoản là câu hỏi phổ biến trong phỏng vấn - Ảnh: Internet

Sở trường là gì?

Sở trường là điểm mạnh, thế mạnh, những yếu tố mang tính tích cực của bản thân mỗi người. Sở trường có thể chia thành ba hạng mục:

  • Đặc điểm bản thân: Tính linh hoạt, độc lập, chăm chỉ, thân thiện, có quy tắc, tôn trọng giờ giấc, kỹ năng làm việc nhóm…
  • Khả năng kiến thức: Thành tích trong quá trình học tập như bằng cấp, trình độ ngoại ngữ, kỹ thuật, công nghệ thông tin… hoặc kinh nghiệm làm việc bạn có.
  • Khả năng học hỏi: Kỹ năng giao tiếp, tổ chức công việc, phân tích và giải quyết vấn đề…

Sở đoản là gì?

Ngược lại với sở trường, sở đoản chính là điểm yếu, những thứ mà bạn chưa rõ, không được khéo léo và tài giỏi. Đây cũng là câu hỏi khó trả lời nhất trong các buổi phỏng vấn, buộc ứng viên phải khéo léo, tinh tế nhưng vẫn đảm bảo sự trung thực. Cách tốt nhất để vượt qua câu hỏi về sở đoản là nhấn mạnh vào mặt tích cực và giảm điểm yếu tới mức tối thiểu.

thể hiện điểm mạnh, điểm yếu
Làm thế nào để thể hiện điểm mạnh, điểm yếu đúng mực? - Ảnh: Internet

Tại sao nhà tuyển dụng quan tâm đến sở trường, sở đoản

Hầu hết trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đều muốn biết về điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên mà mình đang tiếp xúc. Bởi lẽ, dựa vào đặc điểm này doanh nghiệp sẽ xác định ứng viên có thật sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Đồng thời, nếu nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn ứng viên, việc biết trước sở đoản của những nhân sự này giúp doanh nghiệp có hướng đào tạo phù hợp để khắc phục. Trong môi trường làm việc, cấp Quản lý nắm rõ sở trường, sở đoản của nhân viên sẽ khai thác tốt khả năng của họ.

Cách trả lời về điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Sở trường: Hãy trình bày thế mạnh của bản thân, thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển nhờ vào điểm mạnh này. Ví dụ khi bạn ứng tuyển vào vị trí Lễ tân khách sạn, hãy trình bày về khả năng giao tiếp, trình độ tiếng Anh, kỹ năng xử lý tình huống…

Sở đoản: Điểm yếu có thể gây bất lợi cho ứng viên, tuy nhiên nếu trình bày đúng cách vẫn có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điểm yếu của bạn là gì? Điểm yếu của bạn có thể sửa đổi và phấn đấu không? Ứng viên không nên nhấn mạnh điểm yếu như khi trình bày điểm mạnh, hãy nói về chúng như một điểm trong tính cách hiện tại mà bạn đang quan tâm. Đồng thời, bạn có thể đưa ra biện pháp giải quyết chúng sau phần trình bày.

khắc phục điểm mạnh, điểm yếu
Sau khi biết được điểm yếu của nhân sự, doanh nghiệp sẽ có cách khắc phục - Ảnh: Internet

Để thể hiện tốt trong phỏng vấn, ứng viên nên chuẩn bị trước câu trả lời này ở nhà. Bạn có thể liệt kê điểm mạnh, điểm yếu của bản thân ra giấy, luyện tập trả lời bằng nhiều cách khác nhau và chọn ra phương án tốt nhất. Hy vọng với thông tin vừa rồi, ứng viên nói riêng, nhân sự làm việc nói chung đã hiểu được sở trường là gì, sở đoản là gì cũng như cách thể hiện chuyên nghiệp nhất.

Tin liên quan

“Vượt Mặt” Những Ứng Viên Kinh Nghiệm Như Thế Nào?

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Giúp Ứng Viên Ghi Điểm Trước Nhà Tuyển Dụng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tác giả: Lê Đình Gieo

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc ngành HR, Gieo hiểu rõ nhà tuyển dụng cần những kỹ năng gì ở ứng viên. Do đó, Gieo sẽ chia sẻ những kĩ năng mà ứng viên cần có để thu hút nhà tuyển dụng và những điểm lưu ý cần thiết cho nhà tuyển dụng.

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!