Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì mà lại đem đến nhiều thành tựu ở các nước phát triển đến thế? Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì mà sau khi xuất hiện ở Việt Nam đã tác động mạnh mẽ đến ngành Nhà hàng - Khách sạn và thị trường kinh tế đến vậy? Tìm hiểu bài viết dưới đây của Chefjob ngay.

Trong thời kỳ hội nhập và mở cửa như hiện nay, không khó hiểu khi Việt Nam lại đón nhận nhiều xu hướng phát triển đến vậy. Và cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong vấn đề được không chỉ nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp mà ngay cả người lao động cũng quan tâm chẳng kém. Vậy, bạn đã biết cách mạng công nghiệp 4.0 là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến ngành Nhà hàng - Khách sạn hay không?

cach mang cong nghiep va nha hang khach san
Nhà hàng - Khách sạn cũng là ngành chịu ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh: Internet

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng 4.0 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xuất phát từ khái niệm Industrie 4.0 trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013: “Industrie 4.0 sẽ kết nối các hệ thống nhúng lẫn cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp và kinh doanh, giữa chức năng và quy trình bên trong, đem lại hiệu quả”.

Hiểu một cách đơn giản, chúng ta thử quay về lịch sử để tìm hiểu một chút về các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó. Nếu cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng sức nước, hơi nước ứng dụng vào sản xuất. Cuộc cách mạng thứ hai là sự bùng nổ của điện năng, lần thứ ba là điện tử và công nghệ thì lần thứ tư - cuộc cách mạng 4.0 dựa trên nền tảng của lần ba, nó là sự kết hợp giữa các công nghệ vật lý, kỹ thuật số, sinh học để tạo nên những bước tiến mới.

nganh nha hang khach san tien bo
Cách mạng công nghiệp 4.0 được mong chờ sẽ mang lại nhiều
bước tiến vượt bậc cho ngành Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh: Internet

Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động đến ngành Nhà hàng - Khách sạn

Sự xuất hiện của cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng lên cả nền kinh tế và xã hội, không chừa bất kỳ ngành hay lĩnh vực nào. Chính vì thế, không khó để hiểu tại sao ngành Nhà hàng - Khách sạn lại nằm trong vòng xoay tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. Sau khi tìm hiểu cách mạng 4.0 là gì, Chefjob sẽ tiếp tục bật mí đến bạn về cơ hội và rủi ro mà cuộc cách mạng lần 4 này đem lại cho ngành Nhà hàng - Khách sạn.

  • Ngành Nhà hàng - Khách sạn và những tiềm năng theo sau cách mạng công nghiệp 4.0: Ảnh hưởng rõ ràng nhất chính là thay đổi cơ cấu nhân sự tại các nhà hàng, khách sạn. Nếu như hiện nay, nguồn lao động chính yếu tạo nên bộ máy vận hành tại các doanh nghiệp là con người thì cách mạng 4.0 sẽ mở ra một tương lai mới. Trừ các vị trí cấp cao và đội ngũ nhân sự điều khiển thì hầu hết phần việc còn lại sẽ được robot và công nghệ hỗ trợ, giúp công việc quản lý nhẹ nhàng hơn, chi phí đầu tư và tuyển dụng cũng giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp nhà hàng, khách sạn hướng đến chất lượng phát triển xanh - giảm thiểu ô nhiễm và tác động xấu đến môi trường.

Đối với ứng viên lĩnh vực này, tác động của công nghiệp 4.0 sẽ giúp người đi tìm việc chủ động, nâng cao trình độ của bản thân nhằm đáp ứng tiêu chuẩn tại doanh nghiệp. Một khi năng lực của bạn đã được nhà tuyển dụng thừa nhận, chắc chắn bạn sẽ có được vị trí mơ ước.

co hoi tu cach mang nghiep 4
Nhà hàng - Khách sạn nhận được nhiều cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh: Internet
 
  • Ngành Nhà hàng - Khách sạn và những rủi ro theo sau cách mạng công nghiệp 4.0: Chi phí đầu tư cho hệ thống máy móc hiện đại và robot thực hiện các nhiệm vụ không hề rẻ. Hơn nữa, khi xảy ra sự cố hay hỏng hóc, sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như kỹ sư giỏi để khắc phục.

Đối với người lao động, cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự là một rủi ro đáng báo động và cần phải dè chừng. Bởi khi máy móc thay thế nhân công thì cơ hội việc làm sẽ ít đi, tiêu chuẩn nâng cao hơn nên nếu không được đánh giá cao, người lao động sẽ rất khó khăn để có được công việc như ý.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng Nhà hàng - Khách sạn là một lĩnh vực dịch vụ đặc thù, đòi hỏi sự giao tiếp và tính sáng tạo cao như ở các vị trí Đầu bếp, việc làm Lễ tân, Bartender,... Do vậy, dù có giỏi đến đâu thì máy móc và robot cũng không thể thay thế hoàn toàn. Chính vì vậy, nếu bạn minh chứng được vai trò và tầm quan trọng của bản thân, nhất định cơ hội việc làm vẫn sẽ mở rộng dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu cách mạng công nghiệp 4.0 là gì và tác động xung quanh với ngành Nhà hàng - Khách sạn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!