Là người bắt đầu khá muộn với công việc làm bánh, Janice Wong với sự không hài lòng về việc món tráng miệng chưa thật sự nổi bật trong bữa ăn đã không ngừng học hỏi để tự tin “tỏa sáng” trong giới làm bánh chuyên nghiệp. Cùng Chefjob.vn gặp gỡ Janice Wong và khám phá khao khát hoàn thiện tay nghề của cô nhé.
02 lần liên tiếp đoạt giải Asia’s Best Pastry Chef (Giải Đầu bếp bánh ngọt châu Á) năm 2013 và 2014, Janice Wong xuất sắc chinh phục thế giới bánh ngọt vốn nhiều màu sắc bằng một nét rất riêng của mình. Cô từng làm Đầu bếp Bánh cho nhiều nhà hàng, cửa hàng bánh nổi tiếng, trước khi tự mở nhà hàng cho riêng mình.
Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê
Niềm đam mê Ẩm thực của Janice Wong xuất hiện từ sớm nhưng đó không phải chuyên ngành học cô chọn ngay từ đầu. Janice Wong từng du học Úc tại Đại học Monash, khoa Kinh tế và đã tốt nghiệp năm 2005. Cô chia sẻ rằng, trong thời gian đó cô thường xuyên đi tham quan các nông trại, cộng với tình yêu với các món ăn ngọt, cô quyết định thay đổi nghề nghiệp để theo đuổi đam mê bấy lâu nay. Janice Wong chọn Học viện Le Cordon Bleu ở Paris, Pháp để chắp cánh ước mơ này.
Tích cực rèn luyện, nâng cao tay nghề
Với tấm bằng tốt nghiệp trong tay, Janice Wong bắt đầu làm việc cho nhiều nhà hàng, cửa hàng bánh khác nhau tại Singapore, New York, Barcelona, Chicago, Paris, Madrid… Cô có cơ hội trải nghiệm công việc cũng như học hỏi kỹ năng, kiến thức bổ ích từ các Đầu bếp nổi tiếng như Pierre Herme, Loretta Fanella, Gunther Hubrechsen, Alex Stupak, Oriol Balaguer…
Sau rất nhiều kinh nghiệm, Janice Wong trở thành Giám khảo một số cuộc thi Ẩm thực nổi tiếng trong khu vực như Master Chef Australia, Master Chef châu Á… Thậm chí, cô còn vinh dự trở thành đại diện duy nhất của châu Á tham dự Diễn đàn Ẩm thực toàn cầu Valrhona C3 tại Madrid Fusion năm 2010.
Xóa mờ ranh giới món mặn và ngọt
Thành công không dừng lại ở đó, Janice Wong tích cực tìm kiếm giải pháp thay đổi nhận thức về món tráng miệng bằng cách khai trương 2AM Dessert Bar vào năm 2007. Sau một thời gian hoạt động, cô tiếp tục mở rộng thị trường ở Singapore và Hong Kong. Năm 2016, Janice Wong mở một nhà hàng chuyên phục vụ dimsum, mì và món tráng miệng. Sự sáng tạo dimsum cùng nhiều món bánh đặc biệt khiến tên tuổi nhà hàng ngày càng nhận được tình cảm của thực khách.
Janice Wong cũng xuất bản sách, “Perfection in Imperfection” không chỉ truyền cảm hứng nấu ăn cho cộng đồng yêu nghề Bếp mà còn thể hiện nét sáng tạo “vô tận” đặc trưng của cô. Janice Wong đóng vai trò như một nhiếp ảnh gia và thông qua từng tấm hình cô đã khéo léo truyền tải những thông điệp hết sức ý nghĩa về nghề làm bánh. Một tác phẩm khác của cô là “Dim Sum: A Flour Forward Approach To Traditional Favorites And Contemporary Creations” (Dim Sum: Món ăn giao thoa giữa truyền thống và đương đại) – nơi bạn có thể tìm thấy hơn 90 công thức sáng tạo dành cho món dimsum.
Ở tuổi 36, “Nữ hoàng món tráng miệng” Janice Wong không ngừng tìm cách trung hòa sự đầu tư về các món mặn và món ngọt. Công sức của cô đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng lớn như Pastry Chef of the Year tại The World Gourment Summit Award năm 2011, 2012, 2015; Young Woman of the Year của tạp chí Her World 2012. Nhà hàng do cô làm chủ cũng xuất sắc giành giải Best Dessert Restaurant của IS Manazine 2012 – 2014.
Với những gì đạt được, Janice Wong dần khẳng định vị thế của mình trong làng bánh thế giới, rằng chưa bao giờ là muộn cho một khởi đầu mới. Bạn có đam mê làm bánh? Đừng ngại theo đuổi ước mơ và hãy luôn nỗ lực, học hỏi và tham khảo kinh nghiệm của người trong nghề nhé. Nếu bạn cần một công việc để trải nghiệm, va chạm thực tế, rèn luyện thêm kỹ năng, đừng ngần ngại ứng tuyển vị trí Đầu bếp bánh tại các nhà hàng, cửa hàng bánh.
Tin liên quan
Nghe Đầu Bếp Michelin Tiết Lộ Bí Quyết Làm Dimsum Truyền Thống