Alain Ducasse - Đầu Bếp Tài Ba Và Xu Hướng Ẩm Thực Nói Không Với Thịt - Chefjob.vn

Alain Ducasse – Đầu Bếp Tài Ba Và Xu Hướng Ẩm Thực Nói Không Với Thịt

Không chỉ được biết đến là Đầu bếp tài ba của thế giới, sở hữu 21 ngôi sao Michelin danh giá, Alain Ducasse còn nổi tiếng với xu hướng ẩm thực nói không với thịt. Nếu bạn tò mò về vị Đầu bếp này và muốn tìm hiểu về triết lý ẩm thực của ông, hãy cùng Chefjob khám phá nhé.

Alain Ducasse là Đầu bếp nổi tiếng người Pháp nhưng ông đã chuyển đến Monaco sinh sống. Ông được xem là vị Đầu bếp tài ba và có những đóng góp rất lớn trong nền ẩm thực thế giới. Mặc dù ít xuất hiện trên các chương trình TV, song mức độ ảnh hưởng của Alain Ducasse không hề giảm sút bởi ông là tác giả của rất nhiều cuốn sách ẩm thực cũng như ấn phẩm dành cho giới thượng lưu.

dau bep alain ducasse
Alain Ducasse – Đầu bếp tài ba thế giới sở hữu 21 ngôi sao Michelin – Ảnh: Internet

Alain Ducasse và triết lý ẩm thực nói không với thịt

Alain Ducasse sở hữu nhà hàng Plaza Athénée đạt 3 sao Michelin ngay tại thủ đô Paris – Pháp. Điều làm nên sự đặc biệt cho Plaza Athénée chính là thực đơn nói không với thịt. Mặc dù Pháp được xem là cái nôi ẩm thực của những món ngon liên quan đến các loại thịt nhưng Alain Ducasse lại loại bỏ hoàn toàn các loại thịt nổi tiếng ở Pháp như thịt bò, gà, chim bồ câu,… trong thực đơn.

Các món ăn ở nhà hàng Plaza Athénée được giới hạn trong bởi hải sản, rau và ngũ cốc, hoàn toàn không có một chút thịt nào. Rất nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên đến về nhà hàng lạ lùng này, nhưng sau khi biết được triết lý ẩm thực và mong muốn của vị Đầu bếp tài ba của thế giới thì thực khách đến Plaza Athénée ngày càng tăng lên.

– Thực đơn hướng đến sự đơn giản và tốt cho sức khỏe: “Cách chế biến mới của tôi chú trọng đến niềm vui được ăn ngon và khỏe mạnh, điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng ít protein động vật đi trong bữa ăn”, Alain Ducasse chia sẻ khi khai trương nhà hàng. Ông cũng cho biết thêm về giá trị của các món ăn không thịt: “Tôi tin rằng đã đến lúc để đưa ra một giải thích cho các món ăn thượng hạng được chế biến từ cá, rau và ngũ cốc. Theo quan điểm của tôi, đây không phải là một hạn chế. Đó là một thế giới của những hương vị mới”.

nha hang alain ducasse
Thực đơn trong nhà hàng của Alain Ducasse hướng đến hải sản và rau xanh – Ảnh: Internet

Trong thực đơn của nhà hàng Plaza Athénée có các món hấp dẫn được tạo ra từ Đầu bếp Alain Ducasse làm thực khách ăn là mê như sò điệp biển Erquy, đậu lăng xanh, tôm hùm xanh hay Anjou quinoa – loại ngũ cốc có màu vàng mới được trồng ở một vài vùng của Hà Lan và Pháp. Không cần có thịt, Plaza Athénée vẫn hút khách bởi các bữa ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với hương vị chẳng thể chê vào đâu được.

– Thực đơn hướng đến hy vọng bảo vệ môi trường: Theo một nghiên cứu từ Environmental Research Letters thì lượng thịt mà chúng ta đang tiêu thụ bằng tổng lượng thịt trung bình cho 40 năm sau. Điều này cho thấy nếu tiếp tục tăng nhu cầu thịt trong mỗi bữa ăn, sẽ dẫn đến những thảm họa cho môi trường sống. Alain Ducasse cho rằng: “Một điều cực kỳ cần thiết đối với những bữa ăn hiện nay là hài hòa với thiên nhiên, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng phải chú trọng đến sức khỏe và thân thiện với môi trường. Tôi biết những khách hàng của mình đã ăn đủ thịt và giờ đã đến lúc họ hãm nó lại”.

Plaza Athénée và thực đơn tại nhà hàng của Alain Ducasse đã giúp mọi người thay đổi quan niệm, một bữa ăn trọn vẹn không nhất định phải có thịt trong đó. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng đổi mới thực đơn hằng ngày của mình bằng cách giảm bớt thịt, tăng hàm lượng rau củ và hải sản lên để cải thiện sức khỏe cũng như bảo vệ môi trường chưa?

Hãy chia sẻ với Chefjob.vn suy nghĩ của bạn và đừng quên theo dõi các bài viết hấp dẫn tiếp theo nhé.

Bài Viết Liên Quan